Đàn dương cầm là một trong những loại nhạc cụ phổ biến trên thế giới. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn khám phá thông tin thú vị về đàn dương cầm, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Những thông tin cơ bản của đàn dương cầm

Đàn dương cầm là một nhạc cụ sang trọng thường xuyên được sử dụng trong các buổi hòa nhạc lớn trên thế giới. Đàn hoạt động dựa trên nguyên lý truyền âm và cộng hưởng.

Những chiếc đàn dương cầm đầu tiên ra đời vào khoảng thế kỷ XVI đến thế kỷ XVII, nhưng phải đến giữa những năm 50 của thế kỷ XVIII, đàn dương cầm mới trở nên phổ biến.

Những thông tin cơ bản của đàn dương cầm
Những thông tin cơ bản của đàn dương cầm

Hiện tại đàn dương cầm được chia thành một số loại chính gồm:

 • Đàn đại dương cầm (Grand piano)
 • Đàn dương cầm đứng (Upright piano)
 • Piano điện
 • Dạng lai giữa đàn đại dương cầm và đàn dương cầm đứng.

Đọc thêm: Tìm hiểu thông tin về đàn tam nhạc cu dây gẩy Việt Nam

Về âm sắc của đàn dương cầm

Âm sắc của đàn dương cầm có sự cộng hưởng âm thanh từ thấp cho đến cao và từ cách chơi đàn nhịp chậm tới tốc độ nhanh hơn. Các dải âm của đàn dương cầm đều có được sự ổn định, rõ ràng và sự phản hồi một cách nhanh chóng.

Chính những đặc điểm này giúp dương cầm thường được sử dụng cho các bản nhạc jazz hay nhạc cổ điển. Bên cạnh đó đàn cũng được sử dụng cho các thể loại khác như nhạc cụ đệm cho người hát hoặc độc tấu các bản nhạc được chuyển thể sang piano.

Cấu tạo của đàn dương cầm

Mỗi một loại đàn dương cầm sẽ có sự khác nhau về những điểm cấu tạo riêng biệt. Tuy nhiên chúng vẫn sẽ có những điểm giống nhau như:

 • Khung và hộp đàn

Đây là phần chịu trách nhiệm duy trì cấu trúc và độ căng của dây đàn. Khung thường được làm từ gỗ cứng và thiết kế để chịu được áp lực từ đàn và các dây đàn căng. Hộp đàn thường có thiết kế đẹp mắt và chức năng là tăng cường âm thanh phát ra từ đàn.

 • Bộ phận chuyển động

Bộ phận chuyển động trong đàn dương cầm bao gồm các búa và cần đàn. Khi người chơi nhấn một phím, cần đàn sẽ chuyển động và đẩy búa đến vị trí va chạm với dây đàn. Búa sẽ gõ vào dây đàn, tạo ra âm thanh tương ứng. Bộ phận chuyển động cần phải được bảo trì thường xuyên để đảm bảo đàn dương cầm hoạt động tốt.

 • Hệ thống nắp đàn

Hệ thống nắp đàn cho phép người chơi điều chỉnh âm lượng và độ rung của dây đàn. Đàn dương cầm thường có ba nắp, gồm nắp nằm trên và hai nắp bên. Khi nắp được nâng lên, âm thanh phát ra từ đàn sẽ lớn hơn và có một phạm vi âm lượng rộng hơn.

 • Phụ kiện đàn dương cầm

Có nhiều phụ kiện đi kèm với đàn dương cầm nhằm giúp người chơi và bảo vệ đàn. Chẳng hạn như:

– Ghế đàn dương cầm giúp người chơi ngồi thoải mái trong quá trình chơi.

– Bảo vệ phím và bảo vệ nắp đàn là những phụ kiện quan trọng giúp bảo vệ đàn khỏi bụi, ẩm mốc và sự tổn thương khác.

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về đàn ri đá nhạc cụ truyền thống người Tây Nguyên

Cách chơi đàn dương cầm

Các ngón tay và phím đàn

Kỹ thuật chơi đàn dương cầm yêu cầu người chơi phải sử dụng đúng các ngón tay và phím đàn. Bàn tay phải và bàn tay trái được sắp xếp theo một cách cụ thể để có thể điều khiển các phím một cách linh hoạt.

Kỹ thuật chơi đàn

Chơi đàn dương cầm không chỉ đơn thuần là việc nhấn các phím. Các bạn cần biết sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để tạo ra âm thanh đa dạng và phong phú. Các kỹ thuật bao gồm:

 • Legato (liên âm)
 • Staccato (cắt âm)
 • Arpeggio (nốt chấm)
 • Cùng nhiều kỹ thuật khác

Qua việc nắm vững các kỹ thuật bên trên, người chơi có thể sáng tạo và biểu diễn âm nhạc một cách chuyên nghiệp.

Trên đây là chia sẻ thông tin về đàn dương cầm mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về loại nhạc cụ này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post