Họa sĩ Lê Phổ là một trong những danh họa tiêu biểu của làng nghệ thuật Việt Nam đương đại với những tác phẩm nổi tiếng trên khắp thế giới. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về người họa sĩ tài năng này qua bài viết sau đây nhé.

Mục Lục

1. Tiểu sử họa sĩ Lê Phổ

Họa sĩ Lê Phổ sinh ra ở huyện Từ Liêm, tỉnh Hà Đông xưa nay thuộc Hà Nội. Cha ông là quan đại thần Lê Hoan người giúp sức cho thực dân Pháp đàn áp nghĩa quân Đề Thám. Từ khi còn bé, tuổi thơ của ông đã không được trọn vẹn khi mất cả cha lẫn mẹ và sống cùng anh trai và chị dâu.

 Chân dung họa sĩ Lê Phổ đầy tài năng với những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc

Chân dung họa sĩ Lê Phổ đầy tài năng với những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc

Đến năm 1937 ông di cư sang Pháp và định cư ở đó. Vợ ông là bà Paulette Vaux một phóng viên người Pháp. Lối sống của họa sĩ Lê Phổ thiên về nội tâm với tính cách khá tinh tế. Dáng người cao gầy, với đôi mắt xa xăm, giọng nói thanh thoát. Cho dù định cư tại Pháp nhưng sâu thẩm trong tâm hồn người họa sĩ vẫn luôn hướng về quê hương Việt Nam và luôn hy vọng các tác phẩm đậm chất truyền thống của người Việt đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Tham khảo ngay: Giới thiệu tiểu sử và nét chính trong sự nghiệp của họa sĩ Nguyễn Sáng.

2. Sự nghiệp của họa sĩ Lê Phổ

Lê Phổ trúng tuyển vào trường Đại học Mỹ thuật Đông Dương ngay khóa 1 và được giáo sư Victor Tardieu trực tiếp giảng dạy. Các tác phẩm của ông chịu ảnh hưởng của trường phái nghệ thuật Á Đông ngay từ khi chỉ mới là một thanh niên 18 tuổi.

Đến năm 1929, ông đã hợp tác cùng những người bạn của mình là họa sĩ Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ thực hiện buổi triển lãm tranh đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Năm 1931, ông sang Pháp và tham gia vào bước chuẩn bị trang trí cho nhiều buổi triển lãm tranh. Ngay sau đó 1 năm, Lê Phổ đã xuất sắc giành được học bổng tại trường Mỹ Thuật Paris giúp ông có thể điều kiện để tiếp xúc với nhiều trường phái nghệ thuật phương Tây khác.

Năm 1933, họa sĩ trở về Hà Nội và thực hiện công tác giảng dạy tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Cuối năm 1935, ông được mời về Huế để vẽ chân dung vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu. Bên cạnh đó ông cũng thực hiện nhiều bức tranh cỡ lớn để trang trí trong cung đình Huế.

Năm 1937, họa sĩ Lê Phổ đã sang Paris và phụ trách thực hiện gian hàng Đông Dương tại nhiều triển lãm nghệ thuật. Ở nơi đây ông đã thực sự bị nét đẹp hoa mỹ của nhiều trường phát nghệ thuật thu hút. Chính điều này đã đưa đến quyết định muốn định cư tại đất nước phồn hoa này.

Năm 1938 đánh dấu một trang mới trong sự nghiệp của họa sĩ Lê Phổ khi lần đầu tiên có thể tổ chức được một buổi triễn lãm cá nhân với các tác phẩm mang đậm bản sắc Việt nam. Đến năm 1963, ông đã hợp tác cùng phòng tranh Wally Finday, Mỹ tổ chức buổi triển lãm tranh. Chính nơi đây đã giúp các tác phẩm của họa sĩ Lê Phổ nổi tiếng trên khắp thế giới.

3. Những bức tranh của Lê Phổ nổi bật nhất

Tác phẩm Thiếu phụ trong vườn của họa sĩ Lê Phổ được đánh giá rất cao về màu sắc và bố cục chi tiết

Tác phẩm Thiếu phụ trong vườn của họa sĩ Lê Phổ được đánh giá rất cao về màu sắc và bố cục chi tiết

Trong sự nghiệp của mình, danh họa Lê Phổ đã có rất nhiều tác phẩm vô cùng nổi bật và được nhiều chuyên gia nghệ thuật đáng giá cao. Một vài tác phẩm điển hình như:

  • Thiếu phụ trong vườn (tranh);
  • Cho chim ăn (tranh);
  • Mẹ và các con (tranh);
  • Thiếu phụ (tranh);
  • Kim Vân Kiều (tranh);
  • Hoài Cố Hương (tranh);
  • Le Rideau Mauve (Bức màn tím (tranh);
  • Nhìn từ đỉnh đồi;
  • Khỏa thân.

Tranh Lê Phổ luôn ẩn chứa tình cảm sâu đậm với quê hương, đất nước. Trong tranh luôn thể hiện hình ảnh người phụ nữ một cách tự nhiên và thanh lịch nhất. Bên cạnh đó hình ảnh những bông hoa cũng thường xuất hiện trong các bức tranh của họa sĩ Lê Phổ.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ Lê Phổ cùng nhiều tác phẩm nổi bật của danh họa. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về tài năng và ý nghĩa của những bức tranh của danh họa này nhé.

Rate this post