Giới trẻ đang đối mặt với nguy cơ trầm cảm

Giới trẻ đang đối mặt với nguy cơ trầm cảm

Mục Lục

Nguy cơ đến từ lạm dụng điện thoại 

Bộ y tế cho biết, trong vòng chưa đến 10 ngày, Khoa Tâm thần của bệnh viện 108 liên tiếp tiếp nhận 5 trường hợp mắc các chứng rối loạn tâm thần do nghiện điện thoại. Trong đó, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 18 tuổi, nhiều nhất là 27 tuổi.

Một trường hợp khác gây xôn xao dư luận trong những ngày qua là trường hợp nữ sinh (sinh năm 2000) nhập viện do sức học sa sút nghiêm trọng, thậm chí còn thu mình, khép kín. Nữ sinh này thường xuyên trốn học, ở nhà cầm điện thoại suốt ngày đêm.

Thấy con có biểu hiện lạ, gia đình cắt mạng internet. Lúc này, nữ sinh lại có những biểu hiện bất thường mà chính bố và mẹ cũng không ngờ tới như đập phá, bỏ ăn, bỏ uống…

Ngay sau đó, gia đình phải đánh thuốc mê để đưa con nhập Bệnh viện Tâm thần Trung ương.

Còn nhớ, tháng 10/2017, đã xảy ra 2 vụ học sinh tự tử ở TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh. Các em chọn cách nhảy từ trên những tòa nhà cao tầng xuống.

Những người dân nơi 2 em học sinh này sinh sống cho biết, trước khi tự tử, các em không có biểu hiện gì bất thường.

Ngoài ra, bệnh trầm cảm gây ảnh hưởng lớn về kinh tế bao gồm: những thiệt hại kinh tế trực tiếp do kinh phí điều trị trực tiếp, nhưng thiệt hại kinh tế lớn hơn đó là những thiệt hại kinh tế gián tiếp là mất khả năng lao động của người bệnh. 

Không đùa với chứng trầm cảm 

Theo các bác sĩ giảng viên trường cao đẳng y dược, trầm cảm và các bệnh lý khác cũng có sự tương tác 2 chiều, trong đó trầm cảm là yếu tố nguy cơ khiến thời gian điều trị các bệnh nội khoa kéo dài hơn và bản thân những người mắc bệnh lý mãn tính cũng có tỉ lệ trầm cảm lớn hơn như bệnh parkinson có 51% bệnh nhân trầm cảm, tiếp đến là ung thư (42%), đái tháo đường (27%), tim mạch (21%), HIV (12%)…

Để phòng bệnh hiệu quả, điều đầu tiên là người dân đặc biệt là ở vùng thành thị cần ý thức được những stress và sức ép trong công việc, gia đình và tài chính để từ đó tìm ra những biện pháp phù hợp với điều kiện thời gian và kinh tế của mình để cân bằng, tái tạo sức lao động của mình.

Chúng ta nên cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơiChúng ta nên cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi

Việc cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng để giảm các nguy cơ phát sinh các rối loạn tâm lý liên quan tới stress, trong đó có trầm cảm. Các biện pháp giảm stress tái tạo sức lao động có thể đơn giản là tập thể dục thể thao, tập yoga, gặp gỡ bạn bè, đọc tin tức, tập tĩnh tâm hoặc học một môn nghệ thuật mới (vẽ, âm nhạc…).

Bên cạnh đó, cần nâng cao kiến thức và giảm định kiến của người dân về bệnh trầm cảm và các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm là rất quan trọng, để bệnh có thể được phát hiện sớm và điều trị sớm.

Đồng thời, nâng cao việc chẩn đoán, chất lượng khám chữa bệnh trong ngành Tâm thần và trị liệu tâm lý cũng như trang bị kiến thức về các rối loạn tâm lý tâm thần và các biện pháp trị liệu cho các bác sỹ kể cả các bác sỹ ở những chuyên ngành khác sẽ góp phần phát hiện và điều trị sớm bệnh trầm cảm từ đó giảm những hậu quả lâu dài do trầm cảm gây ra cho người bệnh, gia đình và xã hội. 

Trong điều trị trầm cảm, việc kết hợp giữa điều trị thuốc và trị liệu tâm lý là hiệu quả nhất.  

Rate this post