Mỹ thuật Việt Nam sản sinh ra rất nhiều họa sĩ tài danh nổi tiếng ẩn chứa vẻ đẹp nghệ thuật ấn tượng. Những bức tranh của những họa sĩ này không chỉ trong nước mà còn vang danh khắp thế giới. Bài viết này sẽ cho bạn biết thêm về các họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam để hiểu về nền mỹ thuật của nước nhà.

Mục Lục

Những họa sĩ nổi tiếng Việt Nam

Nguyễn Gia Trí (1908 – 1993)

Nguyễn Gia Trí mệnh danh là “cha đẻ những bức tranh sơn mài tân thời của Việt Nam. Tất cả các tác phẩm của ông khám phá ra linh hồn của sơn mài truyền thống. Các tác phẩm của ông đã được ngầm coi là bảo vật và bị cấm đem khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Tác phẩm chính: Thiếu nữ trong vườn, Vườn xuân Trung Nam Bắc, Thiếu nữ bên hoa phù dung.

Tô Ngọc Vân (1908 – 1954)

Họa sĩ Tô Ngọc Vân là một danh họa có công đầu tiên trong việc sử dụng chất liệu sơn dầu ở Việt Nam. Ông đã để lại cho hội họa nước nhà những tác phẩm mang tầm quốc tế như “Hai thiêu nữ và em bé” được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2013.

hai-thieu-nu-va-em-be-tranh-son-dau-nam-1944-cua-to-ngoc-van

“Hai thiếu nữ và em bé” – Tranh sơn dầu năm 1944 của Tô Ngọc Vân

Tác phẩm chính: Thiếu nữ bên hoa huệ, Hai thiêu nữ và em bé, Thiếu nữ với hoa sen.

Nguyễn Tường Lân (1906-1946)

Ông là một trong bộ tứ họa sĩ nổi tiếng thuần thục hầu hết các chất liệu từ sơn dầu, sơn mài, lụa cho tới khắc gỗ. Có câu “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”, ông là một họa sĩ kỳ tài của Việt Nam

Tác phẩm chính: Chợ miền núi, Hiện vẻ hoa, Đôi bạn

Trần Văn Cẩn (1910 – 1994)

Ông cũng là một trong số ít các họa sĩ đã để lại cho nền mỹ thuật nước nhà những tác phẩm tiêu biểu đã níu kéo và lưu giữ người xem bằng vẻ đẹp thơ ngây, trong trắng.

Tác phẩm chính: Em Thúy

Nguyễn Tư Nghiêm (1922-2016)

Nguyễn Tư Nghiêm cũng là hoạ sĩ nổi tiếng có bản sắc riêng. của Nguyễn Tư Nghiêm thiên về chủ đề Thánh Gióng, Kiều, và những con giáp.
Tác phẩm chính: Điệu múa cổ, Xuân hồ Gươm, 12 con giáp

Dương Bích Liên (1924-1988)

Dương Bích Liên thiên về vẽ chân dung, rất nổi tiếng với đề tài thiếu nữ, tranh về thiếu nữ thì Dương Bích Liên là người vẽ đẹp nhất.

Tác phẩm chính: Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc, Chiều vàng, “Hào”

Nguyễn Sáng (1923-1988)

Nguyễn Sáng là cây đại thụ của sơn mài Việt Nam, khai thác thành công sự khi kết hợp hài hòa giữa tính hiện đại và tinh hoa của dân tộc. Ông vẽ theo nhiều đề tài khác nhau, như phụ nữ và hoa, cảnh đẹp.

Tác phẩm chính: Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ, Bộ tem kỷ niệm 59 năm ngày sinh Bác Hồ

Bùi Xuân Phái (1920-1988)

Bùi Xuân Phái họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam với tranh phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60, 70. Ngoài phố cổ, ông còn vẽ các mảng đề tài khác như nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật…

Tác phẩm chính: Phố cổ Hà Nội, Hà Nội kháng chiến, Xe bò trong phố cổ…

hoa-si-noi-tieng

Xem tranh họa sĩ Bùi Xuân Phái

Xem thêm:

Giới thiệu tiểu sử và nét chính trong sự nghiệp của họa sĩ Nguyễn Sáng

Những thông tin thú vị của Duy Khánh diễn viên

Nguyễn Phan Chánh (1892-1984)

Tranh lụa của Nguyễn Phan Chánh thắm đượm tình yêu thương con người lao động.

Tác phẩm chính: Chơi ô ăn quan, Tiên Dung và Chử Đồng Tử, Sau giờ trực chiến…

Vũ Cao Đàm (1908-2000

Vũ Cao Đàm thể hiện ảnh hưởng của mỹ thuật miền Nam nước Pháp. Ông nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc, tranh lụa, sơn dầu.

Tác phẩm chính: Thiếu nữ cài lược, Chân dung, Bác Hồ

Trên đây là những họa sĩ nổi tiếng Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang đến những khía cạnh hay, là chủ đề để các bạn khám phá và tìm hiểu nhiều hơn.

Rate this post