Nếu bạn đang muốn tìm một loại nhạc cụ nhỏ xinh có giai điệu tươi vui thì đàn Ukulele chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Vậy đàn Ukulele là gì? Những thông tin tổng quan cần biết về loại đàn này sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay, hãy cùng theo dõi nhé!

Mục Lục

Đàn Ukulele là gì?

Để trả lời câu hỏi Đàn Ukulele là gì trước tiên hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xuất xứ của nó.

Đàn Ukulele là loại đàn có hình dáng tương tự đàn Guitar, nhưng nó có kích thước nhỏ nhắn, gọn gàng và đơn giản hơn. Đàn Ukulele có nguồn gốc từ đảo Hawaii xinh đẹp, thiên đường của những nhạc cụ và điệu múa cổ truyền.

Đàn Ukulele là gì?
Đàn Ukulele là gì?

Ban đầu người dân Hawaii sáng tạo đàn và gọi là Uke, nhạc cụ được bố trí hỗ trợ chính trong dàn nhạc hoặc có thể biểu diễn đơn lẽ mà vẫn tạo được không khí nhộn nhịp, vui tươi. Sau đó đàn Ukelele phổ biến trên các nước thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đọc thêm: Tìm hiểu về đàn tranh nhạc cụ cổ truyền dân tộc Việt Nam

Cấu tạo đàn Ukulele là gì?

Âm thanh của đàn Ukulele nghe rất vui tai, trong trẻo, hoạt bát vừa thích hợp để chơi solo vừa có thể chơi đệm cùng với các loại nhạc cụ khác trong band nhạc.

Đàn Ukulele là một loại đàn có 4 dây, gồm 6 bộ phần quan trọng:

 • Đầu đàn

Đây là nơi đặt bộ chỉnh âm của đàn hay còn gọi là chỉnh độ căng chùng của dây đàn để tạo ra những loại âm thanh khác nhau.

 • Cần đàn

Cần đàn là nơi đặt phím đàn, đồng thời là nơi bạn chơi được hợp âm và các nốt nhạc.

 • Bộ chỉnh

Bộ chỉnh gồm có 4 khóa đàn được đặt quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược theo chiều kim đồng hồ để chỉnh dây.

 • Thân đàn

Thân đàn là nơi tạo ra âm thanh tiếng vang nhờ có lỗ thoát âm ở giữa.

 • Lưng và ngựa đàn

Lưng và ngựa đàn là nơi rất quan trọng góp phần giữ và cố định dây đàn.

 • Phím đàn

Phím đàn là phần khoảng trống được chia bởi các miếng kim loại hay là đoạn gỗ mỏng trên cần đàn.

Xem thêm: Những điều cần biết về nhạc cụ dân tộc đàn Nguyệt

Yếu tố cần có để có thể chơi đàn Ukulele là gì?

Dưới đây là một số yếu tố giúp các bạn có thể chơi được đàn Ukulele:

 • Người chơi đàn Ukulele phải có đam mê về âm nhạc và nhạc cụ. Bởi chỉ khi có đam mê về bất cứ lĩnh vực gì thì các bạn mới có động lực để thực hiện thành công lĩnh vực đó. Chơi đàn Ukulele cũng vậy các bạn cần phải có đam mê, sự kiên nhẫn, kiên trì trong thời gian mới học đàn, nếu như không có niềm đam mê chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chán nản rồi bỏ cuộc.
 • Đàn Ukulele có thể chơi solo một mình, nhưng phần lớn đều được chơi với các nhạc cụ khác, chính vì thế các bạn cần biết những kiến thức cơ bản về các nhạc cụ, để khi chơi đàn Ukulele kết hợp trong ban nhạc thì hiểu rõ hơn về cách thức chơi của mỗi loại.
 • Để trở thành người chơi đàn Ukulele chuyên nghiệp, bạn cần có thời gian dài để tìm hiểu và học đàn, nên khi bạn kiên trì bạn sẽ thu được nhiều lợi ích từ việc chơi đàn.

Bên cạnh các yếu tố trên, các bạn cũng phải ham học hỏi để đi tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm, hay là người sôi nổi và năng động, thích tham gia các hoạt động ngoại khóa để giao lưu tiếng đàn Ukulele, từ đó tiến bộ hơn trong việc chơi đàn.

Những kiến thức cần chuẩn bị khi học chơi đàn Ukulele

Khi bắt đầu học chơi bất kỳ một loại nhạc cụ nào thì chúng ta cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản của loại nhạc cụ đó. Cụ thể với đàn Ukulele cần nắm những kiến thức sau:

 • Về cách giữ đàn đúng

Khi đang ngồi để đàn tựa vào phần bụng trước và đùi bạn một cách thoải mái, không dùng quá nhiều lực cũng như không được siết chặt đàn quá.

Nếu bạn là người thuận tay phải thì sẽ dùng tay trái để giữ cần đàn, ngón cái ở phía sau cần và các ngón còn lại bấm hợp âm di chuyển trên các phím, tay phải gảy dây đàn, người thuận tay trái thì ngược lại.

Chú ý cắt ngắn móng tay cho gọn gàng để không bị va chạm vào đàn khi chơi và tránh làm trầy đàn.

 • Lên dây cho đàn Ukulele

Trên đàn có 4 dây theo thứ tự G (sol), C (do), E (mi), A (la), giữ đàn theo hướng dẫn trên dành cho người thuận tay phải thì dây G là dây gần bạn nhất. Bạn có thể dùng tuner hoặc các công cụ hỗ trợ khác để lên dây đàn Ukulele.

Trên đây là chia sẻ giair đáp về đàn Ukulele là gì cùng những thông tin liên quan khác. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm được kiến thức về đàn Ukulele. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post