Chính thức triển khai Đề án: Đào tạo tài năng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến 2030. Đây chính là đề án mà Bộ Văn hóa thể thao và du lịch phối hợp với các cơ sở đào tạo trên toàn quốc để triển khai.

Đây chính là tín hiệu khởi sắc trong công tác đào tạo các nguồn tài năng văn hóa nghệ thuật Nước nhà. Thế nhưng, trên thực tế để đào tạo được những tài năng văn hóa nghệ thuật thực thụ vẫn còn đấy những băn khoăn và trăn trở.

Tín hiệu khởi sắc

Theo đó, đề án những học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật mà Bộ Văn hóa thể thao và du lịch thuộc các lĩnh vực âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật, điện ảnh, múa, xiếc và ngành sáng tác văn học có tài năng, năng khiếu vượt trội sẽ được tham gia đào tạo tập trung ở trong nước. Trong đó, có thời gian thực tập ngắn hạn ở nước ngoài và tham gia các cuộc thi, hội diễn, triển lãm, trại sáng tác theo ngành, chuyên ngành đào tạo ở trong nước và nước ngoài, tham gia liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo có uy tín của nước ngoài.

Ngành Văn hóa Nghệ Thuật vẫn luôn thiếu hụt nhân lực

Thời gian bắt đầu tuyển sinh sẽ tính từ năm 2017 với các trình độ đại học có khoảng 185 chỉ tiêu ở các lĩnh vực âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu, điện ảnh, sáng tác văn học. Với hệ Cao đẳng 20 chỉ tiêu ở lĩnh vực múa, trung cấp khoảng 150 chỉ tiêu ở các lĩnh vực âm nhạc, múa, xiếc. Căn cứ tình hình cụ thể về chất lượng nguồn tuyển sinh hằng năm, tiêu chuẩn và năng lực của cơ sở đào tạo. Từ năm 2021, phấn đấu hằng năm lựa chọn được ít nhất 7 tài năng tốt nghiệp xuất sắc các lĩnh vực đề cử đi đào tạo trình độ cao hơn ở trong nước và nước ngoài.

Phấn đấu mục tiêu đến năm 2025, tuyển sinh và đào tạo được khoảng 1800 sinh viên đại học, trên 200 sinh viên cao đẳng và khoảng 1500 học sinh trung cấp theo học các lớp tài năng thuộc các lĩnh vực, ngành đào tạo của đề án.

Những tín hiệu khởi sắc trong công tác đào tạo các tài năng Văn hóa nghệ thuật nằm ở khâu đầu ra. Trong công tác đào tạo suốt nhiều năm qua các đơn vị nghệ thuật hiện nay đã thực sự trở thành những bệ phóng cho các học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật sau khi tốt nghiệp.

Trong khi đó, đi theo con đường sáng tác hay biểu diễn không chỉ cần năng khiếu, tài năng mà còn đòi hỏi các nghệ sĩ phải kinh qua quá trình đào tạo, khổ luyện và ý thức cống hiến bền bỉ, lâu dài. Theo thống kê của Cục Nghệ thuật biểu diễn, số diễn viên trong độ tuổi từ 20-25 ở các đơn vị sân khấu cả nước chỉ chiếm tỷ lệ 5,6%, và từ 25-30 tuổi cũng chỉ chiếm 42,3%. Còn ở Nhà hát Tuồng Việt Nam, phần lớn diễn viên đều đã ngoài 40, 50 tuổi.

Học Nghệ Thuật để có tâm hồn bay bổng

Dễ nhận thấy tồn tại tương đối nhiều những diễn viên đã hết tuổi làm nghề nhưng chưa đến tuổi về hưu. Cho nên, xét về chỉ tiêu, các đơn vị cơ bản vẫn đủ người, song thực tế khan hiếm đến mức báo động nguồn nhân lực sung sức. Trong khi, Nhà hát Cải lương Việt Nam có khoảng hơn 30 diễn viên được coi là trẻ thì lượng đào kép chỉ chiếm khoảng 20%.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, hai Đề án này được coi là bước đi dài nhất nhằm đào tạo tài năng chất lượng cao cho ngành văn hóa nghệ thuật kể từ khi Việt Nam không còn gửi học sinh du học Liên Xô và các nước Đông Âu vào đầu thập niên 1990. Cơ quan đầu mối tổ chức xây dựng, thực hiện kế hoạch tổng thể và hằng năm triển khai đề án là Bộ Văn hóa thể thao và du lịch.

Rate this post