Âm nhạc là một phần của cuộc sống, giúp mọi người lấy lại được tâm trạng sau những thời gian làm việc mệt mỏi và căng thẳng. Tuy nhiên, việc nghe nhạc không đúng cách hay nghe nhạc với âm lượng quá to sẽ mang lại một số tai hại khôn lường làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Mục Lục

Những tai hại khôn lường khi nghe nhạc quá to

Thói quen nghe nhạc mỗi ngày thường gặp ở những người làm việc trong văn phòng, hay những sinh viên thích nghe nhạc để giảm stress,… Tuy nhiên, theo lời chia sẻ của Tiến sĩ B.Q.D – Giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn việc nghe nhạc quá to sẽ mang lại một số tai hại:

Nghe nhạc quá to làm mất thăng bằng

Trong trường hợp các bạn thấy mình thường bị vấp ngã thường xuyên thì nên đến những bệnh viện hay trung tâm uy tín để kiểm tra, không nên quá thờ ơ về vấn đề này. Việc đeo tại nghe ở âm lượng lớn đến não gây mất thăng bằng, tổn thương tai và khiến não mất kiểm soát sự thăng bằng.

Những tai hại khôn lường khi nghe nhạc quá to 1
Gây mất thăng bằng

Gây nên cảm giác ù tai

Tình trạng ù tai hoặc có tiếng kêu vo vo trong tai xuất hiện, đây là một trong những dấu hiệu sớm làm giảm thính giác, rất nguy hiểm nếu các bạn không khắc phục tình trạng này.

Lúc ban đầu các bạn sẽ cảm nhận rất yên tĩnh, những về sau sẽ cảm thấy tai bị ù rất khó chịu. Những tình trạng này thường gặp ở giới trẻ bởi do thói quen đeo tai phone nhiều và nghe ở âm lượng lớn.

Trí nhớ bị suy giảm

Theo đánh giá thì trí nhớ phần lớn được ghi nhớ dựa vào những gì bạn đã nghe được. Bởi vậy, khi nghe nhạc với âm lượng lớn sẽ khiến việc tiếp nhận thông tin của bạn giảm dần. Đồng thời, việc tiếp nhận những thông tin nhanh chóng bị quên lãng.

Không nghe rõ những thông tin từ bên ngoài

Thói quen nghe nhạc quá to đem lại những tác hại khôn lường, đặc biệt khiến bạn không thể tiếp nhận được những thông tin mới từ bên ngoài. Bởi tai hoạt động tốt sẽ khiến việc tiếp nhận thông tin nhanh chóng, bất kể cả khi bạn đang ở trong phòng ồn ào. Đây là dấu hiệu bạn đang bị suy giảm về thính lực.

Những tai hại khôn lường khi nghe nhạc quá to 2
Không nghe rõ những thông tin từ bên ngoài

Tai đau nhức khi nghe những tiếng ồn lớn

Khi thính lực bị suy giảm, vì vậy tai của bạn ít có khả năng cản những tiếng ồn lớn, tai sẽ trở nên đau khi có những tiếng ồn ào xung quanh. Khi gặp phải tình trạng này các bạn nên đến những bệnh viện uy tín để được các bác sĩ hỗ trợ tư vấn và thăm khám cụ thể.

Trên đây là những tác hại từ việc nghe nhạc quá to mọi người nên biết đến. Khi có những dâu hiệu ù tai, chóng mặt, nhức đầu hay hoa mắt,.. các bạn nên đi khám. Lưu ý nên nghe nhạc ở mức âm lượng vừa phải và nghe trong một thời gian ngắn để không làm ảnh hưởng đến thính giác.

5/5 - (1 bình chọn)