Lại Văn Sâm là một người dẫn chương trình truyền hình, nhà báo, biên tập viên xuất sắc của Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Chính ông là người đã góp công lớn đưa các trò chơi truyền hình lên VTV3. Vậy, Lại Văn Sâm sinh năm bao nhiêu? Lại Văn Sâm bao nhiêu tuổi? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ vấn đề trên.

Mục Lục

1. Lại Văn Sâm sinh năm bao nhiêu? Tiểu sử và gia đình Lại Văn Sâm

Lại Văn Sâm sinh ra và lớn lên tại Việt Trì, Phú Thọ, ông sinh năm 1958. Cũng có thông tin cho rằng Tiền Hải, Thái Bình mới là quê gốc của ông. Được biết, dẫu là một nhà báo, biên tập viên, dẫn chương trình nổi tiếng nhưng Lại Văn Sâm không hề học chuyên ngành báo chí, ông du học ở Liên Xô trong vòng 12 năm. 

Người hâm mộ biết tới Văn Sâm dưới vai trò là người dẫn chương trình nổi tiếng của các game show Đài truyền hình VTV3 như Chúng tôi là chiến sĩ, Hãy chọn giá đúng, Chiếc nón kỳ diệu, Đấu trường 100, Đấu Trí, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, SV 2000, SV 96, Khách của VTV3… Đặc biệt, tiếng tăm của Lại Văn Sâm trở nên nổi đình nổi đám khi dẫn dắt chương trình Ai là Triệu phú. 

Lại Văn Sâm sinh năm bao nhiêu? Tiểu sử của Lại Văn SâmLại Văn Sâm sinh năm bao nhiêu? Tiểu sử của Lại Văn Sâm

Con trai của Lại Văn Sâm là Lại Hải Đăng, một MC cũng khá nổi tiếng trong các chương trình của Đài truyền hình Việt Nam VTV. Là một người thẳng thắn luôn phân định công việc và tình cảm cha con nên Văn Sâm luôn khuyên bảo Hải Đăng hết mình. Hai cha con thường xuyên góp ý, đưa ra các lời gợi ý cho nhau để bản thân mình cũng như các chương trình truyền hình được hoàn thiện hơn. 

Trong công việc, thay vì xưng hô cha con, Văn Sâm và Hải Đăng thường xưng hô là anh em theo đúng danh nghĩa đồng nghiệp. Tất nhiên là lúc ở nhà, Lại Văn Sâm và con cũng xưng hô bố con. Tuy nhiên, đôi lúc quên thì 2 cha con vẫn gọi nhau là anh em như đồng nghiệp bình thường. 

2. Sự nghiệp nhà báo Lại Văn Sâm

Lại Văn Sâm tham gia nghiên cứu, học tập chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Hindu trong khoảng thời gian từ năm 1975 tới năm 1987. Và sau khi rời Liên Xô để trở về Việt Nam, ông Sâm phụ bán hàng cho mẹ vợ tại chợ Đồng Xuân, thành phố Hà Nội. 

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 1987, Lại Văn Sâm tới thử việc tại Đài Truyền hình Việt Nam. Công việc chính của ông là làm biên dịch viên, dịch các bản tin thể thao của của Liên Xô sang tiếng Việt. Sau đó, ông được giao nhiệm vụ bình luận, phụ trách biên tập các chương trình bóng đá thể thao của Liên Xô và thế giới. Tới đầu năm 1988, ông Sâm dừng làm việc tại VTV và trở lại công việc ở chợ Đồng Xuân. 

Vào hè năm 1988, Văn Sâm quay trở lại làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam VTV đúng thời điểm giải vô địch châu Âu Euro chính thức khởi tranh tại Đức. Lúc này, VTV đang rất cần người để có thể tường thuật các trận đấu bóng đá, tổng kết các sự kiện thể thao nên Lại Văn Sâm hoàn toàn có cơ hội để phát triển tài năng của mình. 

Trong quãng thời gian này, điều kiện kỹ thuật, cơ sở vật chất của Đài truyền hình VTV còn nhiều khó khăn, thiếu thốn trầm trọng. Các chương trình bình luận bóng đá cũng chủ yếu là những chương trình phát lại. Vì thế nên công việc bình luận của Lại Văn Sâm cũng khá vất vả vì thiếu nhân sự. 

Kết thúc Euro 1988, Lại Văn Sâm, Vũ Huy Hùng và Trần Tiến Đức được giao nhiệm vụ được tường thuật trực tiếp của kỳ Olympic – Thế vận hội Mùa hè năm 1988 tại Seoul – Hàn Quốc. Và đó cũng là lần đầu tiên Đài Truyền hình Việt Nam VTV tường thuật trực tiếp một sự kiện thể thao mang đẳng cấp thế giới. 

Ở thời điểm đó, việc tiếp cận thông tin về các đội tuyển bóng đá để tường thuật là không hề dễ dàng. Hầu hết các bình luận viên đều không có nhiều thông tin trước trận đấu về các đội bóng chuẩn bị thi đấu. Tới năm 1992, Văn Sâm ngừng việc thể thao để làm việc chuyên sâu về chương trình VKT.

3. Một số giải thưởng của Lại Văn Sâm

MC Lại Văn Sâm bao nhiêu tuổi?MC Lại Văn Sâm bao nhiêu tuổi?

Xem thêm: Giới thiệu tiểu sử và nét chính trong sự nghiệp của họa sĩ Nguyễn Sáng

Ngày 5/10/2018, nhà báo Lại Văn Sâm nhận giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” của VTV – Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là kết quả của cuộc bầu chọn do Tạp chí Truyền hình tiến hành tổ chức. 

4. Một số sự cố không mong muốn của Văn Sâm

Vì bận bịu khá nhiều công việc trong vai trò quản lý nên Lại Văn Sâm đã ngừng các công việc bình luận thể thao của mình từ năm 1992. Tuy nhiên, ông vẫn dành sự quan tâm sát sao, đặc biệt với niềm đam mê cháy bỏng về bóng đá của mình. Ông không hề bỏ sót các trận đấu nào của U23 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam. 

Ông Sâm từng nhiều lần cổ vũ hết mình cho Đội tuyển Việt Nam tại Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games. Ông cũng từng hò reo hết mình, vẽ lên mặt những lá cờ và hòa mình vào không khí sục sôi trên khán đài. Khoảng thời gian năm 2005, Lại Văn Sâm cũng phải điều trần với cơ quan điều tra về nghi vấn bán độ của lứa cầu thủ Văn Quyến, Quốc Vượng,… 

Tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam quốc tế năm 2010, Lại Văn Sâm từng phiên dịch sai những gì mà Ngô Ngạn Tổ đã nói. Đây là điều mà chính cá nhân ông cũng như khán giả Việt Nam đều không mong muốn. 

Trên đây là bài viết của tác giả về vấn đề Lại Văn Sâm sinh năm bao nhiêu? Tiểu sử của Lại Văn Sâm theo những góc nhìn nhiều chiều của tác giả. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn may mắn và thành công. 

5/5 - (1 bình chọn)