Khi buồn hay lúc vui bạn có thường xuyên nghe nhạc không? Theo tìm hiểu thì nghe nhạc là hoạt động giải trí phổ biến nhất của chúng ta. Có thể nói âm nhạc đã là một phần giải trí không thể thiếu trong đời sống của mỗi chúng ta nhưng bạn có biết âm nhạc đã tác động thế nào đến cảm xúc của chúng ta hay không?

Âm nhạc làm thay đổi trạng thái cảm xúc con người.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc nghe tác động của âm thanh bên ngoài ảnh hưởng đáng kể tới tâm trạng và cảm xúc của con người, đó là do điều tiết dopamine trong não – một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan mạnh mẽ tới hành vi cảm xúc và điều chỉnh tâm trạng.

Âm nhạc làm thay đổi trạng thái cảm xúc con người

Chứng minh cho thấy khi buồn mà ta nghe những bài hát tâm trạng, chúng ta sẽ dễ cảm xúc khóc vì điều gì đó, hoặc khi vui khi nghe âm nhạc tâm trạng lại rất hào hứng, dễ chịu. Điều đó có nghĩa âm nhạc tác động trực tiếp đến trạng thái và cảm xúc của mỗi người nó còn có khả năng chữa lành những tổn thương trong cảm xúc của con người.

Âm nhạc tạo nên tính cách con người

Những đứa trẻ ngay từ trong bào thai được nghe âm nhạc thì giai điệu và âm sắc của ca từ cũng sẽ giúp thai nhi kích thích não bộ, cảm xúc trí tuệ được phát triển, khi ra đời cũng có phản ứng âm nhạc tốt hơn từ đó tạo nên tính cách con người thông qua âm nhạc.

Dù là thông qua phim ảnh, đĩa âm thanh, hòa nhạc hay nghe nhạc trực tiếp, âm nhạc có thể khơi gợi và khiến ta nhớ lại rất nhiều ảo ảnh khác nhau giúp ta tưởng tượng sự vật sự việc nào đó rất rõ ràng

Mỗi người có một sở thích về gu âm nhạc khác nhau, tùy theo cá tính của mỗi người và gu nghe nhạc của bạn ra sao cũng hé lộ nhiều về tính cách của bạn

Não bộ của chúng ta phản ứng khác nhau với các bản nhạc buồn hoặc vui, bạn có thể thử nghiệm với bạn bè của mình để thấy được tác động của âm nhạc đến não bộ ra sao khi nghe một bản nhạc là bạn đã có thể xếp bản nhạc đó vào thể loại nhạc buồn hay vui.

Nếu bạn là tín đồ của những bản nhạc không lời thì bạn được xếp trong nhóm thuộc tuýp người trầm tính, nhẹ nhàng và hơi lãng mạn. Nếu thích nhạc dance thì bạn thuộc xu hướng là người trẻ trung, thích cuộc sống sôi động, vui tươi và hết mình. Nếu bạn thích dòng nhạc Opera, Operatic Pop và các bản nhạc cổ điển, bạn là người thích cuộc sống yên bình, trầm lắng, luôn có cái nhìn đa dạng về nghệ thuật, quyến rũ với người khác phái

Học tập trong môi trường Y dược, hệ cao đẳng xét nghiệm thuộc trường Cao Đẳng Y Dược Phạm Ngọc Thạch, Lê Ngọc Lan có sở thích đặc biệt với âm nhạc, nhất là thể loại nhạc trữ tình, sâu lắng. Cô cho biết, rất thích vừa học bài vừa nghe nhạc trữ tình, âm nhạc giúp cô thăng hoa và học bài hiệu quả bớt căng thẳng hơn.

Các nhà nghiên cứu còn thấy âm nhạc còn có tác dụng làm thay đổi chức năng sinh học như nhịp tim, huyết áp, nhịp tim,…

Âm nhạc được sử dụng như một liệu pháp giúp người bệnh thư giãn

Nhà khoa học (kiêm nhạc sĩ) Peter Vuust, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về mối tương quan giữa âm nhạc và não bộ đến từ trung tâm nghiên cứu “Music in the Brain”, thuộc Đại học Aarhus, Đan Mạch giải thích về mức độ ảnh hưởng của âm nhạc đối với con người theo bốn cách là lĩnh hội âm nhạc, âm nhạc khiến chúng ta hành động, thể hiện âm nhạc, và âm nhạc tác động đến cảm xúc của chúng ta.

Rate this post