Raffaello Sanzio da Urbino, nổi tiếng với danh họa sĩ Raphael, là một trong ba bậc thầy vĩ đại của nghệ thuật Phục hưng đỉnh cao, cùng với Michelangelo và Leonardo da Vinci. Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Mục Lục

Họa sĩ Raphael là ai?

Raphael sinh năm 1483, tại thành phố Urbino, vùng Marches của Ý. Cha ông là một họa sĩ tòa án và Raphael đã tiếp bước cha anh, giúp đỡ công việc cha tại tòa án. Ông cũng đạt được thành tựu giáo dục lớn về nghệ thuật, văn học và các kỹ năng xã hội. Năm 11 tuổi, ông mồ côi và người giám hộ chính thức của ông thành Bartolomeo, một linh mục Khoảng năm 1500, ở tuổi 17, anh học nghề tại xưởng của họa sĩ Pietro Perugino. Raphael rất giỏi trong việc học các kỹ thuật vẽ tranh mới và khả năng kỹ thuật tuyệt vời của ông có thể sớm tái tạo các bức tranh của ông chủ mình. Tài năng của Raphael nhanh chóng được lan rộng.

Họa sĩ Raphael là ai?
Họa sĩ Raphael là ai?

Tìm hiểu thêm: Họa sĩ Mộng Bích

Đến năm 1501, Raphael được đánh giá cao và ông đã đạt được những thành tựu quan trọng, chẳng hạn như Mond de Crucifixion năm 1503. Từ khoảng năm 1504, Raphael chủ yếu sống ở Florence, một trung tâm đang phát triển của thời kỳ Phục hưng. Ông đã làm quen với Leonardo da Vinci và Michelangelo. Ông được truyền cảm hứng từ nghệ thuật của họ và nhanh chóng học hỏi bất kỳ kỹ thuật và phong cách mới nào. Ví dụ, ông thường bắt chước phong cách vẽ các hình của Da Vinci theo hình tam giác.

Sự Nghiệp của họa sĩ Raphael

Raphael đã trở thành họa sĩ nổi tiếng tại Tòa án Medici, nhưng vào năm 1508, Giáo hoàng Julius II đã triệu tập Raphael đến Vatican và trao cho ông những công việc quan trọng. Giáo hoàng Julius II mong muốn chứng kiến một sự phục hưng nghệ thuật và tái tạo sự uy tín của La Mã cổ đại. Đó là một sự kết hợp tình cờ – sự bảo trợ của Giáo hoàng và các nghệ sĩ thời kỳ Phục hưng cao, chẳng hạn như Raphael. Giáo hoàng yêu cầu Raphael trang trí một căn phòng trong dinh thự của mình bằng những bức bích họa. Giáo hoàng rất ấn tượng với tác phẩm của Raphael đến nỗi ông đã cho dỡ bỏ các bức bích họa khác để có thêm không gian cho Raphael.

Raphael đã vẽ những nhân vật trong Kinh thánh và cả những nhân vật thời cổ đại, chẳng hạn như bức tranh nổi tiếng Trường học Athens, mô tả Plato, Aristotle và các triết gia khác. Nó được coi là cống nạp cho nền văn hóa Hy Lạp cổ đại. Raphael thậm chí còn tạo cho nó một nét đương đại bằng cách tự vẽ mình ở một góc.
Nhiệm vụ của Raphael được thực hiện cùng thời điểm với Michelangelo vẽ Nhà nguyện Sistine, và mặc dù nhà nguyện Sistine làm lu mờ tác phẩm của Raphael, những bức tranh của ông vẫn được coi là một trong những tác phẩm tranh nghệ thuật châu Âu đẹp nhất. Ngoài ra, Raphael được cho là đã lẻn vào Nhà nguyện Sistine và tạo ra ấn tượng về tác phẩm của Michelangelo. Những tác phẩm này rất nổi tiếng, mang lại cái nhìn sâu sắc về các kiệt tác của Michelangelo và tài năng tái tạo những gì ông đã thấy của Raphael.

Bức vẽ của họa sĩ nổi tiếng Raphael
Bức vẽ của họa sĩ nổi tiếng Raphael

Xem thêm: Họa sĩ Lê Thiết Cương

Ngay cả khi làm việc cho Giáo hoàng, ông cũng dành thời gian cho các công việc khác, chẳng hạn như chủ ngân hàng Agostino Chigi. Raphael cũng quan tâm đến kiến trúc và chữ khắc của Rome từ thời cổ đại. Năm 1515, ông được trao quyền hợp pháp để giám sát việc khai thác đá cổ. Raphael muốn đảm bảo rằng những chữ khắc cổ được bảo tồn trước khi viên đá được tái sử dụng. Không may Raphael ra đi sớm nên ông không bao giờ có thể hoàn thành một bản đồ khảo cổ của thành phố.

Đời Sống Cá Nhân Của họa sĩ Raphael

Raphael chưa bao giờ kết hôn mặc dù đã có một số cuộc tình. Vasari tuyên bố: “Anh ấy (Raphael) là một người rất đa tình, rất thích phụ nữ và luôn sẵn sàng phục vụ họ.” Năm 1514, ông đính hôn với Maria Bibbiena – cháu gái của một Hồng y, mặc dù ông có vẻ mất hứng thú và không bao giờ kết hôn. Tài chính của ông được đản bảo nhờ tiền hoa hồng từ các bức vẽ và thu nhập từ việc là con rể của Giáo hoàng, vị trí đó đã mang lại cho ông địa vị đáng kể.

Ông qua đời vào ngày 6 tháng 4 năm 1570, ở tuổi chỉ 37 (mặc dù một số người cho rằng ông qua đời ở tuổi 33 hoặc 34). Ông qua đời sau một cơn bạo bệnh cấp tính. Không rõ nguyên nhân cái chết, mặc dù Vasari gợi ý rằng đó là do “quá yêu.”

Trước khi chết Ông là một tín đồ Công giáo La Mã, ông đã có thể xưng tội và nhận các nghi thức cuối cùng.
Ông đã để lại một di sản đáng kể và được tổ chức ngay cả khi còn sống, hàng nghìn người đã đến dự đám tang của ông. Ông được chôn cất tại Điện Pantheon – nơi có dòng chữ trên lăng mộ của ông:

“Ở đây nói dối rằng Raphael nổi tiếng về Thiên nhiên, sợ bị chinh phục khi ông còn sống, và khi ông chết sợ chính mình chết.”

Rate this post