Họa sĩ Nguyễn Gia Trí là người có công lao rất lớn góp phần giúp nền hội họa Việt Nam vươn tầm thế giới với rất nhiều tác phẩm tiêu biểu. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về người họa sĩ tài năng này qua bài viết sau đây nhé.

Mục Lục

1. Tiểu sử của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí sinh ra ở huyện Chương Mỹ, Hà Tây và tốt nghiệp trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương năm 1936. Đến năm 1954, ông chuyển vào Nam sinh sống và qua đời ngày 20/06/1993 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Chân dung họa sĩ Nguyễn Gia Trí - Người đã dành cả đời cho sự nghiệp hội họa nước nhà

Chân dung họa sĩ Nguyễn Gia Trí – Người đã dành cả đời cho sự nghiệp hội họa nước nhà

Hiện nay, tên của ông đã được đặt cho con đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh. Tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình cũng có một con đường mang tên họa sĩ Nguyễn Gia Trí tại Khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo. Ở thủ đô Hà Nội cũng có một con đường mang tên Nguyễn Gia Trí trên trục đường Quang Trung đến đường Hồ Đức Việt.

Tham khảo ngay: Giới thiệu tiểu sử và nét chính trong sự nghiệp của họa sĩ Lê Phổ.

2. Sự nghiệp của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Nguyễn Gia Trí là họa sĩ luôn đi đầu trong nghệ thuật tranh sơn dầu từ trang trí tới các tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao. Ông là người sáng tạo ra một xu hướng nghệ thuật mới tại Việt Nam với nét vẽ thể hiện sự thanh lịch và tạo nên một tư tưởng mới trong nghệ thuật tranh sơn dầu. 

Với sự kết hợp in khắc và sơn mài đã tạo nên những bức tranh sơn dầu mang đầy tính dân tộc. Hiện nay, những tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Gia Trí đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ đề của ông là các thiếu nữ duyên dáng trong những khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Chất sơn tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy và chiều sâu bí ẩn đưa kỹ thuật tranh sơn mài lên một tầm cao mới. 

Tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí được rất nhiều người Pháp yêu thích và sưu tầm. Các bức tranh của Nguyễn Gia Trí thường được treo ở nhiều biệt thự sang trọng đem lại một không gian lãng mạn, tuyệt vời.

Từ những năm 1960 – 1970, tác phẩm của ông chủ yếu chuyển sang hướng trừu tượng nhưng về cuối cuộc đời ông lại trở về với phong cách mộng mơ, lãng mạn của mình. Những bức tranh thường tái hiện hình ảnh các cô gái vui đùa, chạy nhảy với các điểm màu tô điểm tạo nên nét độc đáo, ấn tượng.

Các bức tranh của ông thường được nhiều tỷ phú trên khắp thế giới đặt hàng. Họ thường đến xin ông vẽ cho các tác phẩm khổ lớn và không đòi hỏi yêu cầu về hình thức nghệ thuật. Họa sĩ có thể tự mình sáng tạo theo cảm hứng của mình.

Từng có một thời kỳ nhiều tỷ phú nước ngoài, quan chức trong phủ tổng thống các nước luôn đặt tiền trước và chờ đến lượt để nhận tác phẩm. Họ khẳng định tranh của Nguyễn Gia Trí quý hơn bất cứ vật phẩm nào khác bởi cái chất vô cùng riêng mà không phải ai cũng làm được.

Theo tâm nguyện cuối đời của họa sĩ Nguyễn Gia Trí, 3 bức tranh sơn mài khổ lớn đã được trưng bày tại Thư viện quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Các tác phẩm của ông được nhận định như quốc bảo và không được phép rời khỏi Việt Nam.

3. Những tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Tác phẩm Cảnh Thôn một trong những bức tranh tiêu biểu của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Tác phẩm Cảnh Thôn một trong những bức tranh tiêu biểu của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Trong suốt cuộc đời sáng tạo nghệ thuật của mình, họa sĩ Nguyễn Gia Trí đã mang đến cho nền hội họa Việt Nam nhiều tác phẩm nghệ thuật với giá trị cao như:

  • Cảnh nông thôn;
  • Ai mua rươi ra mua;
  • Kẻ khó không lo ba ngày Tết;
  • Bình phong “Phong cảnh”;
  • Vườn xuân Bắc Trung Nam;
  • Thiếu nữ trong vườn;
  • Cảnh nông thôn (1939);
  • Thiếu nữ bên cây phù dung (1944);
  • Hoàng hôn trên sông;
  • Phong cảnh Móng Cái.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cuộc đời và sự nghiệp hội họa của họa sĩ Nguyễn Gia Trí người mang đến cho lĩnh vực nghệ thuật Việt Nam nhiều tác phẩm tiêu biểu. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về người họa sĩ đầy tài năng của ngành hội họa Việt Nam nhé.

Rate this post