Phong cầm là một loại nhạc cụ đặc biệt trong âm nhạc được nhiều người yêu thích. Vậy bạn có biết Phong cầm là tên khác của loại nhạc cụ nào hay không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm thấy câu trả lời, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Phong cầm là tên khác của loại nhạc cụ nào?

Phong cầm là tên khác của đàn Accordion, một nhạc cụ cầm tay, dùng phương pháp bơm hơi từ hộp xếp bằng vải hay giấy, thổi hơi qua các van điều khiển bằng nút bấm đến các lưỡi gà bằng kim loại để phát ra tiếng nhạc.

Phong cầm hay đàn Accordion đã được xuất hiện từ những năm 1700 ở Châu Âu trong âm nhạc dân gian của một số quốc gia Châu Âu. Trong những năm 50 – 60, nó bắt đầu được sử dụng rộng rãi bởi các ngôi sao nhạc Rock and Roll.

Phong cầm là tên khác của loại nhạc cụ nào?
Phong cầm là tên khác của loại nhạc cụ nào?

Loại phong cầm thông dụng có phần phím bấm bên tay phải cho tiếng cao (treble) với các thanh bấm như đàn piano và phần nút bấm bên tay trái cho tiếng trầm (bass). Giữa hai phần này là hộp xếp bằng vải hay giấy cứng.

Người chơi đàn đeo phong cầm trên ngực với hai giây chằng trên vai. Tay phải bấm phím treble, tay trái vừa bấm nút tiếng bass vừa kéo hộp xếp ra vào để ép hơi. Hơi trong hộp giấy đẩy ra theo van của các nút hay thanh bấm, đi vào hệ thống lưỡi gà và tạo ra âm thanh. Khi hộp xếp được kéo ra, hơi từ bên ngoài bị hút vào và bị đẩy qua hệ thống lưỡi gà để tạo ra âm thanh khác.

Đọc thêm: Khèn là nhạc cụ của dân tộc nào?

Nguồn gốc của phong cầm

Nguồn gốc của đàn phong cầm không quá rõ ràng nhưng người ta suy đoán nó là nguồn cảm hứng từ nhạc cụ Trung Quốc. Nó có ống ngậm, hộp cộng hưởng, ống tre và buồng gió được phát triển cách đây khoảng 5.000 năm.

Các nhà thám hiểu đến Châu Á đã mang chiếc đàn trờ lại với họ, cùng với nhiều hàng hóa khác chỉ có ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vào những năm 1800, Cyril Demian ở Vienna (Áo) mới tạo ra cây đàn phong cầm hoàn chỉnh đầu tiên và cũng là người đã được cấp bằng sáng chế cho nhạc cụ này, đặt ra thuật ngữ ‘akkordeon’.

Đàn được xếp vào loại nhạc cụ hơi, có nghĩa là những âm thanh do đàn phong cầm tạo ra là do sự chuyển động của không khí. Một chiếc đàn phong cầm điển hình có hai bàn phím được gắn vào bởi một ống thổi trung tâm.

Khi bóp ống thổi, chúng sẽ đẩy không khí đi qua những cây sậy nằm bên trong thân phong cầm, tạo ra các nốt và hợp âm của âm nhạc. Bàn phím được sử dụng để tạo ra các nốt nhạc hoặc hợp âm cụ thể. Việc xây dựng và bảo trì phong cầm vẫn được thực hiện chủ yếu bằng tay, do cách thức đặc biệt trong đó các thiết bị được kết hợp với nhau.

Xem thêm: Tổng hợp những loại nhạc cụ khó chơi nhất hiện nay

Phong cầm được sử dụng trong thể loại nào?

Đàn phong cầm được chơi ở nhiều thể loại. Các bạn có thể nghe được âm thanh của nó trong các dòng nhạc Cajun, Ailen, Klezmer, Musette và Chanson, Tango, Zydeco, Conjunto, Tejano và Norteno, nhạc cổ điển và dance-pop. Phong cầm chơi được nhiều thể loại chủ yếu là do tính phổ biến toàn cầu của nó.

Phong cầm được sử dụng trong thể loại nào?
Phong cầm được sử dụng trong thể loại nào?

Phong cầm có rất nhiều loại như bisonoric, unisonoric, diatonic, concertina, bayan và một số loại đàn phong cầm khác để lựa chọn. Sự khác biệt ở mỗi chiếc do tông màu, chất liệu, form dáng, kích thước, mẫu mã quyết định,…

Nhiều người nói rằng cơ chế hoạt động của phong cầm giống như piano. Tuy nhiên, điểm khách nhau chính giữa hai loại đàn này là phong cầm sử dụng các nút chứ không phải các phím đàn piano để tạo ra âm thanh.

Tất cả các đàn phong cầm đều có khả năng tạo ra các nốt thăng và phách, cũng như một số nốt nhạc ở quãng tám. Các phiên bản tùy chỉnh cũng đã được sản xuất để tạo ra âm thanh mong muốn cụ thể.

Nguyên liệu được sử dụng làm nên phong cầm

Các nguyên liệu thô được sử dụng để chế tạo đàn phong cầm có thể bao gồm gỗ, nhựa và kim loại. Loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất cho khối dăm, pallet và khung là gỗ dương.

Các bộ phận phức tạp hơn của kèn được làm bằng kim loại, chẳng hạn như các thanh kèn. Quá trình sản xuất bắt đầu với việc phát triển các bộ phận đầu tiên. Sau đó là việc lắp ráp các tấm dăm, vỏ bọc và bàn phím. Những chi tiết cuối cùng là độc quyền của từng nhà sản xuất. Nó có thể bao gồm các kỹ thuật sơn và hoàn thiện khác nhau.

Trên đây là chia sẻ giải đáp thông tin Phong cầm là tên khác của loại nhạc cụ nào mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm rõ hơn về đàn phong cầm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post