Bạn đã có ý tưởng gì cho mình các món ăn vặt dễ làm mùa đông chưa? Trong cái thời tiết giá lạnh, bụng đói một chiếc bánh hay một bát cháo trai sẽ làm ấm bụng xua tan phần nào thời tiết giá lạnh mùa đông. Vậy hãy đọc và khám phá ngay 10 món ăn vặt dễ làm mùa đông trong bài viết dưới đây nhé!
Với bài viết: “Hướng dẫn 5 món ăn vặt dễ làm mùa đông” dưới đây của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều công thức, cũng như cách làm các món ăn vặt dễ làm vào mùa đông. Và bây giờ hãy đọc và tìm hiểu ngay thôi nào.
Mục Lục
1. Món ăn vặt dễ làm mùa đông – Cháo trai
Cháo trai là một trong những món ăn vặt dễ làm mùa đông, và nó như thể sinh ra dành cho mùa đông vậy. Một bát cháo trai nóng hổi sẽ giúp bạn phẩn nào xua tan cái đói, cái lạnh của mùa đông. Vậy cách làm cháo trai như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên liệu, cách nâu nhé.
Món ăn vặt mùa đông dễ làm- Cháo trai
- Nguyên liệu nấu cháo trai: Để nấu cháo trai, bạn hãy ra chợ và chuẩn bị cho mình những nguyên liệu sau: 1 kg trai, 20 g gạo nếp, 150 gạo tẻ và các loại rau thơm, gia vị: Hành lá, rau răm, gừng, hành khô, nước mắm, hạt tiêu, bột canh, hạt nêm , bột ớt.
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu chúng ta bắt đầu vào cách làm thôi nào:
- Bước 1: Bạn hãy rửa và ngâm trai vào nước muối pha loãng và đừng quên cho một ít ớt tươi vào nhé. Hãy ngâm trai từ 2 đến 3 tiếng, thời gian này sẽ giúp trai nhả ra hết chất bẩn. Sau đó rửa sạch trai cho đến khi hết bùn nhé. Hoặc nếu không muốn mất thời gian làm bạn có thể mua trai làm sẵn rồi về chỉ nấu thôi nhé.
- Bước 2: Sau khi rửa sạch trai bạn đến bước luộc trai. Hãy dùng một nhánh gừng đập dập trong nước luộc trai để trai há hết miệng và lấy phần bên trong dễ dàng hơn. Sau đó lấy nước trai gạn đi gạn lại lấy phần nước trong. Nước trai nấu cháo sẽ làm cho món cháo trở nên hấp dẫn hơn.
- Bước 3: Sau khi luộc trai xong bạn làm thịt trai, nặn hết phần đen trong con trai, lấy muối bóp với trai rồi rửa sạch với nước. Hãy làm kỹ một chút để không bị tanh.
- Bước 4: Lấy 150 gạo nếp và 20 g gạo tẻ trộn đều với nhau rồi đổ ào máy sinh tố xay nhuyễn thành bột. Đồng thời rửa sạch rau răm, hành lá thái nhỏ, còn hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Bước 5: Dùng chảo để phi hành khô và xào thịt trai, cho một ít nước mắt hạt nêm và hạt tiêu vào. Xào cho đến khi thịt trai săn lại rồi đổ ra bát để riêng.
- Bước 6: Dùng nồi lớn hơn, đổ nước luộc trai vào đun cho đến khi sôi. Sau khi khi sôi bạn có thể đổ hỗn hợp bột gạo vào và khuấy đều. Nếu nước trai không đủ bạn có thể thêm ít nước nóng vào để cháo không bị quá đặc và vón cục. Tùy vào vị mỗi người mà bạn có thể nêm thêm vị
cho vừa miệng nhé. Sau khi cháo chín bạn múc cháo ra bát và cho thịt trai lên, thêm các loại rau thơm mà bạn thái nhỏ vào và bỏ một ít tiêu. Thế là xong món cháo trai vừa ngon vừa hấp dẫn rồi.
2. Món ăn vặt dễ làm mùa đông – Bánh sắn nóng hổi
Bánh sắn nóng hổi là một trong những món ăn vặt vào mùa đông dễ làm và cũng rất ngoan. Vậy cách làm ra những chiếc bánh sắn nóng hổi này như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Trước tiên chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu, hãy ra chợ và mua các nguyên liệu sau: 1kg sắn laoij bở, 100g dừa sợi nạo tươi, 1 ít vừng trắng, nước cốt dừa và đường trắng.
