Leonardo da Vinci được biết đến là một người đa tài, ông vừa là một họa sĩ, kiến trúc sư, điêu khắc, kỹ sư quân sự hay nhà phát minh với một người soạn thảo thời kỳ Phục hưng. Với trí tuệ của mình và đầu óc tò mò thì Leonardo da Vinci phát hiện nhiều quy luật tự nhiên phục vụ cho công việc của mình. Hãy cùng tìm hiểu về các bức tranh, bản vẽ về những tác phẩm của ông ảnh hưởng đến các kỹ sư, nghệ sĩ trong nhiều thế kỷ. Dưới đây là bài viết về tiểu sử họa sĩ Leonardo da Vinci, mời bạn đọc tham khảo nhé.

Mục Lục

1. Tiểu sử họa sĩ Leonardo da Vinci

Da Vinci sinh ngày 15/4/1452 tại một trang trại bên ngoài làng Anchiano ở Tuscany, Ý (khoảng 18 dặm về phía tây của Florence).

Ông kết quả của mối tình riêng của công chứng viên nổi tiếng người Florentine – Ser Piero với một nữ nông dân trẻ tên là Caterina. Kể từ khi sinh ra thì da Vinci được cha và mẹ kế nuôi dưỡng.

Họa sĩ nổi tiếng Leonardo da Vinci
Họa sĩ nổi tiếng Leonardo da Vinci

Từ khi 5 tuổi thì Leonardo da Vinci được chuyển đến sống tại bất động sản của cha mình gần Vinci (thị trấn mà họ của ông bắt nguồn). Nơi đây, ông sống cùng chú và ông bà của mình.

2. Con đường học tập thuở thiếu thời

Họa sĩ Da Vinci chỉ được dạy học, viết và học toán cơ bản. Dù không được giáo dục đầy đủ những ông đã bộc lộ tài năng thiên bẩm của mình ​​ngay từ khi còn nhỏ.

Từ năm 14 tuổi, Da Vinci bắt đầu tham gia học và làm việc cho một nghệ sĩ nổi tiếng Andrea del Verrocchio ở Florence. Trong khoảng 6 năm nay thì ông được học thêm một số kỹ năng, kỹ thuật khác nhau bao gồm: nghệ thuật da, gia công kim loại, hội họa, mộc và điêu khắc.

3. Các công việc của Leonardo da Vinci

Năm 20 tuổi thì Leonardo da Vinci đã trở thành công người nghệ sĩ bậc thầy hội họa tại Guild of Saint Luke, Florence. Thậm chí, ông cũng đã mở xưởng vẽ cho riêng mình. Dù vậy thì ông vẫn tiếp tục cộng tác với del Verrocchio thêm 5 năm.

Người ta chia sẻ rằng, del Verrocchio cũng đã hoàn thành bức tranh Baptism of Christ (tạm dịch là Phép rửa của Chúa Kitô) thời điểm năm 1475 cùng với sự giúp đỡ của các học trò, những người đã vẽ một phần nền với những thiên thần nhỏ đang giữ áo choàng của Chúa Giê-su.

Theo Lives of the Most Best Painters, Sculptors and Architects, tác phẩm được viết vào khoảng năm 1550 bởi nghệ sĩ Giorgio Vasari, del Verrocchio. Họ đã cảm thấy bản thân rất tầm thường trước những tài năng siêu việt của cậu học trò, đến nỗi ông đã không bao giờ cầm cọ vẽ lên nữa. Đa số những học giả đều cho rằng lời kể của Vasari là ngụy tạo.

Năm 1478 sau khi rời xưởng vẽ của del Verrocchio, da Vinci đã đã nhận được khoản hoa hồng độc lập đầu tiên cho bản thân làm nên một bức tượng thờ đặt tại một nhà nguyện bên trong Palazzo Vecchio, Florence.

Ba năm sau, các tu sĩ dòng Augustino ở San Donato a Scopeto, Florence cũng đã giao nhiệm vụ cho ông tạo nên bức tranh Adoration of the Magi (Sự tôn thờ của các đạo sĩ). Dù vậy, những người nghệ sĩ trẻ này cũng đã rời thành phố, từ bỏ cả hai khoản hoa hồng và không bao giờ hoàn thành chúng.

4. Các bức họa của Leonardo da Vinci

Nhiều người biết đến họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci tuy nhiên trong sự nghiệp của ông có đến 20 bức tranh của ông chưa được tìm thấy. Trong đó gồm những tác phẩm nổi tiếng là “Vitruvian Man” (Tỉ lệ cơ thể người theo Vitruvius) và “The Last Supper” (Bữa tối cuối cùng), “Mona Lisa” .

