Trong tất cả các thể loại âm nhạc thì nhạc trữ tình là một trong những thể loại nhạc đi cùng năm tháng,, xuất hiện từ rất lâu đời và đến nay vẫn chưa hề bị tàn lụi. Tuy nhiên, việc nghe nhạc trữ tình của giới trẻ hiện nay đang dần đi xuống, các bạn cần phải tìm hiểu thêm về những giá trị của dòng nhạc này, đồng thời phát huy và gìn giữ sự phát triển của nhạc trữ tình một cách đều đặn.

Cuộc Sống ngày càng phát triển, nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng lên đó là lúc mà âm nhạc cũng được lên ngôi. Thế nhưng xu hướng của giới trẻ hiện nay thường thích những thể loại nhạc hiện đại, nhạc trẻ, các loại nhạc rock đang là một xu thế mới. Bởi lý do đó mà ta sống xa dần, lãng quên đi vai trò của một dòng nhạc vô cùng quan trọng đó chính là nhạc trữ tình. Những giai điệu du dương, êm ái, sâu đậm chất trữ tình của dòng nhạc này khiến cho tâm hồn con người ta được thư thái, thanh thản và giàu xảm xúc.

Nhạc trữ tình có âm điệu du dương

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển nhạc trữ tình đã gắn liền với đời sống của con người, đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc. Những ca khúc nhạc trữ tình là lời cổ vũ, động viên tinh thần quý giá đối với quân và dân trong thời kỳ kháng chiến, thể hiện tâm hồn và trí tuệ của con người Việt Nam bất kể là thời kỳ gian khổ tăm tối hay cuộc sống hòa bình hiện đại phát triển như hiện nay.

Những ca khúc trữ tình của Việt Nam đều có những giai điệu ngọt ngào, những âm hưởng da diết, lời ca bay bổng, lãng mạn, nội dung chủ yếu xoay quanh việc đề cao tính chất ca ngợi con người ca ngợi đất nước. Chính vì thế mà nhạc trữ tình chưa bao giờ bị tàn lụi trong thời cuộc đòi hỏi của chúng ta hiện nay là phải phát triển hơn đối với lĩnh vực âm nhạc này. Bởi nó mang nhiều giá trị văn hóa nhân đạo phù hợp với văn hóa của người Việt Nam.

Nhạc trữ tình mang lại nhiều cảm xúc

Giới trẻ có thể theo đuổi đam mê của mình, nghe những bản nhạc trẻ nhưng đừng quên dòng nhạc trữ tình vẫn tồn tại. Hãy nghe các ca khúc đó để tâm hồn mình được yên bình, có tình yêu với quê hương, đất nước với gia đình. Lời ca trong các ca khúc trữ tình đòi hỏi bộc lộ những tình cảm mạnh mẽ, hàm súc, sâu lắng. Do đó, nó phải có những ca từ phù hợp với yêu cầu gây ấn tượng sâu sắc, không phải chỉ bằng ý nghĩa của từ mà còn cả âm thanh, nhịp điệu của từ ngữ và giai điệu của bài hát đó.

Bạn Phương Linh là sinh viên văn bằng 2 cao đẳng dược hà nội thường gặp rất nhiều áp lực trong học tập chính vì thế mà bạn tìm đến âm nhạc để giải trí. Khác với nhiều bạn trẻ, Phương Linh chỉ yêu thích dòng nhạc trữ tình bởi cẩm nhận được những giá trị văn hóa trong từng lời ca tiếng hát, giai điệu nhẹ nhàng khiên tinh thần bạn yên bình hơn.

Rate this post