Rèn cho bé thói quen lên lịch trình, cân bằng thời gian học cùng gia sư lớp 3

Các thói quen tốt được hình thành từ sớm sẽ rất tốt cho con của bạn. Chính vì vậy, khi học cùng gia sư lớp 3, phụ huynh...

2354 0
2354 0

Các thói quen tốt được hình thành từ sớm sẽ rất tốt cho con của bạn. Chính vì vậy, khi học cùng gia sư lớp 3, phụ huynh và gia sư có thể rèn cho con những thói quen lên lịch trình, cân bằng thời gian qua một vài gợi ý sau.

1. Xây dựng thói quen ghi các công việc cần làm cùng gia sư lớp 3

Phụ huynh có thể dạy bé cách ghi các danh sách công việc cần làm một ngày. Từ việc thức dậy, vệ sinh cá nhân, đi học trên trường, tham gia câu lạc bộ…

Rèn thói quen ghi các công việc cần làm cùng gia sư lớp 3.

Còn đến giờ học với gia sư lớp 3, gia sư có thể dạy bé ghi lại danh sách các kiến thức cần học hôm nay. Từ đó bé sẽ biết mình cần hoàn thành những công việc nào, có ý thức chủ động hơn.

2. Dạy bé cách ghi lại mọi kiến thức học được

Tạo lập cho bé một danh sách trong đó ghi lại tất cả: bài tập trên lớp được giao về nhà, ngày kiểm tra trong tuần, các nhiệm vụ ngoài giờ lên lớp theo tuần. Mỗi cuối tuần, nếu có giờ học gia sư có thể rèn cho bé thói quen ghi lại những bài tập cần hoàn thành trong tuần sau, và giúp bé xác định thêm các đầu việc khác.

3. Phụ huynh nên đảm bảo bé luôn khoẻ mạnh khi học cùng gia sư lớp 3

Việc học thêm cùng gia sư dù cũng chỉ bù thời gian tự học tại nhà của bé, nhưng vẫn sẽ vô tình tạo áp lực học hành. Chính vì vậy, phụ huynh cần đảm bảo con luôn khoẻ mạnh. Bằng cách luôn đảm bảo ngủ đủ giấc và rèn thói quen tập thể dục buổi sáng. Rèn thói quen ngủ vừa đủ, đúng giờ dậy, đúng giờ đi ngủ, rèn thói quen tập luyện sức khoẻ sẽ rất có lợi cho bé sau khi lớn lên.

4. Rèn thói quen học tập mỗi ngày dù không có gia sư

Những thói quen học tập mà gia sư toán lớp 3 nào cũng khuyên để có thể học tốt đó là luôn làm đủ bài tập về nhà trước khi lên lớp có tiết môn đó một hoặc hai ngày. Điều này sẽ giúp bé chủ động hơn trong việc học tập, có thời gian ôn lại, kiểm tra tính đúng sai của kiến thức. Gia sư lớp 3 cũng cần yêu cầu bé xem trước bài học để có thể đặt câu hỏi, nâng cao hiệu quả học tập.

Sau mỗi buổi học, gia sư nên cùng học sinh ôn lại, tổng hợp lại kiến thức mới luôn. Từ đó đặt câu hỏi luôn để chắc bé đã hiểu rõ kiến thức, dạy bé cách tự học, tự ôn lại nhà. Đưa ra bài tập tự nghiên cứu để bé hoàn thành.

5. Xác định rõ mục tiêu học tập và tập trung có kiến thức thực chất

Xác định chính xác bé muốn đạt kết quả như thế nào ở môn học nào trước khi tìm gia sư lớp 3 ở môn đó. Từ đó chỉ cho bé biết rằng, bé cần đạt được mục tiêu này, nếu đạt được bé sẽ được thưởng.

Rèn cho bé chủ động xác định rõ mục tiêu học tập của mình.

Tuy nhiên cũng đừng vì kết quả mà quên mất rằng, học tập là cả một quá trình, việc hiểu bản chất của kiến thức quan trọng hơn điểm số rất nhiều. Đồng thời, không nên cho bé tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khoá. Nên đi chơi với bạn bè nhưng cần phân bổ hợp lý.

6. Dạy bé thói quen ngăn nắp và kỷ luật khi học tập

Thói quen có tổ chức, hệ thống mọi đồ đạc, sách vở, bút sẽ giúp bé tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Sự ngăn nắp này còn thể hiện ngay trong việc viết vở. Chính vì vậy, gia sư lớp 3 khi dạy có thể chỉ ra cho bé cách viết sao cho khoa học, dễ nhìn.

Rèn cho bé thói quen tập trung hoàn toàn khi làm một công việc nào đó. Tránh xa những thứ xao nhàng như điện thoại, máy tính, ti vi…Học cách ghi, kiểm soát công việc trên giấy.

Như vậy, trên đây là một vài mẹo giúp gia sư lớp 3 và phụ huynh có thể giúp bé cân bằng thời gian, có thói quen xây dựng các lịch trình, phương pháp học tập khoa học cho mình.

In this article