Seagame là gì? Các thông tin cần biết về Seagame

Những ai yêu thích thể thao chắc chắn sẽ biết đến Seagame. Đây là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất trên thế giới được rất nhiều...

106 0
106 0

Seagame là gì?

Nhắc đến Seagame người ta sẽ liên tưởng tới sự cuồng nhiệt, sôi động của các hạng mục thi đấu. Seagame là một trong những đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được xem là một giải đấu có tính toàn diện khi hội tụ đầy đủ các cá nhân, đội bóng tài năng và thu hút sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ.

Seagame được thành lập từ năm 1959 tại Thái Lan. Ban đầu giải đấu này có tên là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á. Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Seagame ngày càng trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn.

segame-la-gi-cac-thong-tin-can-biet-ve-seagame
Seagame là gì?

Ở mùa giải đầu tiên được tổ chức đã thu hút tới hơn 500 vận động viên đăng ký tham dự. Theo điều lệ quy định bao gồm 12 môn thi đấu và các quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á tham gia giải đấu này là Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Lào, Miến Điện. Mãi đến năm 2003, Seagame mới tụ hội đầy đủ 11 quốc gia ở Đông Nam Á, trong đó Philippines và Indonesia giành quyền thi đấu vào năm 1975.

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, Seagame được tổ chức đều đặn 2 năm một lần vào các năm lẻ. Các hạng mục thi đấu, lịch thi và sự thay đổi các điều khoản hoạt động đều phải thông qua Ủy ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á.

Tìm hiểu vai trò của Seagame

Bạn có biết Seagame đóng vai trò gì trong sự phát triển của các quốc gia hay không? Cùng với các giải đấu khác, Seagame được tổ chức nhằm mục đích tìm ra những gương mặt thể thao sáng giá cho từng hạng mục. Hay nói cách khác, Seagame chính là giải đấu giành cho các nước ASEAN có cơ hội cùng tranh tài về các môn thể thao khác nhau, không chỉ là bóng đá, mà còn có bóng chuyền, nhảy xà, bóng rổ, bơi lội, điền kinh…Nhìn chung những đóng góp của Seagame cho nền thể thao trong nước nói riêng và khu vực nói chung là không hề nhỏ.

segame-la-gi-cac-thong-tin-can-biet-ve-seagame
Seagame đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế của mỗi quốc gia phát triển

Seagame đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế của mỗi quốc gia phát triển. Với những lần được thi đấu, các vận động viên có cơ hội được trải nghiệm, cọ xát và giao lưu với nhiều quốc gia khác nhau, từ đó mối quan hệ giữa con người với con người từ quốc gia này tới quốc gia khác bỗng nhiên được xích lại gần nhau hơn. Từ đó, các mối quan hệ ngoại giao được cởi mở hơn giúp cho nền thể thao Việt Nam phát triển nhanh chóng và gặt hái được nhiều thành công hơn.

Số lượng khán giả xem Seagame ngày càng tăng lên, ngay cả những người không hiểu Seagame là gì thì vẫn khao khát được xem và ủng hộ các vận động viên nước nhà thi đấu. Vậy mới thấy Seagame có sức hút kinh khủng đến nhường nào.

Linh vật tiêu biểu qua các kỳ Seagame

Mỗi kỳ Seagame khác nhau lại có các linh vật khác nhau tùy thuộc theo tính chất của từng mùa giải và đặc điểm của các quốc gia. Năm 1959, khi Seagame mới ra đời chưa phổ biến hình thức linh vật đại diện. Đến năm 1985, ban tổ chức mới có quy định cụ thể về linh vật và mùa giải đó Seagame được tổ chức ở Thái Lan với hình ảnh chú mèo xiêm làm đại diện. Theo đó mèo xiêm đại diện cho sự nhanh nhẹn, tinh anh.

Năm 2003, Seagame được tổ chức ở Việt Nam với linh vật đại diện là chú trâu vàng. Đây là một hình ảnh mang đậm tính nhân văn và màu sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam. Con trâu vốn là biểu tượng của nền văn minh lúa nước, gắn với sự bền bỉ, dẻo dai và chăm chỉ trong công việc. Việt Nam chọn linh vật trâu vàng như muốn nhắn gửi thông điệp kiên trì, bản lĩnh của các vận động viên tới các quốc gia khác. Ngoài ra, trâu vàng còn gắn với sự tích đền Kim Ngưu tại Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn hiến.

segame-la-gi-cac-thong-tin-can-biet-ve-seagame
Năm 2003, Seagame được tổ chức ở Việt Nam với linh vật đại diện là chú trâu vàng

Đến năm 2017, Seagame được tổ chức tại Kuala Lumpur với linh vật được chọn là con hổ Mã Lai. Theo lý giải của đội chủ nhà, chú hổ tượng trưng cho sức mạnh vượt trội, tinh thần chiến đấu cao và sự thân thiện. Đó cũng là những gì mà người dân Malaysia muốn truyền tải tới các vận động viên cùng tham gia mùa giải năm đó cũng như những người hâm mộ. Biểu tượng này được đánh giá khá cao vì nó hội tụ được đầy đủ các yêu tố cần thiết cho một đại hội thể thao lớn.

Điểm thi đấu Seagame phải treo bao nhiêu lá cờ?

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á quy định, những điểm tổ chức thi đấu Seagame cần phải treo tổng cộng 12 lá cờ gồm cả cờ của Liên đoàn cùng với cờ của 11 quốc gia khác cùng tham dự là Việt Nam, Thái Lan, Lào, Malaysia, Philippines, Brunei, Campuchia, Singapore, Đông Timor, Mayanmar, Indonesia.

segame-la-gi-cac-thong-tin-can-biet-ve-seagame
Những điểm tổ chức thi đấu Seagame cần phải treo tổng cộng 12 lá cờ

Với tất cả các thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được Seagame là gì và nắm được các kiến thức cơ bản có liên quan đến Đại hội thể thao lớn này. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn không bỏ lỡ các kỳ Seagame tiếp theo. Hãy theo dõi trang casino trực tuyến của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

In this article