Đàn nhị là loại đàn 2 dây – một loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Để tìm hiểu rõ hơn về loại đàn đàn này hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mục Lục

Giới thiệu về đàn nhị – đàn 2 dây

Đàn nhị còn được gọi là đàn cò, là 1 nhạc cụ thuộc bộ dây. Đàn xuất hiện ở nước ta vào khoảng chừng thế kỷ X, được người Kinh, Tày, Dao, Mường, Thái, Nùng, Khmer … sử dụng nhiều. Những dân tộc khác nhau thì đàn nhị được gọi với cái tên khác như :

  • Người Kinh gọi là đàn líu
  • Người Mường gọi là Cò Ke
  • Còn người miền nam lại gọi đàn nhị bằng tên dân dã đàn Cò.

Cấu tạo của đàn nhị

Đàn nhị gồm những thành phần : Ống nhị ( bát nhị ), phải nhị, trục dây, dây nhị, cử nhị, cung vĩ .

Ống nhị

Đây là 1 bầu cộng hưởng có tính năng khuếch đại âm thanh của đàn, dài 13,8 cm. Ống nhị có hình giống bông hoa rau muống. Một đầu được bịt kín bằng da rắn hoặc da kỳ đà. Đầu còn lại không bịt và xòe ra như rau muống đang nở. Chất liệu khiến cho ống nhị thường là gỗ cứng.

Dan-2-day-la-dan-gi
Đàn 2 dây là đàn gì?

Xem thêm:

Cần nhị 

Có dáng thẳng, sắp đầu cán uốn quyến rũ như ngã về phía ngược hướng với ống nhị, trong bóng hình uyển chuyển như cổ cò lã. Chính vì thế mà đàn nhị còn được gọi là đàn Cò .Cần nhị được cắm xuyên qua ống nhị và dài 75,5 cm .

Trục dây

Đàn nhị sở hữu 2 trục nhị, được gắn xuyên qua cần nhị và nằm cộng hướng sở hữu ống nhị. Để dây căng hoặc chùn tạo âm cao, trầm bằng chiêu thức căn vặn trục dây .

Dây nhị

Đàn sở hữu 2 dây mang thể được làm cho bằng tơ, nilon, sắt kẽm kim loại. Đàn bằng dây tơ và nilon cho âm mềm mại và mượt mà, êm ả dịu dàng, còn đàn bằng dây kim mẫu chiếm hữu âm thanh rõ ràng. Trong 2 dây đàn thì chiếm hữu một dây lớn nằm trong và 1 dây nhỏ nằm ngoài .

Cử nhị 

Cử nhị chính là 1 vòng bằng đồng hoặc tơ, được dùng để đặt giữ nên đàn, mang thể trượt lên xuống. Hai dây đàn được xuyên qua vòng này trước lúc buộc vào ngựa đàn trên bá nhị. Hai dây đàn không chạy thẳng, đồng thời từ trục nhị tới ngựa đàn mà bị cử nhị bóp lại sắp nhau. Điều này sẽ giúp biến hóa độ cao của dây đàn. Cửa đàn càng kéo về phía bát nhị thì âm càng cao, ví như kéo lên phía đầu cần nhị thì sẽ cho âm thanh trầm .Như vậy để đổi khác cao đội của tiếng đàn nhị thì cần tác động ảnh hưởng vào trục dây và cử nhị .

Cung vĩ

Cung vĩ của đàn nhị nhìn như 1 loại cung. Phần cứng được làm từ tre, gỗ, mang hình dạng uốn cong. Phần dây tạo âm thanh được làm cho bằng tơ hoặc lông đuôi ngựa. Cần bắt buộc luồn cung vĩ vào giữa 2 dây đàn do 2 dây đàn hơi sát nhau. Có nghĩa không thể tách rời cung vĩ và đàn (trừ trường hợp tháo dỡ ráp những bộ phận).

Cach-choi-dan-nhi-nhu-the-nao
Cách chơi đàn nhị như thế nào?

Cách chơi đàn nhị

Tay phải

Là tay được dùng để cầm cung vĩ. Người chơi càng điêu luyện thì càng điều khiển được lựa chạm và kéo tạo ra âm thanh bay bổng, mềm mại hoặc mạnh mẽ, dứt khoát.

Có 4 công nghệ chơi đàn nhị, đó là cung vĩ liền, cung vĩ ngắt, cung vĩ rời và cung vĩ rung.

  • Cung vĩ liền: Cầm cung vĩ kéo các nốt nhạc quyện từ nốt này sang nốt khác như lúc luyến láy giọng hát.
  • Cung vĩ rời: Cầm cung vi kéo những nốt nhạc, nốt nhạc này rời nốt nhạc kia. Điều này với nghĩa là không luyến.
  • Cung vĩ ngắn: Sử dụng cung vĩ kéo những nốt nhạc gãy gọn và dứt khoát.
  • Cung vĩ rung: Sử dụng cung vĩ kéo đi kéo lại liên tục một nốt thường để diễn tấu các đoạn cao trào, nguy cấp và vui vẻ.

Tay trái

Dùng tay trái bấm ngón tay vào dây đàn để tạo tạo ra các nốt nhạc. Tuy nhiên cần phải bấm như thế nào để tạo ra các âm sắc khác nhau? Đó là sử dụng những kỹ thuật ngón rung, ngón vuốt, ngón nhấn, ngón lay và bật dây.

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản về đàn nhị – đàn 2 dây chi tiết nhất. Mong rằng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc .

Rate this post