Nền hội họa Việt Nam hiện đại ngày càng phát triển với sự góp mặt của rất nhiều họa sĩ nổi tiếng. Cùng với đó là những phong cách vẽ riêng biệt tạo nên những tác phẩm ấn tượng và có đặc trưng riêng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những họa sĩ nổi tiếng của làng hội họa Việt Nam, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Họa sĩ nổi tiếng: Nguyễn Gia Trí

Nguyễn Gia Trí được đánh giá là cây bút xuất sắc của nền hội họa Việt Nam hiện đại. Ông sinh năm 1908 , mất năm 1993, quê gốc Chương Mỹ Hà Tây. Nguyễn Gia Trí chính là người đi đầu trong việc chuyển những bức tranh sơn mài trang trí thành các tác phẩm nghệ thuật.

Ông được mệnh danh là “cha đẻ của nghệ thuật sơn mài tân thời Việt Nam”. Tranh của ông là sự kết hợp hài hòa của nét nghệ thuật của phương Tây và bản sắc văn hóa của Việt Nam tạo nên một bức tranh hiện đại đậm bản sắc dân tộc.

Một số tác phẩm chính của Nguyễn Gia Trí có thể kể đến như Thiếu nữ trong vườn, Vườn xuân Trung Nam Bắc, Thiếu nữ bên hoa Phù Dung. Trong đó bức tranh Vườn Xuân Nam Bắc lập kỷ lục là bức tranh có kích thước lớn nhất và được mua với giá cao nhất với 100.000 USD khi được hoàn thành.

2. Họa sĩ nổi tiếng: Tô Ngọc Vân

“Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”,Tô Ngọc Vân là một trong 4 danh họa nổi tiếng nhất của Việt Nam, là người có  công đầu tiên trong việc sử dụng chất liệu sơn dầu ở Việt Nam. Bằng những biện pháp kỹ thuật, ông đã cố gắng diễn tả được vẻ đẹp của duyên dáng người Việt Nam đương thời mà tiêu biểu là chân dung thiếu nữ.
Họa sĩ Tô Ngọc Vân  là niềm tự hào trong làng nghệ thuật của Việt Nam, tên ông còn được đặt cho một đường phố ở thủ đô Hà Nội và ở Thành phố Hồ Chí Minh.

“Điểm danh” những họa sĩ nổi tiếng của làng hội họa Việt Nam
Tranh” Thiếu nữ bên hoa huệ” của họa sĩ Tô Ngọc Vân

Trên con đường sự nghiệp của mình, ông đã để lại cho hội họa nước nhà những tác phẩm đặc sắc mang tầm quốc tế. Một số tác phẩm chính của họa sĩ: Thiếu nữ bên hoa huệ, Hai thiêu nữ và em bé, Thiếu nữ với hoa sen.
Kiệt tác “Thiếu nữ bên hoa huệ” là tác phẩm nổi bật nhất của họa sĩ Tô Ngọc Vân. Bức tranh mô tả cảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đang nghiêng đầu một cách đầy duyên dáng, khơi gợi về phía lọ hoa huệ trắng. Hình dáng cô gái kết hợp với những chi tiết và màu sắc xung quanh tạo thành một hình khối giản dị, toát lên một nét buồn dịu nhẹ.

3. Họa sĩ nổi tiếng: Nguyễn Tường Lân

Họa sĩ Nguyễn Tường Lân (1906 – 1946) là một trong Tứ kiệt của hội họa Việt Nam. Ông là người am hiểu về nhiều chất liệu vẽ như chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ, bột màu, chì than.

Nguyễn Tường Lân là một họa sĩ đa tài , tuy nhiên, tác phẩm của ông phần lớn bị thất lạc rất nhiều , vì thế, ông không được nhiều người biết đến. Tranh của Nguyễn Tường Lân thường mang tính hài hòa, phảng phất những nét hư cấu và tượng trưng giản dị và nhã nhặn. Cũng vì thế mà ông được xem như là người đầu tiên phát triển nghệ thuật vẽ tranh trừu tượng tại Việt Nam. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông như Đôi bạn, Vầng trăng ai xẻ làm đôi.

4. Họa sĩ nổi tiếng: Trần Văn Cẩn

Họa sĩ Trần Văn Cẩn quê ở thị xã Kiến An, tỉnh Kiến An (nay là quận Kiến An, thành phố Hải Phòng). Ông cũng là một trong số ít các họa sỹ có sự thể nghiệm với nhiều chất liệu, thể loại khác nhau và chất liệu. Đặc biệt, ở thể loại nào cũng có tác phẩm thành công.

“Điểm danh” những họa sĩ nổi tiếng của làng hội họa Việt Nam
Tranh “Em Thúy” của Trần Văn Cẩn

Tác phẩm nổi bật nhất của Trần Văn Cẩn là bức tranh “ Em Thúy” . Đây là một bức tranh sơn dầu được Trần Văn Cẩn sáng tác năm 1944 và  là đỉnh cao nghệ thuật Trần Văn Cẩn và cũng là đỉnh cao nghệ thuật Việt Nam. Với lối biểu hiện chân thực, nhẹ nhàng, không khoa trương, cường điệu, Trần Văn Cẩn đã níu kéo và lưu giữ người xem bằng vẻ đẹp thơ ngây, trong trắng.

5. Họa sĩ nổi tiếng: Nguyễn Tư Nghiêm

Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm là một trong những họa sĩ hiếm hoi có bảo tàng riêng tại Việt Nam tại 90 B2 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Ông là người có khả năng kết hợp những nét hiện đại và phong cách cổ điển đặc trưng của Việt Nam để tạo nên những bức tranh mang hơi hướng phương Tây những vẫn đậm chất Việt Nam.

Những tác phẩm nổi tiếng của ông là Điệu múa cổ, Xuân hồ Gươm, 12 con giáp.

Trên đây là sơ lược về một số họa sĩ nổi tiếng của hội họa Việt Nam hiện đại. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

1/5 - (1 bình chọn)