Du học Nhật Bản là gì? Nên du học Nhật Bản theo hình thức nào? Những câu hỏi này sẽ có lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây với những ai đang có định hướng du học tại xứ sở mặt trời mọc. Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu.

Mục Lục

1. Du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản là hình thức đưa học sinh Việt Nam sang Nhật học tập theo dạng học bổng hoặc theo diện tự túc thời gian từ 4 – 5 năm với lộ trình dưới đây:

Du học Nhật Bản là gì
Du học Nhật Bản đang được nhiều người ưu tiên
  • Học tiếng Nhật tại Việt Nam với khoảng thời gian 6 – 12 tháng và phải đạt trình độ tương đương N5, N4, N3
  • Học tiếng Nhật tại Nhật từ 1 – 2 năm và phải đạt trình độ tương đương N1
  • Có thể học tiếp lên hệ trung cấp, cao đẳng hoặc hệ đại học tại Nhật.

Du học Nhật Bản không yêu cầu bạn phải quá giỏi bởi chương trình học tập rất mới mẻ. Tuy nhiên, các bạn phải xác định thái độ nghiêm túc, chăm chỉ, tập trung trong việc học, như vậy mới đạt kết quả như mong muốn.

>>> Tham khảo thêm: Bạn có biết đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền?

2. Các hình thức du học Nhật Bản

2.1. Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm được hiểu là bạn sẽ vừa đi học tập tại Nhật mà vừa đi làm thêm bên ngoài ( theo đúng quy định cho phép của chính phủ nhật). Hình thức du học này giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại đất nước mặt trời mọc này.

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm được rất nhiều bạn du học sinh lựa chọn. Tuy nhiên, bạn phải xác định tâm lý là sẽ cực kỳ vất vả khi phải vừa dành thời gian học, mà vừa phải làm thêm.

Theo đó, bạn phải có kỹ năng để không bị đuối trong việc học, đồng thời có tiếng Nhật tốt mới có thể kiếm việc làm thêm tại nơi đây. Bù lại thì bạn rèn luyện tính tự lập, trưởng thành và tự giác hơn khi sống tại đất nước hiện đại bậc nhất thế giới.

2.2. Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Chương trình du học Nhật Bản này dành cho các bạn có năng lực học tập với phẩm chất đạo đức tốt. Hiện nay, chính phủ của xứ sở Phù Tang đang cấp 6 loại học bổng.

Trong đó có học bổng “Lưu học sinh nghiên cứu sinh” dành cho những ai mong muốn có bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ. Họ sẽ được cấp mỗi tháng khoảng 143.000 Yên (mức học bổng thay đổi theo từng năm).

Tuy nhiên, để sở hữu học bổng này là vấn đề không dễ dàng. Bởi bất không phải sinh viên nào cũng đủ năng lực, điều kiện để apply học bổng.

2.3. Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên

Bạn có thể du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên, có nghĩa là theo kiểu phái cử và tiếp nhận học sinh tại các trường Đại học có ký kết hợp tác liên kết đào tạo. Tuy nhiên bạn phải là sinh viên học lực xuất sắc. Nhiều trường hợp có cơ chế tính học phần tương đương giữa hai trường đại học khi tham gia khóa trao đổi sinh viên.

2.4. Du học Nhật Bản ngắn hạn

Hình thức du học này khá giống với dạng trao đổi sinh viên ở trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt chủ yếu là chương trình này không cấp chứng chỉ, bằng cấp.

Thay vào đó hướng sinh viên, người đi làm muốn sử dụng kỳ nghỉ dài của mình để học thêm ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa thêm của Nhật Bản. Qua đó bạn sẽ biết thêm thứ tiếng có ích cho công việc sau này.

>>> Bạn có biết: Du học Nhật Bản có những ngành gì và tiêu chí chọn ngành

3. Du học Nhật Bản có thật sự tốt hay không?

Khi nắm được khái niệm của du học Nhật Bản là gì? Hẳn là không ai có thể phủ nhận lợi ích của hình thức du học hiện nay với phụ huynh và các em học sinh.

Học tập ở Nhật Bản về cơ bản hoàn hảo mọi mặt như ngôn ngữ, văn hóa, những thành tựu nổi bật về khoa học – công nghệ…. Bởi vậy, nếu có điều kiện, tuổi trẻ thì bạn nên đến Nhật Bản học tập để có cơ hội trải nghiệm tuyệt vời:.

3.1. Học tiếng Nhật

Khi du học Nhật Bản thì bạn có thể lựa chọn một trong 2 thứ tiếng là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Bởi đa số các trường đều yêu cầu tiếng Nhật phải đạt trình độ N5 chứng chỉ JLPT. Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký khóa học tiếng Nhật dự bị.

Du học Nhật Bản là gì
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang thu hút nhiều thí sinh

Trong vòng 1 năm mà bạn chưa từng học tiếng Nhật thì sẽ được gia tăng khả năng tiếng Nhật nhanh chóng.

3.2. Du học Nhật Bản sẽ có học chuyên môn tốt hơn

Hệ thống giáo dục Nhật Bản được đào tạo rất bài bản, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn từ chương trình đào tạo nghề đến chương trình bậc đại học. Thường mỗi trường sẽ có yêu cầu khác nhau về đầu vào. Với những trường đào tạo nghề thường sẽ yêu cầu phỏng vấn và xét học bạ.

Với chương trình đại học hoặc sau đại học thì sẽ yêu cầu thi đầu vào và phỏng vấn tương tự như chương trình tại Việt Nam. Tuy nhiên, du học sinh nước ngoài sẽ có yêu cầu không quá khắt khe.

Bởi chương trình đào tạo ở Nhật Bản bám sát thực tế, có phương pháp học tập trên giáo trình tiên tiến nhất.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp thông tin du học Nhật Bản là gì? Các hình thức du học Nhật Bản như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Rate this post