Bên cạnh kiến thức vững vàng về chuyên môn, Điều dưỡng viên cũng cần phải có đạo đức nghề nghiệp của ngành. Vậy, phẩm chất đạo đức của người Điều dưỡng là gì? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Công việc của ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống Y tế nước ta hiện nay. Sinh viên Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng chính quy sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp Để đảm nhận các công việc của một người Điều dưỡng.

Công việc của ngành Điều dưỡng
Công việc của ngành Điều dưỡng

Nhiện vụ chính của một người Điều dưỡng bao gồm:

  • Kiểm tra và báo cáo tình trạng bệnh lý ở thời điểm hiện tại của từng bệnh nhân
  • Hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về cách dùng thuốc điều trị
  • Đề xuất những biện pháp xử lý theo hướng tích cực, phối hợp với các bác sĩ để chăm sóc và điều trị bệnh cho từng đối tượng bệnh nhân,…
  • Ngoài ra, các bạn có thể tham gia vào công tác Y tế cộng đồng như: Giáo dục sức khỏe cộng đồng, đề xuất những biện pháp phòng chống dịch bệnh theo mùa,…

Phẩm chất đạo đức của người Điều dưỡng là gì?

Để hoàn thành công việc của một Điều dưỡng, ngoài kiến thức nền tảng cần có thì yếu tố đạo đức cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là các tiêu chuẩn đạo đức của Điều dưỡng viên:

Ý thức trách nhiệm cao trong công việc

Đặc thù của ngành Điều dưỡng có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Do đó, Điều dưỡng viên không thể lơ là, cẩu thả mà phải làm hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao.

Nếu bạn cẩu thả và sơ xuất thì có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với bệnh nhân. Cụ thể, sức khỏe của bệnh nhân có thể sẽ giảm sút và khả năng hồi phục lâu hơn. Chính vì vậy, bạn cần hiểu rõ trách nhiệm của một người Điều dưỡng cũng như phải thường xuyên rèn luyện để nâng cao ý thức trách nhiệm của mình.

Sự trung thực

Một người Điều dưỡng viên cần có tính trung thực để làm cơ sở xây dựng sự tin tưởng của bệnh nhân. Thực tế, bạn không thể kiểm soát, kiểm tra hết được công việc của một người làm công việc Điều dưỡng. Do đó, sự trung thực đến từ Điều dưỡng viên là vô cùng cần thiết.

Niềm đam mê, lòng yêu nghề

Dù làm bất cứ việc gì bạn cũng cần có niềm đam mê và yêu nghề. Nếu không bạn sẽ không thể gắn bó lâu dài cũng như chuyên tâm làm việc được. Với ngành Điều dưỡng cũng vậy và đặc biệt đây là ngành liên quan đến sức khỏe của con người nên tình yêu nghề của Điều dưỡng viên là vô cùng quan trọng.

Phẩm chất đạo đức của người Điều dưỡng là gì?
Phẩm chất đạo đức của người Điều dưỡng là gì?

Bất cứ ngành nghề nào cũng có khó khăn riêng và ngành Điều dưỡng cũng vậy. Tuy nhiên, nếu bạn có niềm đam mê với nghề thì mọi gian khổ đều có thể vượt qua.

Sự mềm mỏng khi làm việc nhưng vẫn giữ nguyên tắc riêng

Công việc của Điều dưỡng viên không chỉ dừng lại ở chăm sóc cho bệnh nhân mà bạn cần tư vấn và nắm bắt được tâm lý của bệnh nhân. Có như vậy, bạn mới có thể hiểu được mong muốn của người bệnh và thuận lợi trong công việc.

Ngoài ra, bạn cũng cần linh hoạt và mềm mỏng trong công việc để công việc được trôi chảy. Tuy nhiên, bạn cũng cần giữ đúng nguyên tắc để đảm bảo sự chuẩn chỉnh của ngành nghề.

Tác phong khẩn trương và tự tin trong công việc

Mọi công việc của Điều dưỡng viên đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của bệnh nhân. Do đó, nếu bạn thiếu tự tin, chậm trễ và luống cuống thì ở nhiều trường hợp có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng không thể cứu vãn được.

Ranh giới giữa sự sống và cái chết nhiều khi chỉ trong gang tấc. Chính vì vậy, người Điều dưỡng viên cần có sự khẩn trương, bình tĩnh, tư tin trong công việc.

Sự cảm thông và ân cần đối với người bệnh

Chỉ có đặt mình vào vai trò người nhà của bệnh nhân, đặt bản thân mình vào địa vị của ngừi bệnh thì người Điều dưỡng mới có thể tận tâm trong chăm sóc cho người bệnh. Một người Điều dưỡng giỏi sẽ cần đồng cảm và thấu hiểu với nỗi đau của bệnh nhân.

Đặc biệt, dù bạn hoạt động trong bất cứ ngành nghề nào và đặc biệt là ngành Điều dưỡng thì cần tránh không để tình cảm lẫn vào công việc, đây là điều vô cùng tối kỵ.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Phẩm chất đạo đức của người Điều dưỡng là gì? Nếu bạn đang theo đuổi đam mê làm Điều dưỡng viên thì hãy tự trang bị cho mình những kĩ năng mềm và đặc biệt là trau dồi đạo đức nghề nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)