Pablo Picasso là một danh hoạ thiên tài, vĩ đại và nổi tiếng thế giới. Cùng tìm hiểu danh họa bậc nhất thế kỷ 20 họa sĩ Picasso qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Cuộc đời họa sĩ Picasso

Picasso tên đầy đủ là Pablo Ruiz Picasso, người Tây Ban Nha. Ông sinh sinh ngày 25 tháng 10 năm 1881, mất ngày 8 tháng 4 năm 1973.

Ông là một họa sĩ và nhà điêu khắc tài năng, là con đầu lòng của ông José Ruiz y Blasco và bà María Picasso y López. Ông được đặt tên thánh là Pablo, Diego, José, Francisco de Paula, Juan Nepomuceno, Maria de los Remedios và Cipriano de la Santísima Trinidad.

Picasso đã bộc lộ đam mê và năng khiếu trong lĩnh vực hội họa ngay từ khi còn nhỏ, theo mẹ ông kể lại thì từ đầu tiên mà cậu bé Pablo nói được chính là “piz”, cách nói tắt của từ “lápiz”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là bút chì.

Cha của Picasso là một họa sĩ chuyên vẽ chim theo trường phái hiện thực, ông José còn là một giảng viên nghệ thuật và phụ trách bảo tàng địa phương, trường Mỹ thuật công nghệ tạo hình của Barcelona. Vì vậy, Picasso có được những bài học đầu tiên về nghệ thuật chính từ cha mình.

họa sĩ Picasso
Cuộc đời họa sĩ Picasso

Xem thêm: Họa sĩ Bùi Xuân Phái và các bức tranh về phố cổ Hà Nội

Năm 1900 Picasso đã bỏ học dở dang tại Học viện mỹ thuật Madrid để sang Paris, trung tâm nghệ thuật của Châu Âu thời kỳ đó. Tại thủ đô nước Pháp, ông sống cùng Max Jacob, một nhà báo và nhà thơ, người đã giúp Pablo học tiếng Pháp.

Đây là giai đoạn khó khăn của người họa sĩ trẻ khi ông phải sống trong cảnh nghèo túng, lạnh lẽo và đôi khi tuyệt vọng, phần lớn tác phẩm của Pablo đã phải đốt để sưởi ấm cho căn phòng nhỏ của hai người. Năm 1901, cùng với người bạn Soler, Picasso đã thành lập tờ tạp chí Arte Joven ở Madrid. Số đầu tiên của tạp chí hoàn toàn do Pablo minh họa.

Trong những năm đầu của thế kỉ 20, Picasso thường xuyên qua lại giữa hai thành phố Barcelona và Paris. Tại Paris, Picasso kết bạn với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở khu Montmartre và Montparnasse, trong đó có người sáng lập trường phái siêu thực André Breton, nhà thơ Guillaume Apollinaire và nhà văn Gertrude Stein. Năm 1911, Picasso và Apollinaire thậm chí đã từng bị bắt giữ vì bị nghi ăn trộm bức tranh Mona Lisa khỏi Bảo tàng Louvre nhưng cuối cùng hai người cũng được tha vì vô tội.

Năm 1904, ông bắt đầu mối quan hệ lâu dài với Fernande Olivier, người phụ nữ xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm Thời kỳ Hồng của họa sĩ. Thời kỳ này được gọi là Thời kỳ Hồng vì đây là thời kỳ ông toàn dùng màu hồng nhạt mềm mại để làm nền tranh cho mình, thời kỳ Hồng của ông được tồn tại trong 3 năm. Sau khi bắt đầu nổi tiếng và trở nên giàu có, Picasso đã bỏ Olivier để quan hệ với Marcelle Humbert mà ông gọi đơn giản là Eva, chủ đề của rất nhiều bức tranh theo trường phái lập thể của ông. Sau đó ông còn đi lại với nhiều người phụ nữ khác mặc dù đã có vợ và con.