Món ăn vặt mùa đông dễ làm- Bánh sắn
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, chúng ta tiến hành làm thôi nào:
- Bước 1: Gọt vỏ sắn sau đó rửa sạch sắn bằng nước. Sau đó lấy sắn ngâm với nước muối được pha loãng ngâm trong thời gian 60 phút. Ngâm sắn giúp cho chúng ta ăn không bị say, loại bỏ hết các độc tố có trong sắn.
- Bước 2: Sau khi ngâm sắn xong, rửa sạch sắn và cho vào bnooif hập cách thủy. Hấp cách thủy vừa giúp sắn chín ngon hơn mà không bị ngấm nước.
- Bước 3: Sau khi sắn chín vớt sắn ra ngoài để nguội, sau đó rút hết phần sợi bên trong củ sắn ra. Sau đó cho sắn vào cối dã nhỏ sắn ra.
- Bước 4: Sau khi sắn được dã nhỏ, bạn hãy lấy sắn này trộn với nước cốt dừa, cùng với 2 thìa đường trắng trộn đều.
- Bước 5: Sau khi tạo được hỗn hợp nhuyễn. Bạn hãy lấy từng phần nhỏ vo tròn lại sau đó đập dẹt ra tạo thành hình tròn. Sau đó đặt những chiếc bánh sắn bạn vừa tạo cho vào khay để nướng. Thời gian nướng từ khoảng 25 đến 30 phút. Chú ý bạn đặt giấy nến dưới bánh để bánh không bị dính vào khay nhé.
- Bước 6: Khi bánh từ màu trắng chuyển sang màu vàng nhẹ, lúc đó hãy lấy bánh ra vì bánh đã chín. Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh sắn nướng nóng hổi rồi.
3. Món ăn vặt dễ làm mùa đông – Bánh cuốn nhân thịt
Bánh cuốn nhân thịt là một trong những món ăn vặt dễ làm mùa đông, chỉ một vài nguyên liệu và một chút thời gian là bạn có thể làm nên món bánh cuốn nhân thịt vừa ngon vừa hấp dẫn rồi.
Nguyên liệu: Bạn hãy ra chợ mua 400g bột bánh cuốn, 200 g thịt băm hoặc xay, 1 củ hành tây, mộc nhĩ, gia vị ( nước mắm, tiêu, bột nêm, bột canh,..)
Món ăn vặt mùa đông dễ làm- Bánh cuốn nhân thịt
Cách làm bánh cuốn nhân thịt:
- Bước 1: Pha bột bánh cuốn với 1 lít nước, sau khi pha để cho bột lắng trong thời gian 2 tiếng, sau khi bột lắng hãy gạn bớt nước đi. Sau đó lại đổ thêm nước bằng với số nước mà bạn đã gạn đi. Tiếp tục ngâm 1 đến 2 giờ đồng hồ .
- Bước 2: Trong thời gian chờ đợi bột bạn có thể nhân thịt bánh cuốn. Lấy nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở bạn có thể lấy một ít nước ấm để ngâm. Sau rửa sạch thái qua và cho vào máy xay nhuyễn. Hành tây bóc bỏ thái nhỏ.
- Bước 3: Sau khi xay nấm hương, mộc nhĩ bạn đổ ra bát lớn trộn cùng với thịt băm, hành tây đã thái nhỏ, ít tiêu, nước mắm, bột nêm (chú ý gia vị bỏ vừa cho đủ miệng nhé). Sau đó mang hỗn hợp lên bếp đảo đến khi thịt chín.
- Bước 4: Sau khi bột bánh cuốn đã ngâm đủ thời gian, bạn khuấy đều lên. Sau đó cho 2 thìa dầu ăn và 1/4 thìa muối vào. Tiếp tục khuấy đều cho bột bánh không bị đọng lại. Sau đó dùng chảo chống dính đổ một ít dầu ăn vào tráng qua, sau đó dùng giấy ăn lau hết dầu trong chảo.Khi chảo nóng lên bạn lấy từng muôi bột đổ vào chảo, sau đó tráng đều bột bánh và đậy vung lại.
- Bước 5: Hãy chuẩn bị một chiếc mâm. Chiếc mâm bạn hãy rửa sạch lau khô nước và cho một ít dầu ăn thoa đều . Sau khi kiểm tra bột bánh trong chảo chín thì đưa chảo ra úp ngược xuống mặt mâm. Nếu bánh không rơi xuống bạn dùng vật nặng hơn gõ nhẹ vào chảo để bánh dóc ra. Ra đó trải bánh ra mâm cho nhân thịt vào và cuốn, xếp ra đĩa. Và bạn làm như vậy cho đến khi hết hết bột bánh cuốn.
