Kinh nghiệm ghi ghép hiệu quả từ gia sư lớp 5

Đối với học sinh, việc ghi chép thông minh vừa giúp nhớ lâu kiến thức vừa giúp việc ôn tập được dễ dàng. Do vậy, gia sư lớp...

2153 0
2153 0

Đối với học sinh, việc ghi chép thông minh vừa giúp nhớ lâu kiến thức vừa giúp việc ôn tập được dễ dàng. Do vậy, gia sư lớp 5 đưa ra một vài lời khuyên, lưu ý trong việc ghi chép, giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong việc học.

Gia sư lớp 5 nhận định cách ghi chép chưa tối ưu cho việc học

Trên trường học chắc hẳn mỗi bạn học sinh đều phải ghi chép bài khá nhiều. Vì đặc thù môi trường giáo dục ở nước ta, học sinh chưa được dạy nhiều cách để ghi chép làm sao cho sáng tạo, nhớ lâu mà đỡ tốn công sức, thời gian. Thay vào đó lại sử dụng những cách làm không đem lại hiệu quả cao.

Gia sư lớp 5 với kinh nghiệm đi học khá nhiều năm đã nhận thấy những cách ghi bài đó lại đang được sử dung phổ biến rất nhiều học sinh áp dụng.

Không biết trong cặp của các bạn học sinh có bút highlight đánh dấu đủ các màu không. Vở hay sách học bài của các bạn có đánh dấu đâu là ý chính. Bạn có vô tình chỉ gạch chân một ý chính nhưng rồi cả quyển sổ chi chít màu bút dạ chứ.

Ghi chép đánh dấu bằng bút dạ không hiệu quả.

Đúng như vậy, việc học sinh dùng bút đánh dấu khiến việc ghi nhớ khó hơn, muốn tìm kiếm thông tin chính trong bài cũng hoa mắt hơn bình thường do màu sắc của các loại bút này khá chói.

Hơn nữa, gia sư toán lớp 5 cũng chỉ ra nguyên nhân gây hiệu quả không tốt đó là do dùng bút gạch chỉ khiến nổi bật một vài phần được cho là ý chính của cả trang sách, nội dung bị tách riêng ra khỏi ngữ cảnh gốc, khiến cho não khó hình thành các liên kết thần kinh hơn dẫn đến khó ghi nhớ hơn.

Các bạn cần tương tác với sách vở nhiều hơn điều đó sẽ giúp việc ghi nhớ lâu hơn.

Gia sư lớp 5 bật mí các cách ghi chép hiệu quả

Lời khuyên tốt nhất trong việc tìm gia sư lớp 5 cho các bậc phụ huynh đó là tìm những gia sư có hiểu biết về những phương pháp học thông minh. Điều này sẽ giúp con bạn bên cạnh học kiến thức sẽ học được cách làm việc tối ưu.

Trong việc ghi chép cũng vậy, gia sư lớp 5 đã chỉ ra một vài cách ghi chép đạt hiệu quả học tập sao như:

1. Phương pháp ghi bằng Mindmap

Phương pháp này có lẽ đã được đa số học sinh biết đến vì nó giúp kích thích cả não trái và não phải khi học tập, giúp nâng cao tối đa hiệu quả học tập toàn não bộ.

Học sinh sẽ sử dụng cách hình ảnh thay thế cho chữ, liên kết bài học với nhau qua các nhánh sơ đồ. Cách ghi chép này khi ôn lại sẽ giúp học sinh dễ dàng gọi lại kiến thức hơn.

2. Ghi chú hiệu quả bằng Sketch Note tăng khả năng sáng tạo

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc vẽ khi ghi chú sẽ nhớ lâu hơn do não người có xu hướng tiếp nhận hình ảnh nhanh hơn chữ viết.

Kỹ thuật ghi chép thông qua hình ảnh – Sketchnote là cách vẽ các khối hình, tranh ảnh kết hợp với nhau nhằm ghi lại ý chính thay vì ghi chép các nội dung nhỏ.

Gia sư lớp 5 có lời khuyên đó là các bạn có thể dùng các kí hiệu, hình khối, mũi tên, thay đổi cỡ chữ to nhỏ và những hình vẽ nhằm minh họa cho các ý, câu trong bài học.

>>>>> iseebooks.vn kho sách điện tử cho các em học sinh <<<<<

3. Tìm hiểu qua về kỹ thuật ghi chép Bullet Journal

Có thể hiểu Bullet Journal là cách kết hợp giữa danh sách việc cần làm, các bản kế hoạch và nhật ký ghi chép nhằm sắp xếp tổ chức vở ghi khoa học, dễ tìm kiếm thông tin khi ôn bài.

Gia sư lớp 5 gợi ý kỹ thuật ghi chép bằng Bullet Journal.

Đó là một vài phương pháp, kỹ thuật ghi chép mà gia sư lớp 5 chia sẻ tới các bạn học sinh. Nếu các bạn thấy phương pháp nào phù hợp với mình, hãy sử dụng nó để ghi chép, thay cho các cách không hiệu quả trước đây.

In this article