Một người có tâm hồn nghệ thuật, luôn bay bổng theo những thứ mà mình tưởng tượng ra. Có niềm yêu thích và đam mê hội họa, muốn đi theo con đường vẽ nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu và học như thế nào đấy là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đang đặt ra?

Nghề họa sĩ không chỉ có khả năng vẽ, phác thảo, tô màu mà còn cần nhiều kỹ năng khác nữa. Chẳng hạn như tài quan sát, cảm nhận cảnh vật xung quanh. Nếu có niềm yêu thích bạn hãy nhìn vào một cái cây, nó không chỉ thẳng đứng, thân nâu, lá xanh mà còn phải để ý đến hình dáng, bóng cây,… như thế nào. Quan trọng nhất vẫn là không có hai tác phẩm hội họa giống nhau

Mục Lục

1. Một người làm nghề họa sĩ cần phải có những gì?

Có một quyển vẽ và bút chì để phác thảo những gì mà ta cho là nghệ thuật. Ngoài ra, còn cần đến tẩy và màu. Chỉ cần một vài dụng cụ cơ bản như thế này là bạn đã có thể bắt tay vào việc luyện tập và thử nghiệm với những bức vẽ của mình. Hãy vẽ những gì bạn nhìn thấy. Lên công viên, ngồi ghế đá và quan sát xung quanh, nghệ thuật ở khắp mọi nơi. Bể bơi hình cầu, mặt trời hình tròn, những cái cây với hình dáng khác nhau. Không có hai bông hoa giống hệt nhau cả về hình dáng lẫn kích cỡ. Đây là yếu tố chất và rất quan trọng để bạn có thể trở thành họa sĩ tài năng.

Một người làm nghề họa sĩ cần phải có những gì?
Một người làm nghề họa sĩ cần phải có những gì?

Quan sát một cái cây dưới ánh nắng mặt trời. Bạn sẽ thấy lá cây có màu sắc rất phong phú. Quan sát xem cây có ánh nắng mặt trời chiếu vào trông thế nào. Cũng cái cây đó nhưng sau một giờ thì thấy nó khác ra sao? Để ý kỹ bãi cỏ phía dưới cây và bóng râm của nó. Hay vào lúc hoàng hôn, bóng cây hay màu của là như thế nào. Thực sự quan sát mọi thứ một cách tinh tế và phác thảo ngay vào giấy vẽ.

Phát triển khả năng hội họa tự nhiên. Học hỏi về cách sử dụng màu sắc, cách đổ bóng. Mua một bảng màu và thử cách phối màu. Xác định được loại tranh mà bạn yêu thích. Để trở thành họa sĩ, có hàng trăm kỹ năng mà bạn cần phải học. Nhưng cánh cửa đại học vẫn là một trong những lựa chọn sáng suốt nhất mà bạn phải đi vào để có kiến thức sâu rộng nhất về hội họa, hiện nay các trường đào tạo về hội họa như: Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Đừng rập khuôn theo những quy tắc thông thường, một vật thể không phải trông như thế nào mà nó sẽ trông ra sao qua đôi mắt và nét vẽ của bạn. Màu trắng có những cách đánh bóng riêng, màu đỏ có nhiều gam đỏ khác nhau. Đa đen không phải màu đen và da trắng cũng không thực sự trắng mà còn pha màu vàng hay nâu trộn lẫn.

2. Làm sao để trở thành họa sĩ?

Trở thành họa sĩ giỏi

Đọc những cuốn sách do Nhà xuất bản giáo dục xuất bản và tìm hiểu trên internet về hội họa. Và đấy chính là những nguồn tài liệu quý giá không chỉ cho bạn học hỏi được nhiều kỹ năng mà còn giúp bạn xác định được mảng tranh là thế mạnh của mình. Tham quan Trung tâm triển lãm quốc gia và học hỏi từ các họa sĩ. Không gì tuyệt vời hơn khi bạn được chiêm ngưỡng những bức tranh từ các cuộc triển lãm và được trò chuyện cùng những họa sĩ dày dặn kinh nghiệm. Họ có thể truyền cho bạn nguồn cảm hứng lớn để trở thành họa sĩ giỏi trong một ngày không xa.

Đặt tâm hồn vào mỗi bức vẽ. Họa sĩ cũng không ngoại lệ luôn đòi hỏi phải có cảm xúc. Dù bạn vẽ về cái gì, theo xu hướng nào, điều quan trọng nhất để trở thành họa sĩ chính là bạn phải vẽ bằng tất cả niềm đam mê và cảm xúc chân thành từ trái tim mình, có như thế mới lay động được người xem.

 

 

4.1/5 - (36 bình chọn)