họa sĩ Picasso
Sự nghiệp họa sĩ Picasso

Click ngay: Họa sĩ Phạm An Hải

2. Sự nghiệp của họa sĩ Picasso

Trong suốt 75 năm sự nghiệp, Picasso đã sáng tạo không ngừng để tạo ra một kho tàng tác phẩm và di sản đồ sộ. Theo Sách Kỷ lục Guinness, ông đã tạo ra 13.500 bức họa và bản thiết kế, 100.000 bản in và khắc, 34.000 bức tranh minh họa sách và 300 tác phẩm điêu khắc, gốm sứ. Không một họa sĩ nào có được ngần ấy tác phẩm.

Cũng không mấy ngạc nhiên khi Picasso cũng giữ kỷ lục là nghệ sĩ có nhiều tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp, mất tích hoặc tranh chấp nhất. Năm 2012, người ta đã liệt kê đến 1.147 tác phẩm của Picasso bị đánh cắp.

Các tác phẩm của Picasso thường được phân loại theo các thời kỳ khác nhau. Tuy rằng tên gọi các thời kỳ sáng tác sau này của họa sĩ còn gây nhiều tranh cãi, người ta phần lớn đều chấp nhận cách phân chia thời kỳ đầu sáng tác của Picasso thành Thời kỳ Xanh (1901–1904), Thời kỳ Hồng (1904–1906), Thời kỳ Ảnh hưởng Phi châu – điêu khắc (1908–1909), Thời kỳ Lập thể phân tích (1909–1912) và Thời kỳ Lập thể tổng hợp (1912–1919).

họa sĩ Picasso
Các tác phẩm của họa sĩ Picasso

Trong suốt cuộc đời của mình, hơn 75 năm, ông đã sáng tác hàng nghìn tác phẩm không những phong phú về thể loại bao gồm tranh, điêu khắc, ảnh và đồ gốm mà còn đa dạng về chất liệu.

Picasso là một trong 250 nhà điêu khắc tham gia Triển lãm điêu khắc quốc tế lần thứ 3 tổ chức tại Bảo tàng mỹ thuật Philadelphia vào mùa hè năm 1949. Trong thập niên 1950, họa sĩ một lần nữa thay đổi phong cách sáng tác, ông thực hiện các bức tranh dựa trên phong cách của các bậc thầy cổ điển như Diego Velázquez, Goya, Poussin, Édouard Manet, Courbet và Delacroix.

Năm 2003, những người thân của họa sĩ đã cho khánh thành một bảo tàng tại thành phố quê hương ông, Málaga, đó là Bảo tàng Museo Picasso Málaga. Picasso có một số bức tranh nằm trong danh sách những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới: Bức “Nude on a black armchair” – được bán với giá 45,1 triệu USD năm 1999. Bức Les Noces de Pierrette – được bán với giá hơn 51 triệu USD năm 1999.

họa sĩ Picasso
Tác phẩm của họa sĩ Picasso

Bức Garçon à la pipe – được bán với giá 104 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s ngày 4 tháng 5 năm 2004 đã lập kỉ lục thế giới về giá cho một tác phẩm nghệ thuật. Bức Dora Maar au Chat – được bán với giá 95,2 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s ngày 3 tháng 5 năm 2006.

Trong những năm 1960, ông đã tạo ra được một tác phẩm điêu khắc cao 50 phút đặt ở trung tâm hành chính Chicago. Năm 1970, Picasso đã tặng hơn 800 tác phẩm của mình cho viện bảo tàng cung điện Berenguer de Aguilar ở Barcelona.

3. Một số tác phẩm của họa sĩ Chicago

Guernica (1937), Les Demoiselles d’Avignon (1907), The Old Guitarist (1904), The Weeping Woman (1937), Three Musicians (1937), Girl before a Mirror (1932), Family of Saltimbanques (1905), Chicago Picasso (1967), La Vie (1903), Jacqueline (1961) …

Trên đây là bài tìm hiểu về họa sĩ Picasso, hy vọng rằng đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post