Nếu bạn đang muốn thưởng thức hương vị rượu bí ẩn, hoài cổ thì có thể nếm thử rượu Whisky. Chuyên mục bài viết dưới đây sẽ giải đáp thông tin về rượu Whisky là gì? Nguồn gốc của rượu Whisky ra sao? để các bạn cùng theo dõi.

Mục Lục

1. Rượu Whisky Là Gì?

Rượu Whisky được chưng cất từ quá trình lên men ngũ cốc gồm: lúa mạch (barley), lúa mạch đen (rye), lúa mì (wheat), bắp (Corn/maize), lúa kiều mạch (oats) và có nồng độ cồn từ 40 – 45%ALC. Rượu Whisky có màu nâu đen và là dòng rượu mạnh phổ biến trên thị trường hiện nay.

Rượu Whisky chuẩn hương vị hoài cổ đáng thưởng thức
Rượu Whisky chuẩn hương vị hoài cổ đáng thưởng thức

2. Lịch Sử Rượu Whisky

Rượu Whisky xuất hiện cách đây hơn 500 năm, vào thế kỷ 15 tại Scotland, được sản xuất bởi các vị tu sĩ làm ra từ nguyên liệu lúa mạch lên men. Khi đó thì rượu Whisky được dùng phổ biến sát trùng y tế nhiều hơn là để uống. Đến thế kỷ 16 thì rượu Whisky mới thực sự phổ biến khi mà vua Henry VIII cho giải tán vô số tu viện để trở về cuộc sống bình thường. Dù vậy thì những tu sĩ này vẫn tiếp tục sống với công việc làm rượu Whisky, sau đó truyền bá công thức làm rượu ra ra khắp Scotland.

Rượu Whisky từ đó đã trở thành một loại rượu truyền thống và được nhiều người yêu mến trên quốc gia này. Đến thế kỉ 18, Scotland đã được sáp nhập vào lãnh thổ Anh, do vậy mà những loại rượu ngoại hay nguyên liệu sản xuất rượu được đánh thuế mạnh. Trong đó thì Whisky cũng không nằm ngoài điều đó. Để chống thuế đó thì người Scotland đã phải lén cho Whisky vào thùng gỗ sồi rồi đem đi giấu kín ở những nơi bí mật. Đó là lý do vì sao mà rượu Whisky có màu vàng nâu như đá hổ phách do đã thấm đẫm hương vị của gỗ, và có sự cay nồng nhưng ngọt dịu.

Để vận chuyển rượu chống thuế thì người ta phải làm việc trong đêm tối, đấu tranh với rất nhiều binh lính, trộm cướp cán để bảo vệ rượu trong suốt hơn 150 năm. Khi đến Mỹ thì rượu Whisky đã được phát triển ra loại rượu Bourbon, còn được gọi là rượu Whisky của nước Mỹ. Trong tiếng La tinh, rượu được làm ra từ quá trình chưng cất được gọi là “Aqua Vitae”, có nghĩa là “Nước của sự sống”.

>>> Xem thêm: Ăn rượu nếp có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi ăn rượu nếp?

3. Quy Trình Sản Xuất Rượu Whisky

Để chế tạo ra rượu trước đây người ta làm theo thủ công cổ xưa, tuy nhiên hiện nay chế tác ra rượu đã có quy trình sản xuất rộng rãi. Rượu Whisky có thể thay đổi hương vị và đặc tính của chúng theo nhiều yếu tố như: ngũ cốc, nấm men sử dụng thời gian ủ rượu hay thùng rượu…

Rượu Whisky từ nguyên liệu gì? Hiện nay, người ta dùng ngũ cốc làm rượu Whisky. Bởi trong đó có nhiều tinh bột cần chuyển đổi thành đường, có thể hòa tan làm rượu. Ngũ cốc thường được giữ ấm trong nước nóng và xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên, rồi được làm khô trong lò sấy. Sau đó sẽ ướp hương bởi khói than bùn và nghiền nhỏ, trộn với nước. Khi đó hỗn hợp này được gọi là mash hoặc wort (hỗn hợp cô đặc).

