Lê Bá Đảng (27/06/1921 – 07/03/2015) là một họa sĩ tài ba của Việt Nam. Được giới nghệ thuật đánh giá là bậc thầy của hai thế giới Đông – Tây.

Lê Bá Đảng được biết đến với nghệ danh là Lebadang, sinh ngày 27 tháng 6 năm 1921 ở làng Bích La Đông, (nay thuộc xã Triệu Thành), huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; mất tại Paris, Cộng hòa Pháp, thọ 94 tuổi.

Mục Lục

Tiểu sử

Ông sang Pháp năm 1939. Năm 1950 ông học tại Học viện Nghệ thuật Toulouse và trở thành một họa sĩ nổi tiếng.

Kể từ sau khi tốt nghiệp học viện Nghệ thuật Toulouse, Pháp, họa sĩ được nhận nhiều giải thưởng và huy chương. Năm 1989 nhận giải thưởng “Nghệ sĩ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo” của Mỹ. Được Nhà nước Pháp tặng “Huân chương Văn hóa nghệ thuật Pháp” năm 1994.

Năm 2005, Họa sĩ được nhận huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Năm 2006, xây dựng Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng tại thành phố Huế.

hoa-si-le-ba-dang

Họa sĩ Lê Bá Đảng

Họa sĩ Lê Bá Đảng đã thực hiện nhiều triển lãm tạo được những dấu ấn. Phong cách nghệ thuật của ông là sự kết tinh tinh hoa của hai trường phái hội họa Đông – Tây. Không gian trong tác phẩm được họa sĩ điều phối quy luật của nghệ thuật tạo hình giữa khối hình, màu sắc, ánh sáng chuyển động của hình thể tạo nên chiều sâu cho không gian trong tác phẩm.

Điểm khác biệt độc đáo trong cách tạo hình

Họa sĩ tài ba Lê Bá Đảng đã dựng lại hình hài dân tộc Việt bằng nhóm tranh những hình tượng hội họa Từ thời đại Hùng Vương đến Hồ Chí Minh, Các anh hùng giải phóng dân tộc, Thánh Gióng. Với sự vận dụng linh hoạt tinh hoa nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật dụng bút kết hợp giữa phong cách tạo hình phương Đông với kỹ thuật hội họa tạo nên những hình tượng nghệ thuật mới.

Ông đắp nổi, trổ thủng, vẽ, in màu bề mặt tác phẩm kết hợp của đa dạng ngôn ngữ và nhiều thủ pháp đan xen giữa biểu hiện và trừu tượng hóa. Chính vì cách vẽ này mà không gian của ông để mang lại hiệu quả về tạo hình vừa thực vừa ảo. Người xem có cảm giác như được trở về với một khoảng không như có mà cũng chưa từng được lưu trong trí tưởng người xem.

Lê Bá Đảng đã nghiên cứu điểm khác biệt độc đáo trong cách tạo hình và tạo không gian trong hội họa đem lại những khoái cảm thẩm mỹ. Lê Bá Đảng đã mạnh dạn thiết lập tính biểu đạt mới cho không gian trong tác phẩm hội họa gợi mở ý nghĩa về khoảnh khắc, dấu ấn lịch sử giữa đồ họa, hội họa hay điêu khắc. Với ông, mọi vật thể và phương pháp tạo hình đều có thể tạo nên hình tượng nghệ thuật tạo hình. . Ánh sáng và bóng tối của nghệ thuật cổ điển giúp ông tạo những từ trường về ảo giác không gian nghệ thuật tạo ra không gian.

Không gian trong nghệ thuật Lê Bá Đảng

Màu sắc trong tranh được ông ít màu nhưng nhiều sắc độ. Lê Bá Đảng chủ yếu dùng màu đen sẫm, đỏ sẫm, màu đất vẽ màu chú trọng nhiều đến mối quan hệ giữa các sắc độ màu. Nhằm biểu đạt ý nghĩa nội dung chủ đề những trạng thái tâm hồn của ông tạo nên những điểm nhấn làm nổi bật chi tiết của tác phẩm.

tranh-cua-le-ba-dang-no-ham-chua-sac-thai-tu-tuong-cua-mot-the-gioi-tam-linh

Tranh của Lê Bá Đảng nó hàm chứa sắc thái tư tưởng của một thế giới tâm linh

Xem thêm:

Những thông tin thú vị về sự nghiệp và tiểu sử Duy Khánh diễn viên

Điểm danh những họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam

Nội dung đề tài hội họa trong quá trình sáng tạo của Lê Bá Đảng là hình ảnh đất nước, làng quê, con người nguồn cội dân tộc Việt qua các chặng đường lịch sử. Không gian trong tác phẩm của Lê Bá Đảng mang đầy đủ phong vị tinh thần của một nghệ sĩ Á Đông. Tranh của Lê Bá Đảng nó hàm chứa sắc thái tư tưởng của một thế giới tâm linh ngự trị trong tinh thần và tình cảm của mỗi con người. Lê Bá Đảng đã sáng tạo ra nhiều cảm giác trừu tượng đem lại những cảm nhận lạ và thú vị từ phía những người thưởng thức.

Không gian Lê Bá Đảng thể hiện một con đường hội họa riêng biệt khẳng định một cá tính đặc biệt mạnh mẽ, một đời sống nội tâm sâu sắc một phong cách phá vỡ mọi hình thức. Hội họa Lê Bá Đảng là hội họa tổng hợp đa ngôn ngữ phối hợp tổng hòa của nhiều loại hình. Nghệ thuật của ông chính là tinh hoa của một tâm hồn Việt đều là nền tảng quan trọng để ông kiến tạo những kiệt tác nghệ thuật.

Các tác phẩm nghệ thuật của ông định rõ một tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật tạo hình. Nghệ thuật Lê Bá Đảng là một di sản văn hóa cần được trân trọng những giá trị thuộc về văn hóa Việt Nam.

Rate this post