4. Món ăn vặt dễ làm mùa đông – Chè bà cốt
Chè bà cốt là một trong những món ăn vặt dễ làm mùa đông mà bạn không thể bỏ qua. Một bát chè vừa nóng thêm vào vài nhánh gừng vừa tốt sức khỏe, vừa xua đuổi cái lạnh của mùa đông. Vậy chè bà cốt làm như thế nào, nguyên liệu ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Món ăn vặt mùa đông dễ làm – chè ba cốt
Nguyên liệu làm chè bà cốt: 1/2 bát gạo nếp ngon, 100g đường nâu, 1 nhánh gừng.
Cách làm chè bà cốt:
- Bước 1: Gạo nếp vo sạch sau đó cho vào nồi nấu. Chú ý nước bạn chỉ đổ ngập mặt gạo nếp thôi nhé. Khi nổi gạo nếp sôi, bạn hãy cho lửa số nhỏ để gạo nở và chín đều hơn.
- Bước 2: Gừng bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ sau đó 1 phần thái thành từng sợi nhỏ. Một phần dã nhỏ lấy nước cốt gừng.
- Bước 3: Dùng đường thắng nước hàng, bạn nấu sao cho đường chuyển thành màu vàng cánh gián. Bạn chú ý vì đường nhanh cháy nên bạn phải chuẩn bị bên cạnh 1 bát nước sẵn để đường không bị cháy nhé. Số đường không thắng nước hàng thì bạn để lại để bỏ vào chè nếu cần thiết nhé.
- Bước 4: Bạn nấu chè trên bếp cho đến khi chè có độ sánh, các hạt dạo nở đều mà không nát bạn đổ thêm nước hàng vào và khuấy đều. Chú ý vừa nấu vừa khuấy nhẹ tay, sau đó nếm thử nếu cảm thấy chưa đủ ngọt bạn có thể bỏ thêm đường. Sau đó cho tiếp nước cốt gừng vào nồi chè rồi khuấy đều lên. Đun cho đến khi nồi chè sôi thì tắt bếp.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè bà cốt rồi. Thật đơn giản và hấp dẫn phải không nào.
5. Món ăn vặt dễ làm mùa đông – Bánh vừng
Bánh vừng một trong những món ăn vặt dễ làm mùa đông được bán khắp nẻo phố Hà Nội. Vậy cách làm như thế nào, nguyên liệu cần có là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Món ăn vặt mùa đông dễ làm – Bánh vừng
Nguyên liệu: Chuẩn bị 5 quả trứng gà, 80 g bột mì, 100g đường cát, 300 g vừng và dầu ăn.
Cách làm bánh vừng:
- Bước 1: Dùng 5 quả trứng gà tách lòng đỏ riêng, lòng trắng riêng. Lòng đỏ bạn có thể dùng để ăn hoặc rán, còn lấy lòng trứng trắng để làm bánh nhé. Sau đó bạn bỏ đường vào lòng trứng trắng trộn đều lên, dùng máy đánh trứng để đánh cho đến khi bông hỗn hợp này.
- Bước 2: Trộn bột mì và vừng vào hỗn hợp trứng bạn vừa đánh. Trộn hỗn hợp này đều lên cho đến khi sánh lại tạo thành dạng sệt, quyện vào nhau. Sau đó vo tròn bột lại để ở bát to từ 20 đến 30 phút.
- Bước 3: Sau 20 đến 30 bột đã đạt được độ ẩm, mịn và dai nhất định chúng ta tiến hành nặn bánh thành các hình tròn cho đến khi hết. Để kiểm tra xem bột có đạt được yêu cầu hay không, bạn chỉ cần dùng ngón tay ấn lên bột. Nếu bột có sự đàn hồi ngược trở lại, đồng nghĩa với việc bột đã đạt chuẩn. Trước khi đưa bánh vào lò nướng bạn phết một lớp dầu ăn mỏng lên toàn bộ mặt bánh.
- Bước 4: Đưa bánh vào lò nướng, để nhiệt độ lò nướng khoảng 180 độ C với thời gian 15 phút. Khi bánh chuyển sang màu vàng cánh gián và phồng lên là bánh có thể cho bánh ra lò được rồi. Nếu những bạn nào không có lò nướng có thể dùng chảo để rán nhé.
Trên đây là tổng hợp 5 món ăn vặt dễ làm mùa đông. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mình những món ăn vặt vào mùa đông nhé. Đây sẽ là những món ăn vặt vừa ngon, vừa rẻ, vừa xua tan được phần nào cái lạnh mùa đông cho bạn đấy. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!
Nguồn: Cao đẳng dược tphcm tổng hợp.