Với sự phát triển của thị trường Marketing, vẽ minh họa đang trở thành xu hướng trình bày nội dung được yêu thích. Và họa sĩ minh họa tưởng là nghề cũ mà lại mới cho những cây bút trẻ. Sự quay trở lại của ấn phẩm tạ chỉ dưới dạng điện tử- nơi có những bài viết hay đi kèm với hình ảnh minh họa ấn tượng ngày càng phổ biến.

Mục Lục

1. Vẽ minh họa là gì? Tìm hiểu về vẽ minh họa

Vẽ minh họa được hiểu là sử dụng hình ảnh vẽ tay để xây dựng câu chuyện, tình huống hoặc một hành động cụ thể. Trong đó cần mô tả được thông điệp, nội dung hay lồng ghép được sản phẩm nhãn hàng.

Vẽ minh họa là gì? Làm thế nào để trở thành họa sĩ vẽ tranh minh họa
Vẽ minh họa đang trở thành xu hướng phổ biến trong Marketing

Hiện nay, ngày càng có nhiều công ty chú trọng vào vẽ minh họa trong việc truyền tải thông điệp tới khách hàng. Việc sử dụng những hình ảnh mình họa giúp Content hấp dẫn và độc đáo hơn.Bên cạnh đó, nhờ vẽ minh họa, thương hiệu sẽ xuất hiện thân thiện hơn với cách khách hàng nhờ việc lựa chọn kiểu minh họa phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Comic, meme, ảnh chế, Infographic luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các Content Marketer. Content bằng truyện tranh, sử dụng hình ảnh hoạt hoạ, tranh vẽ, hình ảnh vui nhộn nhằm truyền tải thông tin thay vì sử dụng ngôn từ. Đây cũng là một dạng Content sử dụng hình ảnh chủ đạo  trending trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Tranh vẽ minh họa giúp nội dung trở nên lôi cuốn, mang đến trải nghiệm đọc thú vị hơn với người đọc. Chính vì thế, đây đang là một trong những xu hướng “hot” hiện nay để truyền tải nội dung trên mạng xã hội.

2. Làm thế nào để trở thành họa sĩ minh họa?

Cùng với sự phát triển của content marketing, tranh minh họa đã và ngày càng được nhiểu bạn trẻ quan tâm. Vậy làm thế nào để trở thành họa sĩ vẽ tranh minh họa? Hãy tham khảo một số chia sẻ của Shaun Tan- họa sĩ minh họa nổi tiếng người Úc.

  • Thử thách bản thân

Hãy yêu thích việc bạn làm, xem nó như niềm vui hơn là nghĩa vụ. Một người vẽ minh họa cần cố gắng làm việc vượt cả kỳ vọng cũng như yêu cầu của khách hàng. Đây chính là cách “làm hết sức”, cố gắng hơn một chút so với khả năng tốt nhất của bạn.

Theo Shaun Tan, những tác giả truyền cảm hứng cho ông đều tự tạo ra những vấn đề nghệ thuật để khám phá. Đồng thời đầu tư nhiều thời gian vào chúng. Để trở thành một họa sĩ giỏi, bạn luôn phải học, dù ở thời điểm tự tin nhất vẫn không cho mình là một bậc thầy.

  • Cần có sự linh hoạt

Việc chạy theo thị hiếu của công chúng chính là yếu tố cần thiết để kiểm sống. Hầu hết họa sĩ làm việc với một số mảng như xuất bản, quảng cáo, thiết kế phim, minh họa, hội họa.. Chính vì vậy, sự linh hoạt đóng một vai trò lớn.

Vẽ minh họa là gì? Làm thế nào để trở thành họa sĩ vẽ tranh minh họa
Sự linh hoạt được xem là yếu tố “cần và đủ” của những họa sĩ minh họa

*** Xem thêm: Giới thiệu tiểu sử và nét chính trong sự nghiệp của họa sĩ Nguyễn Sáng

Tuy nhiên, nó cũng không đồng nghĩa với việc bạn chỉ thành thạo với những phong cách và chất liệu đã biết, mà còn cần học hỏi và thích nghi với những thứ chưa biết, giữ đầu óc mở rộng và đa dạng.

  • Hãy chuyên nghiệp

Cũng theo Shaun Tan, bạn cũng cần áp dụng nguyên tắc linh hoạt khi làm việc với người khác, bởi hầu hết những việc thương mại đều mang tính hợp tác. Bạn hãy là một người đáng tin cậy và dễ dàng làm việc cùng. Đây chính là lý do chính khiến nhiều khách hàng quay lại với bạn.

  • Giao tiếp hiệu quả

Mặc dù phần lớn thời gian làm việc của những họa sĩ minh họa là làm việc cá nhân, song yếu tố giao tiếp vấn giữ vai trò quan trọng. Bạn cần biết cách viết và nói về tất cả những gì bạn tạo ra một cách rõ ràng và rành mạch để người khác có thể hiểu được ý tưởng của bạn.

Nen chuẩn bị tâm thế sẵn sàng thảo luận, kiểm tra lại và thương lượng, nhưng vẫn giữ lập trường nghệ thuật của bạn.

  • Có những sở thích đa dạng

Đối với mỗi họa sĩ, thông thạo kỹ thuật được xem là kỹ năng cốt yếu. Tuy nhiên, đây chỉ là công cụ để hiện thực hóa ý tưởng. Đây là yếu tố cần thiết nhưng chưa đủ. Nếu không có trí tưởng tượng thì phố diễn kỹ năng cũng chỉ có vậy, phong cách chỉ thú vị khi được nội dung hỗ trợ.

Bạn nên có hứng thú với mọi thể loại nghệ thuật và nắm bắt lịch sử cũng như một số lý thuyết mỹ thuật, cả quá khứ lẫn đương đại. Điều này sẽ giúp thúc đẩy lối suy nghĩ của bạn.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng bạn đọc có thể hiểu được khái niệm vẽ minh họa cũng như những tố chất cần có để có thể trở thành họa sĩ minh họa.

5/5 - (2 bình chọn)