Bạn có biết họa sĩ Vincent Van Gogh là ai không? Những thông tin có liên quan đến họa sĩ này được rất nhiều các tờ báo lớn nhắc đến và được mọi người quan tâm. Để hiểu hơn về cuộc đời của Vincent Van Gogh, quý độc giả hãy cùng nhau tham khảo chi tiết ở bà viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Tổng quan thông tin chung về tiểu sử Vincent Van Gogh

Tên thật của họa sĩ Vincent Van Gogh là Vincent Willem Van Gogh, ông này sinh năm 1853 trong một gia đình trung lưu ở Zundert, phía nam của quốc gia Hà Lan. Bố của Vincent Van Gogh là mục sư, còn mẹ là nghệ sĩ với một tình yêu thiên nhiên sâu sắc.

Vincent Van Gogh được sinh ra trong một gia đình có 6 người con, Theo van Gogh chính là người em trai thân thiết nhất đối với Vincent Van Gogh, theo đó ông không chỉ là người em, là người bạn mà còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc về mặt tinh thần cũng như tài chính cho anh mình trong suốt quãng thời gian theo đuổi nghệ thuật.

Họa sĩ Vincent Van Gogh & Một số tác phẩm nổi tiếng
Thông tin chung về tiểu sử Vincent Van Gogh

>>> Bạn có biết họa sĩ Lê Minh Châu là ai không?

Khi còn là thiếu niên, Vincent Van Gogh đã bắt đầu công việc đầu tiên ở Goupil & Cie, đây chính là đại lý nghệ thuật hàng đầu tại Pháp có trụ sở chính ở Paris. Trong quãng thời gian làm việc tại 2 chi nhánh đó là The Hague và London, các phòng trưng bày nghệ thuật trở thành điểm đến yêu thích nhất của họa sĩ Vincent Van Gogh.

Vincent Van Gogh đã sớm thể hiện lòng hâm mộ đối với Rembrandt, Frans Hals và những danh họa người Hà Lan khác. Sự ngưỡng mộ của chàng trai trẻ Vincent còn dành cho cả 2 nghệ sĩ người Pháp đương thời đó là Camille Corot và Jean-François Millet.

Rất nổi tiếng về hội họa nhưng ít ai biết được rằng ông cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với văn học, nhất là các tác phẩm của Charles Dickens và George Eliot. Do quá trình tiếp xúc mật thiết với nghệ thuật nên đã khơi dậy được khả năng cảm thụ cũng như nuôi dưỡng về tâm hồn của Vincent Van Gogh.

Nhưng ông đã sớm từ bỏ công việc ở Goupil & Cie để có thể theo đuổi tín ngưỡng cũng như mơ ước được trở thành mục sư. Thời gian trước đó Vincent Van Gogh đã thử sức mình với rất nhiều các công việc khác như như giáo viên, trợ giảng, hay là nhân viên hiệu sách nhưng cuối cùng ông vẫn lựa chọn và quay lại với tôn giáo.

Trong suốt quá trình Vincent Van Gogh theo đuổi giấc mộng mục sư thì ông luôn cố gắng thi đỗ vào ngôi trường về Thần học tại Amsterdam. Nhưng may mắn đã không mỉm cười với ông, Vincent Van Gogh đã trượt kỳ thi và từ bỏ đi công việc theo học ở đây.

Tiếp đến, Vincent Van Gogh cũng đã rời bỏ Amsterdam để đến nước Bỉ, ông đã trở thành một nhà truyền đạo giáo dân tại mỏ than vùng Borinage với sứ mệnh có thể mang lại niềm tin tôn giáo cho dân chúng tại nơi đây. Không quản ngại khó khăn, Vincent Van Gogh đã chấp nhận đồng cam cộng khổ cùng với những con chiên, ông đã trải qua một cuộc sống tạm bợ cùng với các bữa ăn đạm bạc.

Vì vậy, Vincent Van Gogh đã được cư vân tôn vinh như “Đấng cứu thế của những mỏ than”. Nhưng đối với người quản lý giáo phận lại cho rằng một giáo sĩ không được phép sống bần hàn đến như vậy. Vincent Van Gogh đã bị sa thải với lý do “Hạ thấp phẩm cách của giáo sĩ”, Van Gogh sớm phải từ bỏ giấc mộng trở thành nhà truyền đạo của mình.

Tìm hiểu về bước ngoặt đã đưa Vincent Van Gogh đến với nghệ thuật

Thời gian ở Borinage, Vincent Van Gogh thường khắc họa gia đình của những người thợ mỏ, đính kèm ở trong thư để gửi cho em trai. Cũng nhờ đó mà người em trai đã phát hiện ra được khả năng về hội họa tiềm ẩn của anh trai, khuyên Vincent Van Gogh nên thử sức với nghệ thuật.

