Hội họa thuộc một ngành Mỹ thuật, được khá nhiều bạn yêu thích. Ngành này xuất hiện từ lâu đời nhưng để hiểu rõ hơn hội họa là gì thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Hội họa là gì?

Hội họa là một lĩnh vực trong ngành Mỹ thuật, có thể hiểu đơn giản là vẽ tranh hay những tác phẩm nghệ thuật. Tranh vẽ nên từ những chất liệu màu trên một bề mặt, có thể là vải, giấy, đất, đá…. Sắc tố trong tranh là hình thức ẩm như dùng màu nước, sơn, khô như dùng phấn màu.

Hội họa theo phong cách tự do, không theo khuôn khổ
Hội họa theo phong cách tự do, không theo khuôn khổ

Để thực hiện những tác phẩm đó đều là người họa sĩ, với những ý tưởng lấy ra từ sự vật, hiện tượng trong cuộc sống hằng ngày. Đây còn là nơi thể hiện cảm xúc, tâm trạng của người nghệ sỹ tạo nên bức tranh đó. Hội họa được chia thành 3 thể loại thường thấy như chân dung, phong cảnh và tĩnh vật.

>>> Tham khảo thêm: Bật mí về những thú vị cuộc đời họa sĩ Davinci

2. Các yếu tố tạo nên một tác phẩm hội họa đẹp

Để tạo ra bức tranh đẹp thì đòi hỏi nhiều yếu tố và không thể thiếu những điều dưới đây:

2.1. Màu sắc

Những bức tranh bắt mắt thường để lại ấn tượng về màu sắc. Việc phối màu tốt với những đường nét âm thanh hiện rõ hơn, giúp người xem có thể hiểu được nội dung trong bức tranh. Đôi khi không cần phác thảo hay đường nét, khối màu sẽ được sắp xếp theo đúng ý họa sĩ và trình bày logic trên tranh, từ đó tạo nên nội dung của bức tranh.

Bên cạnh đó, màu sắc phân biệt thứ trong tranh, chẳng hạn như người Ai Cập cổ đại thường dùng những màu sắc khác nhau phân biệt các vị thần hay Pharaoh; đàn ông với đàn bà. Ngoài ra, có thể dùng màu sắc để mô tả tác động của ánh sáng với nhiều họa sĩ vĩ đại như Caravaggio và Rembrandt…Sự tương phản của màu sắc nhằm thể hiện ánh sáng mạnh mẽ trong tranh ấn tượng.

2.2. Đường nét

Phần đường nét giúp họa sĩ phác thảo những ý tưởng ban đầu, trước khi vẽ tranh nêu ra những đường nét. Do vậy mà những nét ban đầu hiếm khi còn thiếu, đó là cái sườn để làm tiếp các bước tiếp theo.

Sở trường của người họa sĩ nhằm tạo ra đường nét khác nhau. Hội họa gồm những điều thiên về nghệ thuật, sáng tạo nên không theo quy trình nào cả.

2.3. Hình khối

Hình khối giúp người xem phân biệt về màu sắc, sắc thái và kết cấu của bức hình trong tác phẩm hội họa.

Những loại hình hội họa khác nhau mà hình khối được tạo theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh đó, ngoài tranh 2D truyền thống, còn gồm có tranh 3D khá phổ biến.

2.4. Thể tích và không gian

Yếu tố này làm nên cái hồn trong tác phẩm hội họa. Người ta thường dùng các “bức tranh có chiều sâu”, không chỉ nội dung có ý nghĩa mà còn gồm các điểm trong không gian bức tranh thu hút người nhìn. Đó là góc độ, cách vẽ vật thể xa gần…tạo ra sự phân bố trong bức tranh.

Cụ thể, Picasso theo trường phái lập thể, thể hiện không gian và khối lượng bằng hiển thị một loạt hình chồng chéo “ảnh chụp nhanh” – những bức hình ở đối tượng các điểm nhìn khác nhau ghép, chồng lên nhau của những đối tượng, giống như khi ta xem hình ảnh cùng một lúc ở nhiều quan điểm khác nhau.

3. Phong cách hội họa

3.1. Trường phái ấn tượng

Trường phái ấn tượng là một ví dụ cho chủ nghĩa hiện đại trong hội họa. Ban đầu sẽ tập trung công việc thực hiện ở ngoài trời mà không phải trong studio. Những bức tranh đó đã minh chứng rằng con người không nhìn vật thể mà đó là ánh sáng.

Màu sắc tương phản làm nên bức tranh đẹp
Màu sắc tương phản làm nên bức tranh đẹp

Trường phái đó là tập hợp những tín đồ bất chấp sự chia rẽ nội bộ giữa những học viên hàng đầu, ngày càng trở nên có tầm ảnh hưởng. Người theo trường phái này tổ chức cuộc triển lãm nhóm theo thời gian hàng năm ở những điểm  thương mại trong những năm 1870 và 1880.

3.2. Phong cách trừu tượng

Phong cách trừu tượng trong hội họa thường dùng ngôn ngữ hình ảnh và hình thức, đường nét để tạo ra bố cục. Chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng là phong trào nghệ thuật của Mỹ thời hậu Thế chiến thứ hai. Tranh hành động còn được gọi là  trừu tượng cử chỉ. Đây là phong cách vẽ tranh mà sơn được pha tự nhiên, thay vì được sơn cẩn thận.

Phong cách đó phổ biến từ những năm 1940 cho đến đầu những năm 1960, gắn liền với chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng. Các nhà phê bình sử dụng thay thế cho những thuật ngữ “hội họa hành động” với “chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng”.

Hiện tại, những bức tranh dễ nhận biết nhất trong lịch sử hội họa phương Tây được thể hiện trong các tranh: “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci, “Tiếng thét” của Edvard Munch và “Đêm đầy sao” của Vincent van Gogh. Những tác phẩm này là ví dụ về hội họa vượt ra ngoài chức năng diễn giả đơn giản. Điều đó được hiểu là bắt chước những gì nhìn thấy. Sức mạnh của hội họa vượt qua nhận thức, nhằm phản ánh mức độ tâm lý, tình cảm và tinh thần của con người.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin về hội họa là gì? Yếu tố nào làm nên hội họa đẹp? Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu kiến thức liên quan đến hội họa phục vụ cho công việc của bạn.

Rate this post