Bước tiếp theo thì người ta sẽ cho đường vào nước nóng hòa tan rồi để nguội. Sau đó cho nấm men vào ngâm chung với nước đường để tạo ra men làm rượu Whisky. Bước tiếp theo hãy trộn hỗn hợp cô đặc trên vào chung để chuyển hóa đường thành rượu. Hỗn hợp này được mang đi chưng cất trong nồi làm bằng đồng, để loại bỏ hương vị không mong muốn của rượu, từ đó kích thích hương vị đặc trưng của chất lỏng.

Sản phẩm trên sẽ được chuyển vào thùng gỗ sồi chưng cất và ủ trong vòng 3 năm. Đợi đến khi thành rượu Whisky sẽ được đóng thành chai, bạn có thể lọc lạnh hay nhiều cách khác nhau để nước không bị đục.

4. 5 loại Rượu Whisky được ưa chuộng nhất

4.1. Scotch Whisky

Scotch Whisky được sản xuất tại Scotland, vương quốc Anh từ đời đầu nên vẫn còn giữ nguyên được hương vị. Rượu Scotch Whisky được chia làm 3 nhóm cơ bản dưới đây:

Rượu Whisky nguyên chất hương vị thơm ngon
Rượu Whisky nguyên chất hương vị thơm ngon
  • Single Malt Scotch Whisky: Được sản xuất từ ngũ cốc, duy nhất từ một lò nấu rượu.
  • Single Grain Whisky: Được sản xuất từ nhiều loại ngũ cốc kết hợp, thường không được đóng chai và không được tiêu thụ.
  • Blended Whisky: Là Whisky phổ biến nhất với 98% thị trường Whisky thế giới, sản phẩm này là sự kết tinh từ hai rượu Malt Whisky và Grain Whisky.

4.2. Bourbon (American Whisky)

Rượu Bourbon còn được gọi là Kentuckey Whisky, được sản xuất tại Mỹ. Rượu whisky được sản xuất từ nguyên liệu chính là bắp (với tỷ lệ tối thiểu là 51%), kết hợp với một số nguyên liệu khác là lúa mì, lúa mạch với lúa mạch đen, lên men bằng phương pháp “Sour mash”, chưng cất bằng “Patent still”.

4.3. Canadian Whisky

Canadian Whisky còn được gọi là Rye whisky. Đây là loại Whisky sản xuất với thành phần chính là lúa mạch đen (tỷ lệ chiếm tới 50%) kết hợp với các nguyên liệu là lúa mì, bắp và lúa mạch. Loại rượu này được sản xuất theo phương pháp chưng cất “patent still”, và được ủ ít nhất 3 năm.

4.4. Irish Whisky

Rượu Irish Whisky được sản xuất tại Ireland với 100% nguyên liệu từ lúa mạch hoặc lúa mạch kết hợp với một số loại ngũ cốc gồm lúa mạch đen, lúa mì, lúa kiều mạch đồng thời được chưng cất bằng phương pháp  “Pot still” 3 lần và ủ ít nhất 5 năm.

4.5. Rượu Whisky Nhật

Rượu Whisky Nhật Bản được sản xuất bằng phương pháp gần giống với Scotch Whisky, được chưng cất hai lần mạch nha cùng lúa mạch với than bùn. Rượu Whisky Nhật thường có vị ít ngọt, ít khói và than bùn hơn.

>>> Bạn có biết: Rượu D.O.M là gì? Rượu D.O.M giá bao nhiêu?

5. Một số Loại Rượu Whisky Nổi Tiếng

Những thương hiệu rượu Whisky được ưa chuộng trên thế giới hiện nay bao gồm: Johnnie Walker Green Label, Glenfiddich, Chivas Regal, Glenmorangie, Macallan, Glenlivet, Balvenie, J & B, Ballantine finest, Chivas Royal Salute…

Bài viết trên đây nhằm giải đáp những thông tin về rượu Whisky là gì và những loại Whisky phổ biến hiện nay trên thế giới. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nguồn gốc và lựa chọn loại rượu ưng ý nhất nhé.

Rate this post