Họa sĩ Lê Thiết Cương không chỉ nổi danh trong giới họa sĩ mà nghệ thuật cũng là lĩnh vực ông cũng rất thành công như: nhiếp ảnh, làm gốm, viết văn, tổ chức và giám tuyển cho nhiều triển lãm nổi tiếng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ nhất những thông tin về họa sĩ Lê Thiết Cương

Mục Lục

Họa sĩ Lê Thiết Cương là ai?

Lê Thiết Cương là một họa sĩ nổi tiếng, là chủ nhân của gallery 39A Lý Quốc Sư là nơi diễn ra các cuộc triển lãm của anh và nhiều họa sĩ khác. Sự ra đời của gallery 39 xuất phát từ suy nghĩ tạo nên một sân chơi nghệ thuật đích thực cho những ai yêu nghệ thuật, hướng đến cái đẹp và sự chan thành. Sau 12 năm, đã có nhiều hoạt động nghệ thuật diễn ra tại gallery 39. Nhiều cuộc triển lãm tranh cá nhân của các họa sĩ như: Nguyễn Tất Long, Phạm Trần Quân, Trương Thiện, Nguyễn Phan Bách… đều diễn ra tại đây.

Họa sĩ Lê Thiết Cương
Họa sĩ Lê Thiết Cương

Tìm hiểu thêm: Hoạ sĩ Bùi Hữu Hùng
Gallery 39A Lý Quốc Sư là một không gian sống phản ánh một cách chân thực văn hóa, thẩm mỹ và phong cách của chủ nhân ngôi nhà này, đó chính là họa sĩ Lê Thiết Cương. Ngôi nhà năm trên mặt phố Lý Quốc Sư, gần Nhà Thờ Lớn. Nơi đây thường xuyên đóng kín cửa trừ những dịp có triển lãm hay các sự kiện nghệ thuật khác.
Khó mà định giá được ngôi nhà có kiến trúc đẹp lại tọa lạc trên một khu đất vàng như thế này. Nhưng trong giới có dự tính rằng ngôi nhà phải đáng giá khoảng 10 triệu USD (tức khoảng 200 tỷ đồng). Toàn bộ tầng 1 của căn nhà là trang trí tranh của họa sĩ Thiết Cương và các món đồ gỗ, đồ gốm của anh. Tầng 2 là nơi họa sĩ Thiết Cương tiếp khách, trò truyện cùng bạn bè, và cũng là nơi mà anh lưu giữ các món đồ quý mà mình sưu tập được. Không gian đều toát lên vẻ đẹp cũng như cốt cách rất Hà Nội của chủ nhân.
Từ năm 1995, họa sĩ Lê Thiết Cương đã đi dự nhiều triển lãm ở các nước trong khu vực. Anh có một câu hỏi rằng tại sao Bảo tàng quốc gia Singapore không sưu tâm tranh của Lào, Mianmar, Campuchia mà lại bỏ ra nhiều tiền để sưu tầm các tác phẩm hội họa của Việt Nam. Và anh tin chắc rằng mỹ thuật Việt Nam đang có những bước phát triển lớn lao.

Triển lãm “13” nổi tiếng của Họa sĩ Lê Thiết Cương

13 bức tranh được trưng bày tại triển lãm của họa sĩ Lê Thiết Cương mang 13 cái tên mà mỗi cái tên chỉ duy nhất 1 từ như: chốn, mưa, sen, buông, tha… Đặt song song với 13 bức tranh là 13 câu thơ của 13 người bạn thân thiết của họa sĩ. Ngay cả kích thước tranh cũng theo tỉ lệ 1/3.

Người ta thường nói, con số 13 nhiều xui xẻo nên dù tây hay ta thì cũng luôn cố tránh đi con số ấy, nhưng Lê Thiết Cương lại chọn ngày đó như để giãi bày chút lòng mình. Theo tinh thần duy mỹ, tranh của Lê Thiết Cương thoạt nhìn vào thì thấy đẹp, màu sắc tối giản mà rất thích mắt, chiêm nghiệm thì thấy cả cuộc đời ở trong sự tối giản đó.

Tác Phẩm trong triển lãm của họa sĩ Lê Thiết Cương
Tác Phẩm trong triển lãm của họa sĩ Lê Thiết Cương

Xem thêm: Đàn tranh có bao nhiêu dây

Lời tựa cho triển lãm là một bài viết của nhà báo Trịnh Tú, một người bạn rất thân thiết, rất hiểu Lê Thiết Cương: “Ở đợt tranh mới này, anh không lảng tránh mà đối diện công bằng với cuộc đời, với nỗi bất hạnh, với niềm tin, với sự dại khờ, nuối tiếc và một niềm an ủi. 13 bức tranh là 13 cảnh ngộ, ở đó có sinh, tử, có lời nguyện cầu trong im lặng, có tiếng gào thét vào thinh không, có cả tiếng thở dài vô vọng”.

Họa sĩ Lê Thiết Cương nói, những bức tranh giống như nhật ký bằng tranh của chính anh. Anh vẽ bức tranh đầu tiên sau tết âm lịch năm 2007, bức cuối cùng vào tháng 10/2012. 5 năm trời vẽ được 23 tranh, loại đi 10 bức để còn đúng 13 bức. “Những bức tranh ấy mang câu chuyện hoàn toàn cá nhân riêng tư của tôi, của 5 năm qua. Con người ai chẳng đau khổ, bất hạnh, nghệ thuật “ăn” ở sự đau khổ, bất hạnh ấy”- họa sĩ chia sẻ.

Rate this post