Du học Nhật sẽ mở ra cho bạn cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại, nếu tận dụng tốt khoảng thời gian này sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm yêu thích. Vậy du học Nhật Bản nên chọn ngành nào để dễ kiếm việc làm nhất? Thông tin cụ thể sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tiếng Nhật là yếu tố hàng đầu quyết định đến thành công trong việc học tập và làm việc. Trước hết bạn phải trau dồi thêm tiếng Nhật rồi mới đi tìm câu trả lời du học Nhật Bản nên chọn ngành nào ngay dưới đây.

Mục Lục

1. Điện tử, điện lạnh

Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn các doanh nghiệp điện tự Nhật Bản đầu tư. Bởi lẽ chi phí thuê mặt bằng, đội ngũ lao động có tay nghề chi phí rẻ hơn một nửa so với thị trường tại Trung Quốc.

Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào
Ngành điện tử, điện lạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến

Bằng chứng hiện nay có nhiều tập đoàn điện tử, điện lạnh ở Nhật Bản đang có mặt tại Việt Nam như Nidec Corp, Nitto Denko Corp, Toko Inc, … với nguồn vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD.

Điều đó giúp cho các ngành công nghiệp khai thác, chế báo máy móc, phụ trợ, lắp ráp, tự động hóa cũng ngày càng được mở rộng. Bởi vậy những bạn du học Nhật có chuyên môn về điện tử, điện lạnh sẽ có lợi thế cực kỳ lớn về việc làm sau khi về nước.

2. Công nghệ thông tin

Với những sáng tạo về công nghệ, phần mềm vi tính thì không bất ngờ khi Nhật Bản đang là cường quốc lĩnh vực này. Ngay tại các trường học hiện nay, đất nước mặt trời mọc đã đầu tư với 300 triệu USD nhằm phổ cập tin học cho thế hệ học sinh.

Không thể phủ nhận được giá trị của công nghệ thông tin hiện nay. Đó là lý do mà ngành này đang ngày càng được chú trọng. Những bạn du học ngành công nghệ thông tin này sẽ có lợi thế về môi trường học hiện đại, nắm bắt được xu thế và cập nhật công nghệ mới nhất hiện nay. Đây là hành trang để sau này có thể xin việc bất kỳ đâu.

>>> Tham khảo thêm: Đi du học Nhật Bản có tốt không?

3. Công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học hiện nay đang được ưu tiên thiết lập tại viện nghiên cứu, hội đồng chiến lược … tại Nhật Bản với kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Với kỹ thuật mới về di truyền, tái tổ hợp DNA thì Nhật Bản đã có bước nhảy vọt về ngành này.

Điều đó cho thấy công nghệ sinh học là ngành tiềm năng, rất thiếu nhân lực. Với các bạn du học Nhật Bản chưa biết nên chọn ngành nào thì đừng bỏ qua..

4. Y tế

Nhật Bản lọt vào top các quốc gia có tốc độ già hóa dân số lớn nhất thế giới. Do vậy, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đang là thách thức cực kỳ lớn do thiếu hụt nguồn nhân lực.

Nhận thấy tầm quan trọng của ngành Y Tế Nhật Bản thì nhiều bạn trẻ Việt Nam đã lựa chọn ngành học này. Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ngay tại quốc gia phát triển này hoặc làm tại các bệnh viện Nhật Bản tại Việt Nam.

5. Xây dựng

Nhu cầu nhân lực ngành xây dựng tại Nhật Bản ngày càng tăng cao, đó là bởi đây là quốc gia chịu tác động của động đất quanh năm. Họ luôn cần nguồn nhân lực ngành xây dựng đủ để có thể khắc phục, xây mới công trình sau khi bị ảnh hưởng bởi tác động đó.

Sau khi du học Nhật Bản ngành xây dựng thì bạn sẽ trở thành kỹ sư xây dựng có trình độ cao và đảm nhiệm các công việc làm điện nước công trình, giám sát thi công… Mức lương với vị trí này cũng không hề nhỏ. Ngay cả khi về Việt Nam thì cũng là thị trường tiềm năng bởi nước ta đang phát triển cơ sở hạ tầng, sẽ rất cần nhân lực kỹ sư chất lượng.

6. Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Du lịch là một ngành tiềm năng và phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản và Việt Nam. Công việc này đòi hỏi người có sự nhiệt huyết, chuyên môn cao và cực kỳ năng động.

Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào?
Ngành nhà hàng, khách sạn chú trọng lễ nghi, quy tắc

Lựa chọn du học tại Nhật Bản ngành du lịch tiềm năng này thì dù có làm việc tại Nhật hay Việt Nam cũng không phải lo về cơ hội việc làm sau này. Tại đất nước mặt trời mọc rất quan trọng lễ nghi và quy tắc ứng xử.

Công việc này dù không yêu cầu kinh nghiệm mà chỉ cần có sự tỉ mỉ, chăm chỉ học hỏi thì sẽ rất dễ được giữ lại làm việc. Tốt nghiệp ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn thì sẽ có thể vào các vị trí:

  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Điều hành du lịch
  • Quản lý nhà hàng
  • Quản trị khách sạn

>>> Xem thêm: Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp có nên không? 

7. Biên phiên dịch

Như ở trên đã nói, Tiếng Nhật có vai trò cực kỳ quan trọng khi học tập và làm việc bất kỳ ngành nào. Một gợi ý cho những bạn đang băn khoăn “ du học Nhật Bản nên chọn ngành nào?” thì chắc chắn là nghề biên phiên dịch.

Nhu cầu nhân sự tiếng Nhật đang yêu cầu rất nhiều. Điều đó mở ra cơ hội cho du học sinh biết tiếng Nhật N3 sẽ có cơ hội được làm việc tại các công ty Nhật Bản với mức lương hấp dẫn.

Tốt nghiệp ngành biên phiên dịch, bạn có thể làm các vị trí sau:

  • Biên phiên dịch tiếng Nhật
  • Thư kí, trợ lý giám đốc tiếng Nhật
  • Kỹ sư IT tiếng Nhật
  • Nhân viên hành chính văn phòng tiếng Nhật
  • Giáo viên tiếng Nhật
  • Nhân viên tổng vụ, nhân sự tiếng Nhật

Bài viết trên đây giải đáp câu hỏi du học Nhật Bản nên chọn ngành nào? Qua đó giúp bạn lựa chọn ngành nghề yêu thích và có tiềm năng sau này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post