Tại Nhật Bản nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đang trở nên thiếu hụt trầm trọng nên chắc chắn việc du học  ngành này sẽ là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên năng động, trẻ trung. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về du học Nhật Bản ngành điều dưỡng bên dưới bài viết nhé.

Mục Lục

Giới thiệu về du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng

Ngày càng có nhiều bạn trẻ đặt ra mục tiêu du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản để được trải nghiệm môi trường làm việc tốt với mức thu nhập cao.

Tại Nhật Bản tình trạng già hóa dân số đang ở mức cao nên kéo theo nguồn nhân lực điều dưỡng vô cùng lớn. Họ sẽ thực hiện công việc chăm sóc cá nhân, gia đình để giúp người bệnh thực hiện được trạng thái tích cực về thể chất và tinh thần. Phục hồi tình trạng sức khỏe và tối ưu cuộc sống. Bên cạnh đó lên kế hoạch chăm sóc phối hợp với các bác sĩ nhằm cải thiện tình trạng hiện tại của người bệnh.

Nguồn nhân lực ở Nhật Bản đang thiếu trầm trọng và chưa đáp ứng được nhu cầu với xã hội hiện nay. Đây chính là tiềm năng và cơ hội phát triển trong tương lai nhiều hơn nữa.

Ngành Điều dưỡng Nhật Bản có 3 chuyên ngành chính bao gồm:

 • Phương pháp điều trị.
 • Phục hồi sức khỏe.
 • Thực hành điều trị và phục hồi thính giác ngôn ngữ.
du-hoc-nhat-ban-nganh-dieu-duong
Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng được nhiều bạn quan tâm trong thời gian gần đây

Đối tượng tuyển sinh

Chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng quy định đối tượng tuyển sinh bao gồm:

 • Học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trong thời gian không quá 3 năm
 • Đối với các bạn đang học hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành Y, Dược, Hộ lý, Điều dưỡng ở các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam sẽ thuộc ưu tiên.
 • Có mức điểm trung bình học bạ từ 6.0 trở lên
 • Chưa đăng ký kết hôn, chưa có con
 • Không thuộc diện cấm nhập cảnh, không vi phạm pháp luật, đạo đức tốt.
 • Thái độ tốt, có ý chí quyết tâm.
 • Có niềm đam mê, yêu thích, có nguyện vọng học tập và mục tiêu lâu dài sẽ làm việc ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản.

Có 3 giai đoạn chính khi lựa chọn du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản và tổng thời gian học sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của bản thân, cụ thể như:

 • Giai đoạn 1: Khoảng từ 4 – 6 tháng khi mới bắt đầu sẽ học tiếng Nhật tại Việt Nam. Cần chú ý lựa chọn trung tâm Nhật  ngữ uy tín tại Việt Nam.
 • Giai đoạn 2: Tùy thuộc vào chương trình giảng dạy của từng trường bạn lựa chọn học. Hầu hết tại các trường Nhật ngữ của Nhật Bản sẽ có thời gian học từ 1 – 2 năm.
 • Giai đoạn 3: Kết thúc quá trình học chuyên môn từ 2-3 năm về điều dưỡng tại Nhật Bản. Kết thúc quá trình học sẽ nhận được Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Đây chính là giấy phép hành nghề từ đó có thể đi làm luôn tại Nhật. Ở  giai đoạn này học sinh sẽ nhận được trợ cấp 100% học phí trong suốt thời gian học tuy nhiên cần phải thực hiện cam kết đi làm ở Nhật 5 năm.
 • Giai đoạn 4: Thực hiện các công việc ngành Điều dưỡng lâu dài tại Nhật.

Vì sao nên lựa chọn du học ngành Điều dưỡng tại Nhật?

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành điều dưỡng lớn

Tốc độ già hóa dân số của Nhật Bản cao nhất thế giới nên nhu cầu về nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng tại Nhật tăng nhanh.

Thu nhập cao và phúc lợi tốt

Điều dưỡng viên là ngành nghề có thu nhập cao tại Nhật Bản. Mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 190.000 – 230.000 yên bên cạnh đó còn có các phúc lợi dành cho những Điều dưỡng  viên đều rất cao.

Hợp tác Việt Nhật 

Nhật Bản thực hiện nhiều các chính sách nhằm thu hút học sinh và lao động nước ngoài đến Nhật làm việc ngành này.

Từ năm 2014 Nhật Bản và Việt Nam đã có những thỏa thuận hợp tác về việc nhận y tá và điều dưỡng viên theo đúng thỏa thuận hợp tác EPA ở cả hai nước. Đến thời điểm hiện tại có đến hàng trăm điều dưỡng viên Việt Nam làm việc tại Nhật Bản.

Có cơ hội cấp visa điều dưỡng

Khi hoàn thành chương trình học các bạn sẽ có cơ hội định cư và làm việc trong ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản, nhất là những điều dưỡng viên làm việc ở Nhật sau 3 – 5 năm sẽ được cấp visa ngành điều dưỡng như vậy có thể làm việc lâu dài tại Nhật.

Xem thêm:

du-hoc-nhat-ban-nganh-dieu-duong1
Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng có nhiều lợi ích nổi bật

Công việc của điều dưỡng viên tại Nhật Bản?

Nhiều người bị nhầm lẫn hoặc chưa hiểu đúng về công việc của ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản rằng điều dưỡng viên giống hộ lý.

Tên thực tế thì Điều dưỡng viên và Hộ lý viên sẽ là hai công việc khác nhau và địa điểm thực hiện công việc cũng không giống nhau. Hộ lý là công việc chăm sóc cho người già tại các viện dưỡng lão trong khi đó điều dưỡng là công việc hỗ trợ đội ngũ y sĩ, bác sĩ trong công tác chữa bệnh, chăm  sóc sức khỏe bệnh nhân.

Các công việc cụ thể của điều dưỡng viên là:

 • Chăm sóc sức khỏe người mắc bệnh tại các cơ sở y tế.
 • Ghi chép và theo dõi tình trạng người bệnh sau đó báo cáo với bác sĩ để xử lý trong trường hợp cần thiết.
 • Hướng dẫn người bệnh dùng thuốc theo đúng chỉ định.
 • Thực hiện chính xác và đầy đủ y lệnh của thầy thuốc
 • Tuân thủ quy trình chăm sóc người bệnh cách toàn diện nhất.

Ngoài các nghiệp vụ chuyên môn những điều dưỡng viên còn là người tạo niềm tin cho người bệnh để họ vượt qua những nỗi đau, bệnh tật, rút ngắn thời gian điều trị…

Trên đây là những chia sẻ của về du học Nhật Bản ngành điều dưỡng. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thông tin hữu ích cho quyết định du học trong tương lai.

Rate this post