Thần đồng hội họa, người sáng lập nên Chủ nghĩa Lập thể. Nghệ sĩ có nhiều tác phẩm nhất thế giới… là những gì ta nghĩ đến khi nhắc tới họa sĩ Pablo Picasso. Nếu bạn muốn tìm hiểu sau hơn về họa sĩ này đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Là một trong những danh họa bậc nhất của thế kỉ 20. Họa sĩ Pablo Picasso là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều cuốn sách và bộ phim. Ông đã sống một cuộc đời nhiệt thành, hoạt động và sáng tạo không ngừng nghỉ cho đến cuối đời vào năm 1973 tuổi 91.

Để hiểu sâu hơn về Picasso, các bạn hãy cùng tìm hiểu 10 sự thật bất ngờ về đại danh họa này.

Mục Lục

Điều bất ngờ về thiên tài họa sĩ Picasso

Tên đầy đủ có tất cả 23 từ

Họa sĩ Pablo Picasso từng được rửa tội và đặt cho một cái tên dài đến “líu lưỡi”: Baptized Pablo Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno María de los Remedios Cipriano de la Santísima Trinidad Martyr Patricio Clito Ruíz y Picasso.

Họa sĩ Picasso
                                                            Họa sĩ Picasso

Xem thêm: Những họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam để hiểu thêm về nền hội họa

Đây là tập hợp tên của nhiều vị thánh và họ hàng thân thiết trong gia đình, tên “Picasso” thừa hưởng từ mẹ, bà Maria Picasso y Lopez, trong khi tên của cha ông là Jose Ruiz Blasco.

Nói về việc lựa chọn lấy tên từ họ của mẹ, ông nói “Picasso” là một cái tên khá mới lạ ở Tây Ban Nha vì có nguồn gốc từ Ý nghe cộng hưởng hơn Ruiz. Với mỗi một danh họa, cái tên mà một người mang theo suốt đời luôn có tầm quan trọng của nó.

Tiếng nói vỡ lòng là tiên đoán cho tương lai

Trong khi hầu hết tiếng nói đầu tiên của những đứa trẻ là “mama” hay “baba” thì Pablo Picasso lại thốt lên tiếng “piz” (mang nghĩa “bút chì” trong tiếng Tây Ban Nha). Do vậy, chẳng có gì lạ khi gia đình cho ông theo học hội họa từ rất sớm.

Thần đồng hội họa

Ông Jose Ruiz y Blasco là cha của Picasso với vị thế là một họa sĩ và giáo viên mỹ thuật, đã nhanh chóng nhận ra tài năng đặc biệt của con trai. Ông bắt đầu giảng dạy về hội họa cho con trai từ lúc cậu bé mới 7 tuổi.

Ông là người thầy nghiêm khắc, Ruiz tin rằng người họa sĩ nên bắt đầu từ việc sao chép tranh của các bậc thầy vĩ đại, cũng như phác họa lại những bức tượng thạnh cao và người mẫu.

Những bức tranh sơn dầu đầu tiên đã tỏ rõ tài năng của thần đồng hội họa Picasso, bức tranh đầu tiên, The Picador, khắc họa một người đàn ông cưỡi ngựa trong trận đấu bò tót được hoàn thành khi ông mới lên 9.

Đến năm 13 tuổi, họa sĩ Pablo Picasso được nhận vào trường Mỹ thuật ở Barcelona với thành tích kinh ngạc khi vượt qua kì thi tuyển nghiêm ngặt chỉ trong một tuần mà người ta thường phải mất cả tháng để hoàn thành.

Khiến cha từ bỏ hội họa

Mặc dù cha Picasso là một họa sĩ lành nghề, giảng dạy tại trường Mỹ Thuật Barcelona, Nhưng ông lại rất kính nể tài năng của con trai mình Ruiz chuyên vẽ tranh bồ câu, và rồi ông phát hiện bức phác họa dang dở một chú bồ câu trong phòng tranh của con trai năm Picasso 13 tuổi.

 Bức tranh của họa sĩ Picasso
                                     Bức tranh của họa sĩ Picasso

Ông Ruiz ấn tượng với nó đến nỗi sau đó đã tuyên bố từ bỏ hội họa, vì con trai đã vượt qua ông. Sau này, Ruiz tiếp tục vẽ tranh, hai cha con dè chừng nhau trong một mối quan hệ nhạy cảm, đầy biến động với những trận cãi vã thường xuyên.

Không chỉ là một danh họa

Ông không chỉ là họa sĩ, ông còn là nhà điêu khắc, nhà làm gốm, nhà thơ, biên kịch và nhà thiết kế. Trong vai trò một nhà thiết kế, họa sĩ Picasso đã hợp tác với công ty Ballets Russes có trụ sở tại Paris trong Thế chiến I.

Tại đây Picasso đã thiết kế ra bộ trang phục của người Cuba nổi tiếng sau này và có cơ duyên gặp gỡ người vợ đầu tiên, bà Olga KhoKhlova, một vũ công của công ty.

Thơ đến với Pablo Picasso ở nửa sau cuộc đời, năm 1935 ông đặt xuống những dòng viết nghiêm túc đầu tiên. Sau khi kết thúc cuộc hôn nhân với Olga KhoKhlova. Đến năm 1959, Picasso đã cho ra đời hơn 300 bài thơ

Rate this post