Nghe theo lời của người em trai, Vincent Van Gogh bắt đầu hành trình theo đuổi nghệ thuật một cách nghiêm túc. Năm 1880, ông thậm chí còn chuyển đến Brussels để theo học tại Willem Roelofs, họa sĩ nổi tiếng người Hà Lan. Bên cạnh đó, Vincent Van Gogh còn học hỏi từ các tài năng khác, di chuyển khắp nơi nhằm có thể khơi dậy nguồn cảm hứng nghệ thuật.

Không chỉ dành nhiều thời gian cho việc học và tham gia nghiên cứu hội họa, Vincent Van Gogh còn tìm hiểu thông qua các cuốn sách như Travaux des champs của tác giả Jean-François Millet hay là Cours de dessin của Charles Bargue.

Họa sĩ Vincent Van Gogh & Một số tác phẩm nổi tiếng
Tác phẩm Đêm Đầy Sao (Starry Night) – Năm 1889

>>> Tìm hiểu thêm về tiểu sử của họa sĩ Nguyễn Sáng

Khoảng thời gian 2 năm sau đó, Vincent Van Gogh đã đến The Hague và học vẽ trực tiếp cùng với người em họ đó là họa sĩ Anton Mauve, theo đó ông chỉ được dạy các kỹ thuật cơ bản về màu nước và sơn dầu. Ngày tháng sau đó, Vincent Van Gogh thường xuyên đến xưởng vẽ của  Mauve và điên cuồng tập luyện.

Năm 1855, kiệt tác đầu tiên của họa sĩ Vincent Van Gogh đã được hoàn thiện với tên gọi “Những người ăn khoai (The potato Eaters)”. Thuộc vào các tác phẩm nghệ thuật kinh điển nhất thế giới, theo đó tác phẩm “Những người ăn khoai” hiện nay được trưng bày ở Bảo tàng Van Gogh tại Amsterdam.

Một số những tác phẩm tiêu biểu cho phong cách vẽ của Vincent Van Gogh trong thời kỳ này đó là Giáo đoàn Rời khỏi Nhà thờ Cải cách ở Nuenen (1884), Khu vườn nhà mục sư tại Nuenen (1884), Tháp nhà thờ cổ ở Nuenen (1885).

Vào cuối năm 1885, ông đã rời Hà Lan để đến Bỉ, Vincent Van Gogh đã theo học ở Học viện Nghệ thuật hoàng gia Antwerp. Ở đây ông được dạy về giải phẫu trong hội họa cũng như những quy tắc về dựng hình và cách phối cảnh.

Nhưng Vincent Van Gogh đã lựa chọn ra đi chỉ sau một thời gian ngắn ngủi, bởi ông cảm thấy rằng bản thân mình không phù hợp với môi trường tại đây.

Thời điểm một năm sau đó, Vincent Van Gogh đã có cơ hội đến Paris – Là thành phố của ánh sáng và tình yêu, nơi đã tác động mạnh lên phong cách hội họa của người họa sĩ này. Tại đây, ông đã có được cơ hội tiếp xúc với trường phái ấn tượng, được gặp gỡ rất nhiều các danh họa như Henri de Toulouse-Lautrec, Paul Signac và Emile Bernard.

Khi được chiêm ngưỡng hàng loạt những tác phẩm thuộc vào trường phái ấn tượng thông qua nhiều buổi triển lãm lớn ở Thủ đô nước Pháp, ông cảm thấy ấn tượng sâu sắc, Vincent Van Gogh cùng với Emile Bernard đưa ra quyết định thử sức với một vài bức tranh theo trường phái Điểm họa.

Cuối năm 1887, Vincent Van Gogh cùng với các người bạn họa sĩ như Anquetin, Bernard và Toulouse-Lautrec tổ chức buổi triển lãm chung. Tuy không bán được bất kỳ tác phẩm nào, nhưng ông đã trao đổi tác phẩm với họa sĩ  Paul Gauguin và 2 người đã trở thành bạn bè ngay sau đó.

Paris chính là nơi đã đưa các tác phẩm của Vincent Van Gogh bước sang một trang mới, đây cũng chính là nơi mà ông sống trong những ngày tháng bình yên nhất trong cuộc đời của mình.

Tổng hợp một số các tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ Vincent Van Gogh

Kết luận

Tổng hợp tất cả những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về thông tin của họa sĩ Vincent Van Gogh và thời gian đắm chìm trong nghệ thuật của ông. Đối với hình ảnh cũng như cuộc đời phi thường của ông vẫn đang còn sống mãi thông qua từng tác phẩm và sống trong lòng yêu nghệ thuật.

Rate this post