Bên cạnh những danh họa nam tên tuổi, không thể không kể đến sự đóng góp nghệ thuật của các nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới. Dưới đây là tổng hợp các nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới có thể bạn chưa biết.

Mục Lục

1. Fede Galizia (1574 – 1630) – nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới

Fede Gallizi (hay còn gọi là Galizia) là một nữ hoạ sĩ nổi tiếng người Ý. Người ta biết đến cô phần nhiều là thông qua các tác phẩm chân dung và tĩnh vật hiếm hoi còn sót lại ngày nay.

Phong cách nghệ thuật chân dung của Fede Galizia được bắt nguồn và ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hoá nghệ thuật Phục hưng ở Ý với cách tiếp cận thực tế sâu sắc. Bên cạnh vẽ chân dung, Galizia chủ yếu quan tâm đến việc vẽ tranh tĩnh vật. Một thể loại mà cô là người tiên phong đầu tiên ở thời đại lúc bấy giờ nước Ý.

nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới
Judith with the Head of Holofernes, 1596

Xem thêm: Họa sĩ Bùi Xuân Phái và các bức tranh về phố cổ Hà Nội

2. UemuraShōen (1875 – 1949) – nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới

Dưới góc nhìn của một phụ nữ, các bức tranh của họa sĩ Uermura Shōen đã tạo nên nét riêng biệt không lẫn với bất kỳ ai. Đó cũng là lý do, vì sao các tác phẩm của cô trở nên nổi tiếng từ thế kỷ 19.

Các bức tranh của cô đều vẽ về các mỹ nhân, từ những phụ nữ tiếng tăm đương thời đến những cô gái vô danh. Thậm chí là kỹ nữ. UemuraShōen là người phụ nữ hiếm hoi trong lịch sử được chỉ định làm hoạ sĩ chính thức cho Hoàng gia và cũng là người phụ nữ đầu tiên được trao tặng Huân chương Văn hoá. Vì những đóng góp to lớn cho nghệ thuật Nhật Bản.

3. Henriette Browne (1829 – 1901) – nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới

Henriette Browne là một trong số ít những nữ họa sĩ sinh sống và hoạt động nghệ thuật trong những năm 1800 có được tên tuổi và vị trí nhất định. Cô nổi tiếng với cách tiếp cận nghệ thuật độc đáo của mình đối với chủ nghĩa phương Đông.

Browne có tên thật là Sophie de Bouteiller, tuy nhiên cô không thể sử dụng tên thật vì trong định kiến của xã hội đương thời, phụ nữ khó trở nên được chấp nhận và nổi tiếng với chính thực lực và tài năng của mình.

nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới
A Greek Captive, 1863

Click ngay: Tìm hiểu Trần Văn Cẩn

Henriette Browne thường tận dụng cơ hội của những chuyến du lịch và công du cùng chồng – một nhà ngoại giao, với mục đích khám phá thế giới. Chính những điều này đã góp phần không nhỏ vào những tác phẩm miêu tả và khắc hoạ Phương Đông của cô.

4. Amrita Sher-Gil (1913 – 1941) – nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới

Amrita còn là người tiên phong trong trào nghệ thuật hiện đại ở Ấn Độ, đồng thời cũng là nữ họa sĩ nổi tiếng của thế giới thời bấy giờ. Tuy chỉ sống và sáng tác trong khoảng thời gian ngắn, nhưng cô đã để lại một di sản nghệ thuật với nhiều tác phẩm xuất sắc.

Những bức vẽ của cô chuyên về những người phụ nữ khỏe thân. Do đó, những tác phẩm khó được chấp nhận trong thời đại lúc bấy giờ. Cho tới khi Amrita qua đời ở tuổi 28 sau một tai nạn hết sức thương tâm thì những sáng tác của cô mới được công nhận. Ngày nay những tác phẩm của cô trở nên cực kỳ đắt giá trong các cuộc bán đấu giá tranh ảnh hội hoạ.

nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới
Sharecropper, 1952

5. Elizabeth Catlett (1915 – 2012) – nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới

Elizabeth Catlett là một trong những nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới người Mỹ gốc Mexico. Phong cách của cô có ảnh hưởng của truyền thống nghệ thuật Châu Phi và Mexico. Nguyên nhân của sự ảnh hưởng này đến từ ông của cô, một người nô lệ da màu thuộc Liêng Bang phía Nam Hoa Kỳ (khu vực chống lại lệnh bãi bỏ sở hữu nô lệ của tổng thống Lincoln).

Các tác phẩm của cô là tiếng nói đấu tranh chống chính sách kỳ thị của người da trắng và đòi quyền bình đẳng công dân cho người da màu. Nữ hoạ sĩ nổi tiếng này nói rằng mục đích nghệ thuật của cô là:

“Khắc hoạ những người da đen về vẻ đẹp và phẩm giá của họ cho mọi người trên thế giới có thể hiểu và tôn trọng họ như một người công dân bình thường”.

Trên đây là tổng hợp các nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới có thể bạn chưa biết. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)