Tips kiến thức quan trọng gia sư toán lớp 7 cần truyền đạt cho học sinh

Chương trình toán học lớp 7 nếu nói khó thì không phải nhưng cũng không hoàn toàn dễ dàng với các em học sinh. Gia sư toán lớp...

2604 0
2604 0

Chương trình toán học lớp 7 nếu nói khó thì không phải nhưng cũng không hoàn toàn dễ dàng với các em học sinh. Gia sư toán lớp 7 có vai trò củng cố kiến thức cho các em, giúp các em giải đáp những vấn đề thắc mắc trong quá trình học.

Toán học lớp 7 Trung Học Cơ Sở cũng chia kiến thức thành hai phần là Đại Số và Hình Học, mỗi mảng lại có kiến thức trọng tâm cần các em chú ý nhiều hơn để dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra hay các kỳ thi. Nền tảng toán lớp 7 rất quan trọng, giúp các em không bỏ sót kiến thứ, “lỗ hổng” kiến thức khi học lên các lớp cao hơn như lớp 9 hay lên Trung Học Phổ Thông. Vì vậy gia sư lớp 7 đừng nên lơ là mà tập trung giúp các em hệ thống kiến thức.

1.     Kiến thức trọng tâm Đại Số lớp 7

Tỷ lệ bài tập đại số chiếm phần lớn trong chương trình học nói chung và trong các bài kiểm tra nói riêng. Cụ thế nó chiếm tới 70% các bài tập. Gia sư toán lớp 7 hay các em học sinh có thể dễ dàng nhận ra, bài tập hình học chỉ có từ 2-4 câu, còn lại đều là bài tập đại số.

Chính vì vậy, những kiến thức phần đại số tất nhiên sẽ nhiều hơn, đa dạng hơn. Gia sư cần lên khung chương trình giảng dạy, tập trung vào những kiến thức quan trọng và những phần bài tập khó để giúp học sinh giải quyết.

Một số phần kiến thức quan trọng trong chương trình học lớp 7:

Đồ thị hàm số

Đồ thị hàm số trong toán lớp 7.

Từ những năm 2015 trở về trước, câu mở đầu trong các bài thi tốt nghiệp cấp 3, kỳ thi đại học đều liên quan đến đồ thị hàm số. Đây là câu hỏi dễ ăn điểm, nhưng cũng dễ mắc sai lầm. Vẽ đồ thị là kỹ năng đặc biệt quan trọng trong phần này, các em nên vẽ nhiều để “quen tay”, tránh mắc phải sai lầm khi làm bài.

Biểu thức đại số

Tuy là kiến thức nằm trong phần cuối của chương trình học, nhưng các biểu thức đại số lại quan trọng trong chương trình học lớp 7. Gia sư toán lớp 7 nên chú ý ôn tập phần này cho các em. Các kiến thức về đa thức, đơn thức nếu học sinh nắm vững thì chương trình học lớp 8, lớp 8 và cấp III cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Thống kê và số hữu tỉ

Ví dụ về bài tập thống kê.

Xác suất thống kê tuy trong chương trình lớp 7 chưa được chú trọng nhưng nó lại là phần kiến thức quan trọng trong chương trình học lớp 10 và 11. Phần này thì gia su lop 7 nên cho các em làm nhiều bài tập về ví dụ thực tế, để các em nhanh nhạy hơn.

Số hữu tỉ, hữu thực là chương trình học đầu kỳ của học sinh lớp 7. Chắc chắn phần này được các thầy cô giáo trên trường giảng rất kỹ rồi nên gia sư chỉ cần điểm lại những công thức quan trọng và cho các em làm thêm bài tập nâng cao. Chú ý giúp các em học sinh hiểu rõ bản chất vấn đề, không nên máy móc áp dụng công thức.

>>>> Siêu thị sách online Vina.com <<<<

2.     Kiến thức trọng tâm hình học gia sư toán lớp 7 cần chú ý

Khác với đại số, khi học các kiến thức phần hình học thì các em cần có kỹ năng “tưởng tượng”, tư duy hình học từ các hình vẽ sẽ giúp các em dễ dàng giải quyết bài toán.

Đặc biệt chú tâm vào các phần như 2 đường thẳng song song, 2 đường thẳng vuông góc và tam giác. Gia sư nên cho các em làm thêm nhiều bài tập trong 3 phần này.

Hình học tam giác đặc biệt quan trọng trong chương trình toán lớp 7.

Tùy vào nhu cầu tìm gia sư lớp 7 của phụ huynh cũng như học sinh mà gia sư có kế hoạch giảng dạy phù hợp. Có em chỉ cần làm bài tập trên lớp, có em muốn học nâng cao, có em muốn ôn tập kiến thức thi học sinh giỏi,….

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kiến thức mà gia sư toán lớp 7 nên chú trọng, đây cũng là thông tin quan trọng cho các em học sinh.

In this article