Theo một số nghiên cứu gần đây, nhạc cổ điển đem lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe về cả mặt tinh thần lẫn thể chất. Việc thường xuyên nghe nhạc cổ điển sẽ giúp kích thích não bộ, giúp ngủ ngon hơ, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. Để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây xin chia sẻ những lợi ích tuyệt vời của nhạc cổ điển có thể bạn chưa biết.

Giúp não làm việc tốt hơn

Theo một cuộc khảo sát tại Đại học Northhumbria (nước Anh), một đội nghiên cứu thí nghiệm trên hoạt động não của sinh viên khi làm kiểm tra trong khi họ nghe một bản hoà tấu Mùa Xuân của Vivaldi. Kết quá là sinh viên trả lời nhanh hơn và tốt hơn khi họ nghe bản hoà tấu Mùa thu, một bản nhạc buồn hơn. Từ đó cho thấy, hoạt động não sẽ được tăng khi nghe bản nhạc mang tính khơi dậy sức sống.

Cải thiện tình trạng của người mắc chứng bệnh mất trí nhớ

Đối với những người trải qua chứng bệnh mất trí nhớ hay Alzheimer, âm nhạc đem lại những tác dụng tốt vì nó ảnh hưởng đến nhiều vộ phận của não. Âm nhạc có thể đánh thức giác quan của não không ảnh hưởng bởi mất trí, Đặc biệt, âm nhạc giúp kết nối những sự kiện đặc biệt hoặc ký ức.

Ông Oliver Sacks – nhà thần kinh học chia sẻ : Những người mắc chứng bệnh Alzheimer và chứng bệnh mất trí nhớ khác có thế phản ứng đối âm nhạc khi không có bất cứ điều gì chạm tới họ. Alzheimer có thể hủy hoại hoàn toàn khả năng ghi nhớ những thành viên trong gia đình hoặc những sự kiện từ cuộc sống một cá nhân nào đó-nhưng kí ức âm nhạc bằng cách nào đó vẫn còn lại sau sự tàn phá của chứng bệnh. Đặc biệt, đối với những người có khả năng mất trí nhớ nặng, âm nhạc vẫn có thể đánh thức những kí ức cá nhân và kết hợp lại những điều đáng ra đã bị mất.

Nhạc cổ điển giúp giảm đau

Theo nhiều tin tức nghiên cứu cho thất, nghe nhạc cổ điể có thể làm giảm đau hậu phẫu và đau mãn tính, đặc biệt là sau phẫu thuật. Nó không thể thay thế thuốc giảm đau những sẽ hỗ trợ bwnhj nhân, làm giảm trầm cảm, khuyết tật và những cơn đau nhẹ.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của việc nghe nhạc cổ điển đối với chất lượng giấc ngủ.  Trong đó, một nghiên cứu chỉ ra rằng một nhóm sinh viên nghe nhạc để thư giãn âm nhạc cổ điển ngủ ngon hơn nhiều khi khi họ tiếp xúc với một quyển sách nói . Nhóm nghiên cứu khẳng định âm nhạc tác dụng tốt hơn kích thích lời nói dành cho những mục đích thư giãn cơ thể và tâm hồn trước khi đi ngủ.

Nhạc cổ điển giúp thể hiện cảm xúc

Âm nhạc có khả năng thể hiện những gì chúng ta ít có khả năng bộc lộ bằng lời nói. Hàng ngày, mỗi người phải đấu tranh với nhiều cảm xúc khác nhau như sự tức giận, tình yêu, trầm cảm và rất nhiều những cảm xúc khác. Khi chúng ta kết nối với âm nhạc, chúng ta có thể bắt đầu để đối mặt với điều đó. Âm nhạc giúp chúng ta thành thật với chính mình. Việc nghe nhạc cổ điển giúp bạn thể hiện cảm xúc của bạn theo những cách độc đáo.

Giúp giảm huyết áp

Đây là một trong những lợi ích thú vị của dòng nhạc cổ điển mà ít người biết đến. Theo chia sẻ của Chuyên gia trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, những bác sĩ tim mạch đã phát hiện một sự kết nối giữa bản Beethoven Symphony lần thứ 9 và mức độ đường huyết.

Họ đã phát hiện ra rằng, bản nhạc này và những bản nhạc cổ điển khác là đồng bộ hóa tự nhiên với nhịp điệu cơ thể tự nhiên và giúp cân bằng huyết áp tại mức tối ưu.

 

Rate this post