Đàn Organ hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm nhờ vào sự đa dạng tiếng và điệu đệm. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ đàn organ là gì? hay phân biệt được đàn organ với piano. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đàn organ nhé.

Mục Lục

Đàn Organ là gì?

Đàn organ có người gọi là keyboard,nhưng tên chính xác là electric keyboard. Đây là loại đàn có cấu tạo bàn phím điện tử với một bảng điều khiển ở trên, hoạt động dựa trên công nghệ DSP (công nghệ xử lý tín hiệu số), sử dụng nguồn điện hoặc pin để hoạt động. 

Đàn organ có thể mô phỏng âm thanh của nhiều loại nhạc cụ. Có nhiều model đàn organ có âm thanh thực, gần giống với đàn piano như đàn organ Roland. Đàn organ chuyên phục vụ cho các đối tượng thích học nhạc, từ những người mới chơi cho đến dân chơi đàn chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí hay biểu diễn của tất cả người dùng.

Tùy theo từng mục đích khác nhau mà có dòng đàn chuyên dụng, như organ Casio chuyên về lĩnh vực học tập và giải trí, còn organ Roland, organ Yamaha và organ Korg thì thiên về giải trí và biểu diễn…

Dan-Organ-la-gi
Đàn Organ là gì?

Xem thêm: 

Nguyên lý hoạt động của đàn Organ

Reverb

Bắt chước các âm thanh reverb trong một loạt các cài đặt hiệu năng. Dùng nút Reverb cho chương trình trong “Room” hoặc “Music Hall” cho âm nhạc của bạn. Một vài đàn organ Casio có đến 16 hiệu ứng reverb. Nhấn nút Reverb lần nữa để bỏ các hiệu ứng âm thanh.

Hiệu ứng

Đối với phần điệp khúc thì có thể cài đặt phần nhạc sâu lắng hơn với việc sử dụng những nút xướng và chọn hiệu ứng không giống nhau.

DSP

Công dụng này cho phép người sử dụng sử dụng các chương trình để chạy âm nhạc. Cùng lúc đó bạn cũng có thể khác biệt tông các bàn phím và download các hiệu ứng DSP từ chương trình MIDI máy tính của bạn.

Nhịp điệu

Người dùng có thể đơn giản tạo nên giai điệu riêng biệt cho mình thông qua chương trình MIDI.

Đàn organ và đàn piano khác nhau như thế nào?

Về thiết kế

Nếu bạn là người chưa biết gì về nhạc cụ thì khi nhìn thấy 2 loại đàn này thì sẽ lầm tưởng nó là 1 nhưng thực chất không phải như thế.

Với mắt thường bạn có thể nhận ra những điểm không giống nhau giữa 2 cây đàn này qua kiểu dáng bên ngoài đàn piano được làm bằng gỗ còn đàn organ được làm bằng nhựa cứng cao cấp. Ngoài ra đàn organ hoạt động bằng nguồn điện là chủ yếu còn đàn piano cơ thì không.

Về cấu tạo 

Về cấu tạo 2 cây đàn này có rất nhiều điểm không giống nhau từ cơ chế hoạt động bàn phím cho đến số lượng phím đàn. Cụ thể như:

Dan-Organ-va-dan-piano-co-nhieu-diem-khac-nhau-ve-cau-tao
Đàn Organ và đàn piano có nhiều điểm khác nhau về cấu tạo

Cơ chế hoạt động bàn phím

– Đàn piano có cơ chế hoạt động dựa vào bộ gõ là chủ yếu để tác động vào bàn phím và tạo âm thanh.

– Còn đàn organ lại có cơ chế hoạt động dựa vào Woodwin để tạo ra âm thanh riêng biệt của đàn organ.

Độ nặng của phím đàn organ và piano

Nói về độ nặng phím đàn thì chắc hẳn đàn piano sẽ có độ nặng hơn hẳn so với đàn organ. Người chơi có thể cảm nhận rõ ngay khi chạm đến phím đàn piano và organ.

Chơi đàn piano bạn chỉ cần dùng lực tương đối từ ngón tay chạm tới phím đàn còn đàn organ bạn chỉ cần một lực nhỏ là đã tạo ra âm thanh.

Số lượng phím đàn organ và piano

Đối với đàn piano các phím đàn được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn là 88 phím với 52 phím trắng và 36 phím đen. Các nốt trên piano là La – Si – Đô – Rê – Mi – Fa – Sol được ký hiệu là A- B – C – D – E – F – G. Còn đàn organ có số lượng phím đàn ít hơn nhưng đa dạng từ 25 đến 88 phím và được thiết kế để dành cho nhiều đối tượng khác nhau. 

Về âm thanh 

Đàn organ: Âm thanh của đàn Organ hoạt động dựa trên băng thu. Được các kỹ sư thu trực tiếp từ nhiều loại nhạc cụ khác nhau rồi cài đặt vào đàn theo hệ thống phím đàn. Do đó mà âm thanh của đàn organ khá là đa dạng với mô phỏng 600 loại nhạc cụ khác nhau, rất thích hợp để phối khí hoặc thay thế cho 1 band nhạc.

Đàn piano: Âm thanh của đàn piano cơ được tạo ra khi búa đàn đánh vào dây đàn để tạo ra hợp âm và âm thanh khác nhau. 

Hiện nay tại Việt Nam đàn organ được sử dụng rất phổ biến và nhiều người ưa thích. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ bạn đọc đã nắm rõ hơn đàn organ là gì cũng như điểm khác biết giữa đàn organ và piano. Chúc các bạn thành công.

Rate this post