Làm sao để giải phóng vỉa hè? làm sao để nâng cao lên ý thức của người dân? … Và còn rất nhiều vấn đề, nhiều trăn trở khác được độc giả Nguyễn Điệp gửi đến Mpod.vn chúng tôi để góp ý.

Ngành du lịch TP.HCM muốn phát triển nhưng còn Ngổn ngang trăn trở (1)

Mục Lục

BTC Mpod.vn xin trích dẫn các chia sẻ của anh Điệp như sau:

Tôi là mọi người tâm huyết đối với du lịch nước nhà, hiện đang là sinh viên  năm cuối trường cao đẳng y dược tphcm. Tôi cũng đi du lịch nước ngoài được hơn 10 nước (chủ yếu đi du lịch cùng gia đình, đi phượt với bạn bè và người thương của mình

Tôi xin chia sẻ và góp ý một số nội dung như sau:

GÓP Ý CHUNG:

Thứ nhất. Chúng ta nên học hỏi cách làm du lịch của các nước có nền kinh tế tương đồng hoặc phát triển hơn Việt Nam (Malaysia, Thái Lan, Singapore).

Thứ hai. Nghiên cứu và học hỏi những chính sách, quy định, quản lý nhà nước về du lịch các nước phát triển. Không nên rập khuôn

Thứ ba. Khi đi du lịch Quảng Bình hoặc  1 nơi nào đó (kể cả đi theo tour…), chúng tôi thường nghiên cứu trước cả tháng thông tin địa lý, văn hóa, Tục lệ của nơi đó. Vì vậy nên để nhưng thông tin chính xác lên các website uy tín.

Ngành du lịch TP.HCM muốn phát triển nhưng còn Ngổn ngang trăn trở (2)

Thứ tư. Không nên lấy thước đo số lượng khách du lịch đến trong năm làm kết quả, tiêu chí đánh giá, so sánh. Mà cần lấy số lượng khách du lịch đến tính trên số dân của thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh.

Vỉa hè luôn phải được thông thoáng để mọi người dân hay khách du lịch có thể thong dong, thưởng ngoạn cảnh đẹp cũng như nét đẹp văn hóa của người dân Việt.

GÓP Ý CỤ THỂ:

  1. Một số vỉa hè rộng có thể bớt một phần cho người dân kinh doanh (tuy nhiên phải sử dụng kinh doanh đúng đối với diện tích cho phép).
  2. Quy hoạch thức ăn đường phố. Chủng loại và món ăn đường phố Việt Nam phải tổ chức quản lý như các nước Thái Lan, Singapore, Hồng Kông…( Khi tôi đến du lịch ở các nước này thích ăn gì thường đến khu đó ăn thỏa thích)

Ví dụ như: Thái Lan có xôi, chè, kem, trái cây và những món nướng… Ở Việt Nam, ngoài những món tương tự, còn có các món ăn ngon nhất/nhì thế giới (bánh mì, chuối nếp nướng, gỏi cuốn, phở, hủ tiếu, lẩu, ốc… Thế nhưng, khi thực khách ăn uống thức ăn ở Thái, Sing, Hong Kong … Sẽ rất an tâm thì ở Việt Nam, ngay cả các bạn Việt giờ ăn cũng cảm thấy sợ về an toàn thực phẩm.

Ngành du lịch TP.HCM muốn phát triển nhưng còn Ngổn ngang trăn trở (3)

Ở Việt Nam quy trình/quy định xử phạt lĩnh vực an toàn thực phẩm… chưa triệt để và để thực hiện được điều này e rằng, nếu không xuất hiện cơ chế cũng là bất khả thi. Khi nào quy hoạch được vỉa hè, vệ sinh an toàn thực thẩm, và quy hoạch nơi buôn/bán rong thì lúc đó mới tính đến việc cải thiện và đưa thức ăn đường phố Việt Nam góp phần vào du lịch được.

  1. Các hãng hàng không, hãng vận chuyển (đặc biệt là Vietjet, Jestar) cần kết hợp đối với những chủ khách sạn, nhà nghỉ làm những chương trình du lịch trọn gói. Vấn đề này hãng Nok Air của Thái Lan, hãng Thai Air Asia, hãng Batik Air/Lion Air (Singapore, Malaysia ..) làm rất chất lượng.
  2. Những vấn đề vĩ mô khác: nạn trộm cắp/cướp giật/móc túi, trật tự; an toàn giao thông; ý thức người dân (xã rác, tinh thần giúp đỡ mọi người khác …): Cần được cải thiện và nâng tầm toàn diện.
  3. Vấn đề vĩ mô khác: Bờ sông Sài Gòn cần được nhà nước “trưng dụng” lại để làm những tuyến đi bộ, tham quan dọc sông; hoặc phục vụ buýt sông. Riêng buýt sông cần phải thêm thật nhiều bến, thật nhiều tuyến (như ở Thái có 05 loại buýt trên sông …).

Quả là những đóng góp hữu ích. Hy vọng đất nước chúng ta sẽ được thực hiện và phát triền ngành du lịch hơn nữa.

 

5/5 - (1 bình chọn)