Những thông tin có liên quan đến họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu cụ thể ở trên các chuyên trang điện tử. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp về tiểu sử của họa sĩ này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Tiểu sử của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm

Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm (1922 – 2016) được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống Nho học ở Nam Đàn, Nghệ An. Thuở nhỏ, ông đã có niềm đam mê vẽ tranh, do đó sau này họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm đã theo anh trai ra Hà Nội để tìm kiếm họa sĩ Lê Phổ học vẽ. Ông đã học tập và tiến hành nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 22 tuổi, ông đã giành được giải Nhất triển lãm của Salon Unique năm 22 tuổi, tác phẩm của anh đã gây được tiếng vang với bức tranh sơn dầu “Người gác Văn Miếu”.

>>> Tìm hiểu thêm về tiểu sử của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Tiểu sử của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm & Các tác phẩm tiêu biểu
Hình ảnh họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm

Sự nghiệp của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm

Sau thời điểm năm 1954, Nguyễn Tư Nghiêm làm việc cho phía Hội Văn Nghệ Việt Nam. Ông đã từng giảng dạy tại trường Trung cấp Mỹ thuật Việt Nam (hiện nay là Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội). Theo đó, ông đã tạo ra một số lượng lớn những tác phẩm trong khoảng 70 năm.

Tiểu sử của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm & Các tác phẩm tiêu biểu
Sự nghiệp của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm

>>> Bạn biết gì về tiểu sử của họa sĩ Lê Minh Châu

Nguyễn Tư Nghiêm đã tiến hành những thí nghiệm, nghiên cứu và làm việc trên rất nhiều chất liệu như sơn, sơn mài, than chì, bột màu,… Ông cũng đã sáng tạo ra được một phong cách nghệ thuật rất đặc biệt bằng cách nghiên cứu nghệ thuật dân tộc, cùng hòa nhập quá khứ cùng với hiện đại. Các tác phẩm hội họa của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm được những họa sĩ trong và ngoài nước yêu thích và cùng nhau sưu tầm.

Họa sĩ này cũng được trang trọng xếp vào “Tứ trụ” của thế hệ thứ 2 của nghệ thuật hiện đại Việt Nam. Cùng với nhóm “Tứ Trụ” đầu tiên đó là Nguyễn Gia Trí – Tô Ngọc Vân – Nguyễn Tường Lân – Trần Văn Cẩn, đây chính là bộ tứ cũng là gương mặt thành tựu tiêu biểu, phong cách tiêu biểu của Hội họa Việt Nam từ đầu Thế kỷ XX đến nay. Năm 70 tuổi, ông Nguyễn Tư Nghiêm đã chính thức kết hôn cùng với họa sĩ Nguyễn Thu Giang, đây chính là con gái của nhà văn Nguyễn Tuân.

Tổng hợp những giải thưởng của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm

Thông tin dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết về các giải thưởng của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm gồm có:

– Giải Nhất triển lãm duy nhất, gồm các tác phẩm: Cảnh đồng quê, Cổng làng Mía, Người gác Văn Miếu (năm 1944).

– Giải Nhất triển lãm Mỹ thuật toàn quốc kháng chiến (năm 1948) tác phẩm: Du kích làng Phù Lưu.

– Năm 1957: họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm đạt được giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc với tác phẩm: con nghê.

– Năm 1975: đạt được giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô với tác phẩm Hai đĩa sơn mài.

– Năm 1985: giải chính thức Triển lãm Quốc tế nghệ thuật hiện thực tại Sophia (Bulgaria) với tác phẩm Điệu múa cổ I năm.

– Năm 1987: giải chính thức Triển lãm Quốc tế tại Hà Nội với tác phẩm Điệu múa cổ II.

– Năm 1990: giải Nhất Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc cùng với tác phẩm Gióng.

– Năm 1996: giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về Văn học nghệ thuật.

Kết luận

Những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ hơn về thông tin về tiểu sử họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm và sự nghiệp nghệ thuật theo thời gian. Để biết thêm các thông tin hữu ích khác liên quan đến từng nghệ sĩ, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào hệ thống trang Web này nhé!

Rate this post