Trong giới hội họa, có rất nhiều có nghệ sĩ nổi tiếng với nhiều tác phẩm để đời. Một trong những họa sĩ nổi tiếng đó chính là họa sĩ Michelangelo. Cùng tìm hiểu về tiểu sử và cuộc đời của họa sĩ Michelangelo qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Thời Niên Thiếu của họa sĩ Michelangelo

Michelangelo Buonarroti sinh ngày 6/3/1475, tại một ngôi làng ở Florentine tên là Caprese. Cha của ông là một thẩm phán phục vụ của Cộng hòa Florentine và xuất thân từ một gia đình có chức vụ lớn.

hoa-si- Michelangelo
Họa sĩ Michelangelo

Xem ngay: họa sĩ salvador dali để biết thêm thông tin về ông

Tuy nhiên, Michelangelo lại đam mê nghệ thuật và không theo nghề của gia đình minh. Vào thời điểm đó, trở thành một nghệ sĩ được coi là một nghề thấp kém hơn đối với một gia đình có địa vị cao trong xã hội của ông. Tuy nhiên, ở tuổi 13, Michelangelo đã học việc tại chỗ của Domenico Ghirlandaio, họa sĩ vẽ tranh tường hàng đầu ở Florence. Tại đây Michelangelo đã học một số kỹ thuật vẽ tranh cơ bản và cũng tự học cho mình những kỹ năng mới như điêu khắc. Ông thích điêu khắc hơn vẽ tranh, cảm thấy rằng nhà điêu khắc cho phép tạo ra các tác phẩm nghệ thuật nguyên bản sống động.

Con Đường đến với Nghệ Thuật của Michelangelo

Tài năng của ông sớm được chú ý bởi một trong những gia đình quyền lực nhất ở Florence – Lorenzo de ‘Medici. Tại đây, tại tòa án của de ‘Medici, Michelangelo đã có thể học hỏi từ những bậc thầy kinh điển. Anh cũng được nghiên cứu toàn diện, thậm chí còn tham gia vào nhiều hoạt động để tìm hiểu thêm về giải phẫu cơ thể người và cơ bắp. Ông cũng rất tham vọng khi quyết tâm cải tiến các tác phẩm kinh điển vĩ đại của nghệ thuật Hy Lạp và Latinh và trở nên nổi tiếng khắp thế giới nghệ thuật.

Michelangelo được sinh ra vào thời kỳ cao trào của phong trào Phục hưng, tại một nơi chính xác – Florence. Tuy nhiên, mặc dù là trung tâm của thời kỳ Phục hưng, Florence đang trải qua tình trạng hỗn loạn chính trị to lớn. Người bảo trợ đầu tiên của ông, de ‘Medicis, bị mất quyền lực và Michelangelo buộc phải tìm nơi khác để nhận tiền hoa hồng.

Năm 1496, ông tới Rome, nơi ông bắt đầu mối quan hệ lâu dài với việc làm công việc ủy thác cho các Giáo hoàng, những người đã biến Vương cung thánh đường St Peter trở thành một đỉnh cao của nghệ thuật phương Tây. Đó là vào năm 1496, ông bắt đầu làm việc trên chiếc Pietà yêu quý của mình, do một nhà ngoại giao hồng y người Pháp, Jean Bilhères, ủy quyền. các Pietàlà một tác phẩm điêu khắc dịu dàng và từ bi của Đức Trinh Nữ Maria, đang ôm đứa con trai bị đóng đinh của bà là Chúa Giêsu Kitô. Tác phẩm điêu khắc chiếm được nhiều sức mạnh và cảm xúc dịu dàng đến nỗi danh tiếng của ông tăng lên nhanh chóng.

Những Năm Cuối Đời của Michael

Tac-pham-the-pieta
Tác phẩm The Pietà

Click ngay: họa sĩ Phạm Lực để biết thêm những điều đặc biệt

Trong những năm sau đó, Michelangelo trở lại Florence và dấn thân vào chính trị khi ông giúp bảo vệ thành phố trước các cuộc tấn công của De ‘Medicis. Khi thành phố rơi vào tay De ‘Medicis, Michelangelo lo sợ cho tính mạng của mình. Nhưng, sự nổi tiế ếng của anh ấy như một nghệ sĩ vĩ đại nhất trong thế hệ của anh ấy khiến anh ấy trở nên quá giá trị để giết người và anh ấy chỉ đơn giản là được cho thêm nghệ thuật để làm việc. Ông cũng được bổ nhiệm làm kiến trúc sư cho việc thiết kế lại nhà thờ St. Peter ở Rome vào năm 1546.

Ông ngày càng trở nên sùng đạo vào những năm cuối đời của mình. Chiều sâu cảm nhận tôn giáo của ông có thể được nhìn thấy qua thơ ông và hướng nghệ thuật của ông.

“Tác phẩm nghệ thuật đích thực chỉ là cái bóng của sự hoàn hảo thần thánh.” – Michelangelo

Trên đây là tiểu sử và cuộc đời của họa sĩ Michelangelo. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post