Đào Anh Khánh bén duyên với nghề họa sĩ ngay từ khi còn nhỏ. Cuộc đời của ông vốn như một bài ca không quên với tinh thần đẹp qua ngôn ngữ phồn thực trong tranh. Để hiểu rõ hơn về tiểu sử với cuộc đời sự nghiệp của họa sĩ Đào Anh Khánh cùng theo dõi bài viết này.

Mục Lục

1. Tiểu sử họa sĩ Đào Anh Khánh

Đào Anh Khánh sinh năm 1959 tại Hà Nội. Năm 1886 -1990, anh vừa làm vừa học tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, sau đó trở thành thành viên của Hiệp hội Mỹ thuật Việt Nam. Tuy nhiên thì cảm hứng với nghề vẽ của anh có từ những năm tuổi trẻ khi lên 9 tuổi tại Nhà Văn Hóa TP Hà Nội ( phố Hàng Buồm). Kể từ đó anh luôn theo đuổi niềm đam mê vẽ tranh, nặn tương ngay cả khi đi học Đại học An ninh theo cha.

Họa sĩ Đào Anh Khánh chụp tại nhà riêng
Họa sĩ Đào Anh Khánh chụp tại nhà riêng

Trong khoảng thời gian đó, anh liên tục có thêm ba triển lãm cá nhân hằng năm, đây cũng là mối duyên đã định gắn với Mỹ thuật dù cố gắng theo sự nghiệp của cha. Năm 1993, Đào Anh Khánh chuyển ngành thành họa sỹ tự do với mong muốn được chủ động thời gian với công việc ma mị có thể cuốn anh bất kể thời gian nào.

Để theo đuổi được công việc này thì Đào Anh Khánh đã phải sống hết mình với đam mê khi tâm hồn anh có thể vượt qua ngoài vũ trụ để tìm kiếm cảm hứng mới với sự yên bình. Trong hội họa, anh luôn tìm kiếm cho bản thân sự lãng mạn. Anh còn được biết đến là nhà nhạc sĩ và điều khắc, trong đó chất liệu yêu thích nhất là Sơn mài và sơn dầu.

Trong suốt hơn 30 năm sự nghiệp của mình, những tác phẩm tranh sơn dầu nghệ thuật của anh đã xuất hiện tại triển lãm trong và ngoài nước, vươn tầm thế giới ra nhiều quốc gia Indonesia, Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ…

>>> Tham khảo thêm: Cả đời đi tìm sự khác biệt của họa sĩ Thành Chương

2. Họa sĩ Đào Anh Khánh “cháy” hết mình vì nghệ thuật

Trong giới nghệ thuật, họa sĩ Đào Anh Khánh nổi tiếng vì tranh bán khỏa thân rất chạy.

Tại sự kiện nghệ thuật Đáo Xuân năm 2019 thì tác phẩm không còn là tranh về gái đẹp, gái khỏa thân mà soi đến căn nguyên của niềm đam mê nhảy múa trong người đàn ông này. Trong sự nghiệp của mình thì ông còn để lại một hình tượng người đàn ông sống nhiều về cảm xúc và đam mê.

Họa sỹ Đào Anh Khánh bên cạnh tác phẩm " Phố Bình Yên"
Họa sỹ Đào Anh Khánh bên cạnh tác phẩm ” Phố Bình Yên”

Những điệu nhảy của anh luôn được chìm đắm trong sự phiêu linh với vũ điệu mình tưởng tượng ra, để cơ thể giải phóng, mang lại nguồn cảm hứng tạo ra nhiều hình tượng nghệ thuật phóng túng. Phong cách này cũng đã được thể hiện ở những bức tranh ông với những hình tượng đặc sắc, điều đó thể hiện bao suy nghĩ, tâm tư, sáng tạo của chàng nghệ sỹ.

Đào Anh Khánh luôn khát khao đam mê với sự chuyển động cơ thể, nhảy không chỉ giúp cho tâm hồn anh được sống đúng với con người mà còn là niềm cảm hứng để tạo nên điêu khắc sống tuyệt mỹ. Họa sĩ Đào Anh Khánh thường chia sẻ rằng:“ không có hình tượng điêu khắc nào đẹp nhất để bị đóng đinh vào hình tượng ấy khiến cho khả năng sáng tạo của anh bị hạn chế. Anh luôn tiếp tục giải phóng năng lượng cơ thể, khát khao tìm kiếm hình tượng điêu khắc mới trong chuyển động cuồng nhiệt, mạnh mẽ, khi thì dịu dàng của cơ thể.” Sự sáng tạo không phải là biển ảo, không bị lặp lại mà thể hiện trí tuệ bản thân.

Sống trong tự do, không theo khuôn khổ, không bị gò bó ép buộc chính là lý tưởng của bất kỳ người nghệ sỹ nào. Đối với họa sĩ Đào Anh Khánh cũng vậy, anh luôn cho rằng sự học hỏi là vô tận và không ngừng nghỉ. Bản thân luôn muốn tự học, tự khám phá ra năng lực kỳ diệu của bản thân. Cả thế giới đều được tìm thấy trong chính bản thân mình, đó chính là sự chuyển động, đường cong, múi cơ, sợi gân được tỏa sáng ở bất kỳ thời khắc nào.

Với thời gian dài sống không chỉ vì là một người họa sĩ, Đào Anh Khánh còn tạo dựng cho bản thân một gia tài về tinh thần cho chính mình về nhảy múa. Anh được mời tham dự sự kiện múa, các buổi triển lãm tranh quốc tế dù chẳng qua trường lớp hay được tổ chức chính thức nào trao tặng.

Niềm đam mê cháy bỏng với nhảy múa chính là động lực và là cảm hứng giúp anh hiện thực hóa những bức tranh trở thành tác phẩm để đời cho đến nay.

>>> Xem thêm: Cuộc đời và sự nghiệp hội họa của họa sĩ Lê Phổ 

3. Nhiều tác phẩm đề đời của họa sĩ Đào Anh Khánh

Trong sự nghiệp của mình, Đào Anh Khánh đã đóng góp hơn 500 tác phẩm tại phòng trưng bày của bảo tàng và được giới nghệ sĩ đánh giá cao:

  • Thung lũng gầm trời
  • Phố Bình yên
  • Khỏa thân 1,2,3,4,5,6,7,8,9…

Những bức tranh của họa sĩ Đào Anh Khánh đa phần vẽ về người phụ nữ bán khỏa thân, được thể hiện một cách rất tinh tế và tuyệt sắc. Không chỉ vậy còn có các bức tranh về cuộc sống đời thường đậm chất đồng quê yên bình, khung cảnh đất nước.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về họa sĩ Đào Anh Khánh để giúp bạn hiểu thêm về tiểu sử, cuộc đời với sự nghiệp của ông. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác.

Rate this post