Thời gian gần đây, “xứ sở mặt trời mọc” – Nhật Bản đang là điểm đến du học được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Nếu bạn đang băn khoăn : Có nên du học Nhật Bản không ? hay  Tại sao nên du học Nhật Bản?.. hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Có nên du học Nhật Bản hay không?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn du học: Có nên du học Nhật Bản không là vấn đề nhiều bạn trẻ quan tâm và thắc mắc.

Thực tế, “xứ sở Phù Tang” được đánh giá là điểm đến du học lý tưởng cho những du học sinh. Nhật Bản là địa điểm lý tưởng để bạn trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng sống và làm việc.  Vậy tại sao nên du học Nhật Bản?

Hiện nay, Nhật Bản đang là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản cho biết, 30 % doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư ra nước ngoài đang xem Việt Nam là sự chọn lựa hàng đầu. Vì thế, việc thông thạo tiếng Nhật sẽ là lợi thế lớn khi xin việc.

Có nên du học Nhật Bản hay không? Tại sao nên du học Nhật Bản?
Nhật Bản là điểm đến du học lý tưởng cho du học sinh

Du học Nhật Bản cũng là cơ hội để bạn học tiếng Nhật trong môi trường bản ngữ. Khi du học Nhật Bản, bạn có cơ hội tiếp cận tiếng Nhật toàn diện nhất. Từ phương diện học thuật tới các vấn đề thường ngày… bạn đều phải “giải quyết” bằng tiếng Nhật. Đây là một lợi thế của việc học ngoại ngữ tại môi trường bản sứ. Bạn sẽ được học tiếng Nhật mọi lúc, mọi nơi.

Tiếng Nhật mang đến cho du học sinh nhiều cơ hội trong tương lai. Bạn sẽ có cơ hội làm việc cho các công ty, tập đoàn Nhật Bản ở khắp nơi trên thế giới. Bạn cũng có cơ hội để ở lại định cư và làm việc lâu dài ở đất nước xinh đẹp này.

Nhật Bản cũng là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu châu Á, được đánh giá cao về giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có chế độ học bổng tốt. Với mục tiêu thu hút 300.000 du học sinh đến Nhật trước năm 2020, ngoài chế độ học bổng cấp cho du học sinh của Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, học bổng do Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản còn có học bổng của chính quyền địa phương, những quỹ giáo dục quốc tế, cơ sở giáo dục, học bổng tư nhân… đem đến nhiều thuận lợi cho du học sinh nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng.

Bên cạnh đó, môi trường học tập kỷ luật giúp bạn trau dồi và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. Tại những trường học ở Nhật Bản, nhà trường có sự quản lý chặt chẽ đối với việc đi học của sinh viên. Ở nhiều trường học đã triển khai các công cụ phần mềm kiểm soát việc đi học của sinh viên. Thầy cô, giảng viên biết rất rõ những học viên trong lớp học của mình. Đồng thời, hệ số chuyên cần chiếm đến 20% số điểm tổng kết môn học của sinh viên.

Nền văn hóa Nhật Bản yêu cầu cao đối với tính kỷ luật và đúng giờ của mỗi cá nhân. Nhờ sự quản lý nghiêm khắc của trường, bạn sẽ học hỏi được nhiều từ đức tính tốt đẹp này.

>>> Xem ngay Du học Nhật Bản 2019 để cập nhật thông tin du học Nhật Bản mới nhất

2. Một số khó khăn khi du học Nhật Bản

Bên cạnh những thuận lợi thì việc học tập và sinh sống tại Nhật Bản cũng gây cho học sinh một số trở ngại. Cụ thể là:

Có nên du học Nhật Bản hay không? Tại sao nên du học Nhật Bản?
Du học sinh cần có sự cân nhắc kỹ khi chọn du học Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt cao. Nếu bạn nhận được học bổng của chính phủ Nhật thì có thể không phải lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, với những bạn du học Nhật Bản theo diện tự túc thì vấn đề chi phí lại là cản trở lớn nhất, khó khăn số một. Vì thế, cần chủ động về mặt kinh tế trước khi đi du học.

Nhật ngữ cũng được đánh giá là ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Mặc dù vốn từ Hán Việt có thể giúp bạn nắm bắt nhanh hơn hệ thống ký tự Kanji và từ vựng, nhưng tiếng Nhật vẫn là một ngoại ngữ khó học đối với người Việt. Bên cạnh đó, thủ tục du học cũng gây nhiều trở ngại. Mặc dù 3 năm trở lại đây, thủ tục du học Nhật Bản đã bớt rắc rối đi nhiều, tuy nhiên, chúng vẫn khá là chặt chẽ, nếu bạn làm không cẩn thận từng chi tiết nhỏ, thì cơ hội đi du học Nhật Bản của bạn sẽ giảm đi nhiều đấy.

Với những thuận lợi và khó khăn của du học Nhật Bản chúng tôi vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn xem xét và cân nhắc việc có nên đi du học Nhật Bản không.

Rate this post