4.1. Bức họa “Vitruvian Man”

Bức họa “Vitruvian Man” của Leonardo da Vinci cho thấy sự giao thoa hoàn hảo của Nghệ thuật và khoa học thể hiện vào năm 1490. Bức họa này mô tả một nhân vật nam khỏa thân ở hai tư thế chồng lên nhau, chân và cánh tay của anh ta nằm bên trong cả hình vuông và hình tròn.

Với bản phác thảo nổi tiếng này đại diện cho nghiên cứu của da Vinci về tỷ lệ với sự đối xứng, đồng thời mong muốn liên hệ con người với thế giới tự nhiên của ông.

4.2. Bức họa “The Last Supper” (Bữa tối cuối cùng)

Năm 1495, Công tước của Milan thời điểm lúc bấy giờ là Ludovico Sforza, đã ủy quyền cho da Vinci tạo nên bức tranh “The Last Supper” tại bức tường phía sau phòng ăn và bên trong tu viện của Milan’s Santa Maria delle Grazie.

Tác phẩm này đã mất khoảng 3 năm mới có thể hoàn thành. Nó thể hiện khoảng khắc của Chúa Giê-su thông báo cho Mười Hai Sứ Đồ (the Twelve Apostles) đang tụ tập trong bữa tối Lễ Vượt Qua (Passover) về một trong số họ sẽ sớm phản bội ngài. Những biểu cảm về ngôn ngữ và khuôn mặt trên cơ thể của các nhân vật xung quanh bàn ăn thể hiện một cách sống động qua nét vẽ của Leonardo da Vinci.

Bức tranh này được Leonardo da Vinci quyết định vẽ với màu keo và dầu trên thạch cao khô thay vì vẽ trên thạch cao tươi đã khiến cho bức tranh họa hư hỏng và bong tróc một cách nhanh chóng. Sau đó, có một số cách trùng tu không đúng cách càng khiến cho bức tranh bị hư hại tuy nhiên hiện tại thì nó vẫn ổn định qua những kỹ thuật bảo tồn hiện đại.

4.3. Bức họa “Mona Lisa”

Bức họa để đời của ông là Mona Lisa
Bức họa để đời của ông là Mona Lisa

Một trong các tranh của họa sĩ Leonardo da Vinci nổi tiếng nhất của ông là “Mona Lisa”. Và cùng được cho là tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới vào thời điểm năm 1503 với điểm nhấn là nụ cười bí ẩn của người phụ nữ qua bức chân dung bán thân được tạo ra từ kỹ thuật sfumato của da Vinci.

Qua bức tranh này có nhiều câu chuyện và giả thuyết được vẽ ra. Có người cho rằng, cô gái trong bức tranh bị vàng da. Tuy nhiên nhiều người cho rằng đó là mảnh vải của một người phụ nữ mang thai. Những người khác cho rằng, đó không phải là một phụ nữ hoàn toàn mà là một người đàn ông mặc đồ kéo. Dù vậy, tất cả chỉ là suy đoán mà thôi. Những giả thuyết được đặt ra đã góp thêm phần gia tăng sức hấp dẫn của bức họa Mona Lisa.

Thông qua lời kể của một người viết tiểu sử ban đầu, thì bức tranh “Mona Lisa” của Lisa del Giocondo, là vợ của một thương gia lụa Florentine giàu có. Bức tranh này có tên gốc theo tiếng Ý là “La Gioconda”, đây được xem là một tài liệu chứng minh. Các nhà sử học nghệ thuật tin rằng, thương gia này đã đặt bức chân dung đó để kỷ niệm sự ra đời của đứa con tiếp theo trong thời gian chờ sinh của cặp vợ chồng, nghĩa là đối tượng có thể đang mang thai ở thời điểm bức tranh vẽ.

Với gia đình Giocondo đã thực sự đặt vẽ bức tranh, thì họ cũng sẽ không bao giờ nhận được nó. Còn đối với Da Vinci, “Mona Lisa” được xem là một tác phẩm đang được hoàn thiện, bởi đây là một sự nỗ lực hoàn thiện rất lớn của ông mà ông chưa bao giờ có ý định chia tay bức tranh này. Thực tế, bức tranh này đã được giữ bên cạnh Leonardo da Vinci cho đến khi ông qua đời. Cho đến nay thì bức “Mona Lisa” cũng đã được treo trong Bảo tàng Louvre ở Paris ở Pháp, được bảo vệ bằng kính chống đạn và được coi như một báu vật quốc gia vô giá. Mỗi năm có đến hàng triệu du khách đến tham quan và ngắm nhìn.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu thông tin về họa sĩ Leonardo da Vinci hi vọng giúp bạn nắm được tiểu sử, sự nghiệp và bức tranh nổi tiếng của ông. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật kiến thức liên quan khác nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post